training@safecare.com.vn

[ TÌM HIỂU ] Bút Thử Điện Của Nhật

Bút Thử Điện Của Nhật

Khi nhắc đến dụng cụ đo kiểm điện, người ta nghĩ ngay đến bút thử điện Nhật Bản. Vậy dụng cụ kiểm tra điện của nước này có gì nổi bật? Cùng Safety Care tìm hiểu về bút thử điện của Nhật trong bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất nhé!

Bút Thử Điện Của NhậtBút thử điện là gì?

Bút thử điện là dụng cụ thông dụng để kiểm tra nhanh trước khi sửa chữa thiết bị có bị rò điện, hoặc phích cắm trong nhà có điện hay không.

Bút Thử Điện Của Nhật
Bút Thử Điện Của Nhật

Bút Thử Điện Của NhậtPhân loại bút thử điện

  • Bút thử điện có tiếp xúc với nguồn điện:

Đây là loại bút thử điện sử dụng hiệu ứng điện dung ký sinh trên cơ thể người để hoạt động. Bút thử điện tiếp xúc với nguồn điện cũng là loại nguyên bản nhất, xuất hiện trên thị trường từ rất sớm và được sử dụng phổ biến trong nhiều gia đình.

  • Bút thử điện cảm ứng không tiếp xúc: 

Khác với loại ở trên, cấu tạo bút thử điện này khá đặc biệt. Nó hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ của dòng điện để kiểm tra sự hiện diện của dòng điện. Bút thử điện cảm ứng không tiếp xúc có thể phát hiện dòng từ trường này và thông báo qua đèn báo ở đầu bút.

Bút Thử Điện Của Nhật- Nguyên lý làm việc của bút thử điện

Bút Thử Điện Của Nhật
Bút Thử Điện Của Nhật

Nguyên lý làm việc của bút thử điện chủ yếu hoạt động dựa trên cơ chế dùng hiệu ứng điện dung ký sinh trên cơ thể người để có thể hoạt động được.

Khi đầu bút chạm vào vật thể mang điện, dòng điện sẽ đi qua điện trở, qua bóng đèn neon và qua dung kháng của cơ thể người để hình thành mạch kín, khiến cho bóng đèn phát sáng. Dòng điện này thường rất nhỏ nên không đủ để gây giật chết người. Do đó, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng.

Bút Thử Điện Của Nhật- Cách sử dụng bút thử điện

Cách dùng bút thử điện sẽ có hai cách sử dụng tương ứng với hai loại bút thử điện phổ biến hiện nay: bút thử điện tiếp xúc dòng điện và bút thử điện không tiếp xúc dòng điện. 

  • Cách dùng bút thử điện tiếp xúc với dòng điện

Bạn đặt bút thử điện vào 1 trong hay chấu cắm, tay sẽ cần chạm vào nắp bút. Khi đặt bút vào dây nóng (dây pha) thì bút sẽ sáng đèn. Nếu đặt vào dây nguội (dây trung tính, không có điện) đèn sẽ không sáng. 

Bút Thử Điện Của Nhật
Bút Thử Điện Của Nhật

Khi bút đều sáng đèn ở cả dây pha và dây trung tính thì có nghĩa vị trí kiểm tra đã gặp sự cố, bạn cần phải kiểm tra nguồn điện.  Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng bút thử điện để phân biệt dòng điện xoay chiều với một chiều. Đồng thời, bạn cũng có thể phân biệt điện cực của nguồn một chiều. 

Khi cực đấu với cực âm của nguồn 1 chiều có điện đèn sẽ phát sáng. Trong khi kiểm tra nguồn điện xoay chiều, hai cực của bóng đèn neon sẽ thay đổi cực +/-, do vậy cả hai cực đều sẽ phát sáng. Khi bạn đặt bút vào cực dương hay cực âm của mạch điện 1 chiều thì khi đó sẽ có cực âm làm bóng đèn sáng. 

  • Hướng dẫn cách sử dụng bút thử điện cảm ứng

Tương tự như cách dùng bút thử điện tiếp xúc với điện, bút thử điện cảm ứng cũng sẽ sử dụng đơn giản. Bạn chỉ cần đặt đầu bút đến gần vị trí cần đo cách khoảng từ 1 – 2cm và bấm vào công tắc đèn. 

Khi đèn neon phát sáng tức là có nguồn điện tại vị trí cần đo. Ngoài ra, bạn cũng có thể đo điện để phân biệt dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều như bút thử điện thông thường. Đây cũng là cách sử dụng bút thử điện âm tường khi bạn cần kiểm tra vị trí điện bị rò rỉ. 

  • Hướng dẫn cách sử dụng bút thử điện điện tử

Hiện nay trên thị trường cũng còn một dòng bút thử điện điện tử được thiết kế thêm màn hình hiển thị LCD. Cách sử bút thử điện điện tử hiện số cũng rất đơn giản.  

Bạn chỉ cần đặt đầu bút vào vị trí cần đo và nhấn công tắc để đo. Nếu có nguồn điện đèn sẽ báo sáng. Màn hình sẽ hiển thị mức điện áp đo được. Bạn cũng có thể sử dụng tương tự như các dòng bút thử điện thông thường. 

Một số bút thử điện Nhật Bản được ưa chuộng nhất hiện nay

Bút Thử Điện Của Nhật- Bút thử điện Kyoritsu 5711

Dòng bút thử điện Nhật Bản này nổi bật với thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ nhưng khả năng kiểm tra điện áp cực kỳ thông minh. Bạn có thể dùng nó để đo và kiểm tra điện áp ở vị trí khó tiếp cận như khe hẹp, góc khuất, kiểm tra bo mạch điện tử dễ dàng.

Bút Thử Điện Của Nhật
Bút Thử Điện Của Nhật

Bút thử điện này còn tích hợp thêm đèn trắng sáng ở phần đầu, giúp bạn làm việc hiệu quả ở trong khu vực tối, ánh sáng yếu.

Được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, kết cấu từ vật liệu cao cấp nên Kyoritsu 5711 có độ bền cao, an toàn và khả năng cách điện tốt, đáp ứng tiêu chuẩn IEC 61010-1.

Chức năng chính của sản phẩm:

  • Cảm biến được điện áp xoay chiều AC lên tới 1000V, độ nhạy phạm vi kép (Lo) nhận biết pha trung tính.
  • Độ nhạy cao (Hi) cho phép kiểm tra điện áp từ khoảng cách xa hơn.
  • Máy có khả năng tự động kiểm tra pin và mạch bên trong.
  • Bút phát sáng với đèn LED đỏ và còi âm thanh khi phát hiện ra điện áp AC.
  • Nếu bất thường, bút sẽ phát ra 3 tiếng bíp ngắn, 3 tiếng bíp dài, 3 tiếng bíp ngắn.

Bút Thử Điện Của Nhật- Bút thử điện Anex No.2036

Bút Thử Điện Của Nhật
Bút Thử Điện Của Nhật

Bút thử điện ANEX No.2036-L Nhật Bản dụng cụ sửa chữa điện không thể thiếu trong tủ đồ của các gia đình và các kỹ sư, thợ điện. Dụng cụ này có thể kiêm tra được điện áp ở mức 100V – 240V, dễ dàng kiểm tra xem nguồn điện AC trong hộ gia đình, nhà máy có được cấp điện hay không.

Ngoài ra, bút thử điện Nhật Bản này còn có thể đo và kiểm tra được bên ngoài dây xem có bị đứt đoạn hay không. Nếu có tín hiệu, bút sẽ thông báo tới người dùng thông qua đèn LED trên bút.

Trên đây là những thông tin về công dụng và cách sử dụng bút thử điện đơn giản dễ thực hiện cũng như giới thiệu với bạn một số bút thử điện của Nhật. Qua đó, Safety Care hy vọng bạn có thể biết được cách xài bút thử điện đúng cách để kiểm tra điện nhanh chóng, đảm bảo an toàn.