training@safecare.com.vn

[ TÌM HIỂU] Bản Vẽ Thiết Kế Hệ Thống Báo Cháy

Bản Vẽ Thiết Kế Hệ Thống Báo Cháy

Hệ thống báo cháy đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp chúng ta tránh được những mối nguy hiểm do hỏa hoạn gây ra. Đặc biệt, nếu hiểu và biết cách đọc bản vẽ thiết kế hệ thống báo cháy thì người dùng có thể dễ dàng xử lý sự cố khi có hỏa hoạn xảy ra. Cùng Safety Care tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Bản Vẽ Thiết Kế Hệ Thống Báo Cháy
Bản Vẽ Thiết Kế Hệ Thống Báo Cháy

Bản Vẽ Thiết Kế Hệ Thống Báo Cháy- Hệ thống báo cháy là gì?

Hệ thống báo cháy (fire alarm system) được thiết kế để cảnh báo chúng ta trong trường hợp khẩn cấp để chúng ta có thể hành động bảo vệ bản thân, gia đình, nhân viên và mọi người.

 • Cơ chế bảo vệ: phát hiện các đám cháy, đám khói, sự gia tăng nhiệt độ đột ngột, sự rò rỉ khí độc, khí gas, khí carbon monoxide.
 • Cơ chế cảnh báo: còi hú, đèn chớp, cuộc gọi khẩn cấp.

Các Thiết Bị Chính Trong Hệ Thống Báo Cháy

Một hệ thống báo cháy hoàn chỉnh thường được cấu thành từ các thiết bị chính bao gồm tủ trung tâm, thiết bị đầu vào, thiết bị đầu ra, nguồn điện, dây dẫn. Ngoài ra, một số hệ thống còn có thêm hệ thống báo cháy liên lạc cảnh báo bằng giọng nói.

Bản vẽ thiết hệ thống phòng cháy

Bản vẽ thiết hệ thống phòng cháy chữa cháy sẽ bao gồm:

 • Bản vẽ thiết kế phòng cháy chữa cháy(PCCC): Cấp nước chữa cháy vách tường từng khu vực trong nhà, chữa cháy hoàn toàn tự động, Thiết kế cụm bơm nước chữa cháy….
 • Bản vẽ hệ thống báo cháy tự động trong thời gian ngắn gồm: Tủ trung tâm, đầu vòi báo khói beam, đầu báo thường, đầu báo địa chỉ nơi ở, nút nhấn khẩn cấp, còi báo cháy…
 • Bản vẽ chống sét: mặt bằng chống sét, bố trí tiếp địa, bố trí kim thu sét.
 • Hệ thống thông gió chống tụ khói ở bên trong.
 • Sơ đồ nguyên lý làm việc các hệ thống
 • Bản vẽ chi tiết lắp đặt các hệ thống (pccc, báo cháy, chữa cháy, thông gió, hút khói …)
 • Dự toán
 • Thuyết minh thiết kế hệ thống PCCC
 • Biện pháp thi công công trình PCCC

Phần thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy(PCCC) là phần rất quan trọng trong việc thi công nhanh hay chậm, việc phòng cháy và chữa cháy có hiệu quả hay giảm thiểu mức thiệt hại do lửa gây ra đều do bước thiết kế này, các kiến trúc sư sẽ dựa vào bản vẽ công trình sau đó tiến hành nghiên cứu, tính toán, dự toán các cấp độ lửa có thể cháy, những nơi dễ bắt lửa, để tập trung những thiết bị chữa cháy mang lại hiệu quả cao nhất.

Bản vẽ thiết kế hệ thống PCCC cần đảm bảo những yêu cầu gì?

Để được thẩm duyệt, bản vẽ thiết kế hệ thống PCCC cần đảm bảo thể hiện những yêu cầu sau:

Bản Vẽ Thiết Kế Hệ Thống Báo Cháy
Bản Vẽ Thiết Kế Hệ Thống Báo Cháy
 • Địa điểm xây dựng đáp ứng khoảng cách an toàn về PCCC đối với các công trình xung quanh
 • Bậc chịu lửa của công trình phù hợp với quy mô, tính chất hoạt động của công trình, đảm bảo ngăn cháy và chống cháy lan giữa các hạng mục của công trình và giữa công trình này với công trình khác
 • Công nghệ sản xuất, hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện, chống nổ của công trình và việc bố trí hệ thống kỹ thuật, thiết bị, vật tư phải bảo đảm các yêu cầu an toàn về phòng cháy và chữa cháy; 
 • Lối thoát nạn (cửa, lối đi, hành lang, cầu thang thoát nạn), thiết bị chiếu sáng, thông gió hút khói, chỉ dẫn lối thoát nạn, báo tín hiệu; phương tiện cứu người phải bảo đảm cho việc thoát nạn nhanh chóng, an toàn; 
 • Hệ thống giao thông, bãi đỗ phục vụ cho phương tiện chữa cháy cơ giới hoạt động phải bảo đảm kích thước và tải trọng; hệ thống cấp nước chữa cháy phải đảm đảm yêu cầu phục vụ chữa cháy; 
 • Hệ thống báo cháy, chữa cháy và phương tiện chữa cháy khác phải đảm bảo số lượng; vị trí lắp đặt và các thông số kỹ thuật phù hợp với đặc điểm và tính chất hoạt động của công trình theo quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy.
Bản Vẽ Thiết Kế Hệ Thống Báo Cháy
Bản Vẽ Thiết Kế Hệ Thống Báo Cháy

Những lưu ý khi thiết kế thi công bản vẽ phòng cháy chữa cháy

Việc thiết kế, lắp đặt hệ thống báo cháy phải tuân theo các yêu cầu, quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành có liên quan và phải được cơ quan có thẩm quyền về phòng cháy và chữa cháy thẩm duyệt.

Vì vậy, ngay trong quá trình thiết kế hệ thống PCCC bắt buộc, phía công ty thiết kế đã hai lần làm việc với cơ quan có thẩm quyền: một lần sau khi hoàn thiện bản vẽ, trước khi đưa vào vận hành. thi công và lần thứ hai là sau khi hoàn thành quá trình thi công, cơ quan có thẩm quyền đến xem xét, kiểm định lại khả năng báo cháy của hệ thống.

Hệ thống báo cháy phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Phát hiện đám cháy nhanh chóng theo chức năng đề ra.

Ngay trong bước nghiệm thu với chủ đầu tư và cơ quan có thẩm quyền đã tiến hành kiểm tra độ nhạy của hệ thống. Hơn hết, sau khi đưa vào sử dụng, hãy thường xuyên bảo trì hệ thống để đảm bảo hệ thống luôn hoạt động tốt khi có sự cố.

 • Thứ hai: tín hiệu khi phát hiện cháy trở thành tín hiệu báo động rõ ràng để những người xung quanh có ngay biện pháp xử lý thích hợp.

Điều này nhất định phải được chú trọng, nhất là ở những công trình lớn được xây dựng với quy mô lớn, tín hiệu báo cháy phải to và rõ ràng để mọi người sinh sống đều có thể nghe thấy và nhanh chóng thoát ra ngoài. Một số tình huống tín hiệu không có hoặc nhỏ trong trường hợp thiên tai gây ra nhiều thiệt hại về tài sản cũng như tính mạng con người.

 • Thứ ba có khả năng chống nhiễu tốt.

Đảm bảo rằng hệ thống phòng cháy chữa cháy đã lắp đặt có khả năng chống nhiễu, ví dụ như thiết bị điện tử. Với sự phát triển của công nghệ hiện đại như hiện nay, các thiết bị điện tử hoàn toàn có thể gây nhiễu trực tiếp ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống, gây ra sai lệch nên khi xây dựng hệ thống phòng cháy chữa cháy. cần hết sức lưu ý.

 • Thứ tư: Báo hiệu nhanh chóng và rõ ràng mọi sự cố hệ thống;

Khi có dấu hiệu cháy như khói, cháy ngay lập tức hệ thống báo cháy hoạt động vì ngọn lửa lan nhanh, nếu có vật dẫn cháy thì thời gian cháy lan trên diện rộng càng nhanh, gây cháy càng nhanh. hư hại. hậu quả khó lường. Vì vậy, cần kiểm tra kỹ hệ thống trước khi bàn giao.

 • Thứ năm: Không bị ảnh hưởng bởi các hệ thống khác được cài đặt cùng nhau hoặc riêng biệt.
 • Thứ sáu: Không bị đám cháy làm tê liệt một phần hoặc toàn bộ trước khi phát hiện cháy.

Điều này rất dễ xảy ra đối với hệ thống phòng cháy chữa cháy hoạt động lâu năm hiện nay mà không có quy trình bảo trì sau khi bàn giao.

Hiện nay, các đơn vị thi công, thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy uy tín luôn đồng hành cùng gia chủ với dịch vụ này giúp nâng cấp và bảo vệ công trình, tài sản và tính mạng của những người bên trong công trình đó.

 • Thứ 7: Hệ thống báo cháy phải đảm bảo độ tin cậy. Hệ thống phải hoàn thành các chức năng dự kiến ​​mà không có lỗi.
 • Thứ 8: Các tác động bên ngoài gây ra sự cố cho một bộ phận của hệ thống không được gây ra các sự cố khác trong hệ thống.
 • Thứ 9: Yêu cầu đầy đủ đối với hệ thống chữa cháy tiêu chuẩn hiện hành:

Trung tâm báo cháy, đầu báo cháy tự động, hộp nút nhấn báo cháy, các phần tử liên kết, bộ nguồn. Tùy theo yêu cầu của hệ thống báo cháy còn có các bộ phận khác như bộ phận phát tín hiệu báo động, bộ phận kiểm tra thiết bị phòng cháy và chữa cháy tự động…

Bản vẽ sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy

Hiện nay, có 2 bản vẽ sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy được ứng dụng phổ biến nhất là: sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy thường và sơ đồ hệ thống báo cháy địa chỉ. Cụ thể:

Bản vẽ sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy thường

Hệ thống báo cháy thường (Conventional fire alarm system) là hệ thống báo cháy tự động không có chức năng thông báo địa chỉ của từng đầu báo cháy.

Trong hệ thống này có thể lắp đặt đầu báo khói báo nhiệt nút nhấn. Khi có hỏa hoạn xảy ra thì các thiết bị đầu ra sẽ hoạt động như còi, chuông, đèn báo.

Bản Vẽ Thiết Kế Hệ Thống Báo Cháy
Bản Vẽ Thiết Kế Hệ Thống Báo Cháy

Bản vẽ sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy địa chỉ

Hệ thống báo cháy địa chỉ là hệ thống bao gồm các thiết bị được lắp trên một đường tín hiệu có những địa chỉ khác nhau. Trên một đường tín hiệu việc có thể lắp được bao nhiêu thiết bị sẽ phải phụ thuộc vào loại tủ báo cháy hỗ trợ được số lượng thiết bị như thế nào.

Đặc Điểm Hệ Thống Báo Cháy Địa Chỉ

 • Dung lượng điểm (địa chỉ) của hệ thống địa chỉ được xác định bởi số loop hay còn gọi là mạch tín hiệu (SLC – Signaling Line Circuits) của nó.
 • Mỗi mạch loop cung cấp điện, thông tin liên lạc và giám sát tất cả các thiết bị kết nối với nó.
 • Mỗi mạch loop có thể đáp ứng cho trên 100 thiết bị địa chỉ, tùy thuộc vào nhà sản xuất.
 • Mỗi mạch loop có thể chứa nhiều loại thiết bị địa chỉ. Thiết bị không địa chỉ được kết nối vào mạch loop thông qua các module địa chỉ.
 • Mỗi điểm trên mạch loop có một địa chỉ duy nhất khi lắp đặt.
 • Giám sát được thực hiện từ Tủ điều khiển bằng quy trình thăm dò tới tất cả các thiết bị trong mạch loop.
Bản Vẽ Thiết Kế Hệ Thống Báo Cháy
Bản Vẽ Thiết Kế Hệ Thống Báo Cháy

Hệ thống báo cháy địa chỉ hoạt động linh hoạt hơn hệ thống báo cháy loại thường. Đặc biệt, chúng ta sẽ biết chính xác được khu vực nào xảy ra cháy bởi vì mỗi đầu báo khói, nhiệt hoặc nút nhấn đều mang một địa chỉ riêng.

Đối với hệ thống này thì có thể lập trình các thiết bị ngõ ra theo ý muốn bởi phần mềm lập trình.

Hệ thống báo cháy địa chỉ có thể kết nối với máy tính để giám sát hoạt động của thiết bị.

Bản Vẽ Thiết Kế Hệ Thống Báo Cháy
Bản Vẽ Thiết Kế Hệ Thống Báo Cháy

Có thể kết nối được nhiều tủ báo cháy lại với nhau để cùng quản lý trên một máy tính. Với tính năng linh hoạt giúp lập trình tùy biến hệ thống báo cháy hệ địa chỉ để thích hợp sử dụng cho các dự án lớn với số lượng thiết bị nhiều.

Bản Vẽ Thiết Kế Hệ Thống Báo Cháy
Bản Vẽ Thiết Kế Hệ Thống Báo Cháy

Đối với hệ báo cháy địa chỉ thì khi một ngõ vào bị tác động chúng ta có thể lập trình cho bất kỳ thiết bị điều khiển nào hoạt động tùy theo nhu cầu. Từ đó giúp giám sát hoạt động của thiết bị trên máy tính mà không cần phải đi tới tủ. Lúc này phần mềm trên máy tính sẽ giúp chúng ta kết nối trực tiếp tới tủ báo cháy và thao tác như trên tủ thật.

Bản Vẽ Thiết Kế Hệ Thống Báo Cháy
Bản Vẽ Thiết Kế Hệ Thống Báo Cháy

Trên đây là những thông tin về bản vẽ thiết kế hệ thống báo cháy mà chúng tôi muốn cung cấp đến các bạn. Safety Care hi vọng thông qua bài viết này, mọi người có thể dễ dàng đọc sơ đồ hệ thống báo cháy và giải quyết các sự cố cháy nổ một cách kịp thời.