training@safecare.com.vn
  • Home
  • Tin tức
  • [TÌM HIỂU] Vai Trò Của Công Nghiệp không phải là gì?

[TÌM HIỂU] Vai Trò Của Công Nghiệp không phải là gì?

Image

Vai Trò Của Công Nghiệp không phải là gì? Công nghiệp là ngành sản xuất ra một khối lượng của cải vật chất rất lớn cho xã hội, có vai trò chủ đạo trong nền kinh tế quốc dân. Công nghiệp không những cung cấp hầu hết các tư liệu sản xuất, xây dựng cơ sở vật chất, kỹ thuật cho tất cả các ngành kinh tế, mà còn tạo ra các sản phẩm tiêu dùng có giá trị, góp phần phát triển nền kinh tế và nâng cao trình độ văn minh của toàn xã hội

Bài viết này Huanluyenantoanlaodong sẽ trình bày về các vai trò của công nghiệp trong phát triển kinh tế – xã hội ở các khía cạnh.

Vai Trò Của Công Nghiệp không phải là
Vai Trò Của Công Nghiệp không phải là

Câu hỏi:  Vai trò của công nghiệp không phải là

A. sản xuất ra khối lượng của cải vật chất lớn cho xã hội.

B. đóng vai trò chủ đạo trong toàn bộ nền kinh tế quôc dân.

C. tạo cơ sở vững chắc cho an ninh lương thực đất nước.

D. cung cấp các tư liệu sản xuất, tạo sản phẩm tiêu dùng.

Đáp án đúng là C. “tạo cơ sở vững chắc cho an ninh lương thực đất nước” không phải là vai trò của công nghiệp.

Vai Trò Của Công Nghiệp Trong Phát Triển Kinh Tế – Xã Hội

Tạo ra khối lượng sản phẩm rất lớn cho xã hội

Vai Trò Của Công Nghiệp không phải là
Vai Trò Của Công Nghiệp không phải là

Công nghiệp là ngành sản xuất ra một khối lượng của cải vật chất rất lớn cho xã hội. Công nghiệp cung cấp hầu hết các tư liệu sản xuất, xây dựng cơ sở vật chất, kỹ thuật cho tất cả các ngành kinh tế. Các thiết bị máy móc trong các ngành kinh tế (nông nghiệp, giao thông, thông tin liên lạc, dịch vụ, xây dựng, công nghiệp), các công cụ và đồ dùng sinh hoạt trong gia đình,… Đều do ngành công nghiệp cung cấp.

 Công nghiệp cũng tạo ra các sản phẩm tiêu dùng có giá trị cao như xe hơi, máy tính, điện thoại, quần áo, giày dép,… Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của người tiêu dùng. Công nghiệp góp phần làm giàu cho quốc gia và nâng cao đời sống cho người dân.

Góp phần thúc đẩy tốc độ tăng trưởng nền kinh tế

Công nghiệp giữ vai trò chủ đạo trong nền kinh tế quốc dân. Tốc độ tăng trưởng công nghiệp ở trên thế giới, và nhất là ở Việt Nam thường cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế nói chung;Ví dụ: Thời kì 2000 – 2003, tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới (GDP) là 3,3%/năm, riêng công nghiệp đạt 3,6%/năm; ở Việt Nam tương ứng là 7,0%/năm và 12,4%/năm.

Công nghiệp góp phần tạo ra nguồn thu ngân sách lớn cho nhà nước, cải thiện cân bằng thương mại, thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước. Công nghiệp cũng là ngành có khả năng áp dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm.

Sản xuất ra nhiều sản phẩm mới mà không ngành sản xuất vật chất nào sánh được

Vai Trò Của Công Nghiệp không phải là
Vai Trò Của Công Nghiệp không phải là

Công nghiệp hiện đại phát triển mạnh mẽ và đạt nhiều thành tựu trong các lĩnh vực như công nghiệp vũ trụ (phóng thành công các vệ tinh do thám, chế tạo tàu vũ trụ), điện tử – tin học (sản xuất ra các thiết bị thông minh như máy tính, điện thoại, robot), chế tạo vũ khí (tên lửa Tomahawk), năng lượng hạt nhân (phát triển các nhà máy điện hạt nhân, các phương tiện sử dụng năng lượng hạt nhân)….

Các sản phẩm mới của công nghiệp không những mang lại lợi ích kinh tế mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ an ninh quốc gia, khẳng định vị thế của quốc gia trên thế giới. Các sản phẩm mới của công nghiệp cũng góp phần giải quyết các vấn đề xã hội như giao thông, y tế, giáo dục, môi trường…

Tạo điều kiện khai thác có hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên ở các vùng khác nhau

Công nghiệp là ngành có khả năng khai thác và sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên ở các vùng khác nhau.

 Công nghiệp giúp khai thác và chuyển hóa các loại khoáng sản, dầu khí, than,… Thành các sản phẩm có giá trị cao. Công nghiệp cũng giúp khai thác và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như mặt trời, gió, thủy điện,… Để phát điện và cung cấp cho các hoạt động sản xuất và sinh hoạt. Công nghiệp còn giúp khai thác và sử dụng các loại cây trồng, vật nuôi để chế biến thành các sản phẩm công nghiệp như giấy, cao su, dược phẩm,….

Làm thay đổi sự phân công lao động và giảm mức độ chênh lệch về trình độ phát triển giữa các vùng lãnh thổ

Công nghiệp là ngành có khả năng tạo ra nhiều việc làm cho người lao động, đặc biệt là ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao… Công nghiệp giúp thay đổi cơ cấu lao động, giảm tỷ lệ lao động nông thôn, tăng tỷ lệ lao động thành thị, tạo ra một lực lượng lao động có trình độ chuyên môn cao. Công nghiệp cũng góp phần giảm mức độ chênh lệch về trình độ phát triển giữa các vùng lãnh thổ.

Công nghiệp giúp phát triển các vùng kém phát triển bằng cách thu hút vốn đầu tư, tạo ra nguồn thu ngân sách, tạo ra cơ sở hạ tầng, tạo ra các sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Công nghiệp cũng giúp phát triển các vùng có tiềm năng bằng cách khai thác và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên, tạo ra các sản phẩm có tính cạnh tranh cao.

Vai Trò Của Công Nghiệp không phải là
Vai Trò Của Công Nghiệp không phải là

Trên đây là những thông tin giải đáp Vai Trò Của Công Nghiệp không phải là gì? Huanluyenantoanlaodong hi vọng bài viết này hữu ích với bạn!