training@safecare.com.vn
  • Home
  • Tin tức
  • [TÌM HIỂU] Trang Phục Thời Văn Lang Âu Lạc – Những Nét Đẹp Văn Hóa Cổ Xưa Của Người Việt

[TÌM HIỂU] Trang Phục Thời Văn Lang Âu Lạc – Những Nét Đẹp Văn Hóa Cổ Xưa Của Người Việt

Image

Trong bài viết dưới đây, Huanluyenantoanlaodong sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin liên quan đến Trang Phục Thời Văn Lang Âu Lạc. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Khái quát về Trang Phục Thời Văn Lang Âu Lạc

Trang phục là một phần quan trọng của văn hóa một dân tộc. Nó không chỉ thể hiện sự sáng tạo, thẩm mỹ, mà còn phản ánh lịch sử, địa lý, tôn giáo, phong tục, tập quán của người dân.

Trong lịch sử Việt Nam, thời kỳ Văn Lang Âu Lạc là một giai đoạn hào hùng, có nhiều thành tựu văn hóa đáng tự hào. Trong đó, trang phục thời Văn Lang Âu Lạc là một nét đẹp văn hóa cổ xưa của người Việt, được khắc họa qua nhiều di tích khảo cổ và truyền thuyết.

Trang phục thời Văn Lang

Văn Lang là tên gọi của nước Việt Nam trong thời kỳ Hùng Vương, từ khoảng thế kỷ VII TCN đến thế kỷ III TCN. Đây là một quốc gia có nền văn minh Đông Sơn tiên tiến, nổi tiếng với những chiếc trống đồng và những công trình thủy lợi lớn.

Trang phục thời Văn Lang được biểu hiện qua những hình ảnh trên các di tích khảo cổ như trống đồng, tượng đồng, dao găm, kiếm… Các loại trang phục này có những đặc điểm chung như sau:

Trang Phục Thời Văn Lang Âu Lạc
Trang Phục Thời Văn Lang Âu Lạc
  • Trang phục nam

Dạng áo váy quấn, thân áo được quấn sang trái. Áo có vạt áo được trang trí hoa văn, cùng mảnh thắt lưng để cố định và thắt chặt thân áo. Người nam còn đội mũ bằng lá hoặc vải, đeo khuyên tai bằng ngọc hoặc kim loại, đeo vòng cổ bằng ngọc hoặc mã não, đeo khóa thắt lưng bằng kim loại có hình hai con rồng chầu nguyệt.

  • Trang phục nữ

Dạng áo váy quấn, thân áo được quấn sang trái. Áo có vạt áo được trang trí hoa văn, cùng cạp váy và chiếc xế để che phần dưới cơ thể. Người nữ còn đội mũ bằng lá hoặc vải có hình nón lá hay nón quai thao, đeo khuyên tai bằng ngọc hoặc kim loại có hình hai đầu thú, đeo vòng cổ bằng ngọc hoặc mã não, đeo lắc tay bằng kim loại có hình rắn hay chim.

Trang Phục Thời Văn Lang Âu Lạc
Trang Phục Thời Văn Lang Âu Lạc

 Trang phục thời Âu Lạc

Âu Lạc là tên gọi của nước Việt Nam trong thời kỳ An Dương Vương, từ khoảng thế kỷ III TCN đến cuối thế kỷ II TCN. Đây là một quốc gia tiếp tục phát triển nền văn minh Đông Sơn, nổi bật với công trình Thành Cổ Loa và những chiến công chống lại quân xâm lược Tần Thủy Hoàng.

Trang phục thời Âu Lạc được biểu hiện qua những hình ảnh trên các di tích khảo cổ như đồ gốm, đồ đồng, đồ sắt… Các loại trang phục này có những đặc điểm chung như sau:

Trang Phục Thời Văn Lang Âu Lạc
Trang Phục Thời Văn Lang Âu Lạc
  • Trang phục nam

Dạng áo dài quấn, thân áo được quấn sang trái. Áo có cổ áo cao, tay áo rộng, vạt áo dài và rộng. Áo có màu sắc tươi sáng, được trang trí hoa văn hình rồng, hổ, chim, cá… Áo dài quấn được cố định bằng một mảnh thắt lưng bằng vải hoặc da.

Người nam còn mặc quần dài bằng vải hoặc da, có màu sắc phù hợp với áo. Người nam còn đội mũ bằng lá hoặc vải, đeo khuyên tai bằng ngọc hoặc kim loại, đeo vòng cổ bằng ngọc hoặc mã não, đeo khóa thắt lưng bằng kim loại có hình hai con rồng chầu nguyệt.

  • Trang phục nữ

Dạng áo dài quấn, thân áo được quấn sang trái. Áo có cổ áo cao, tay áo rộng, vạt áo dài và rộng. Áo có màu sắc tươi sáng, được trang trí hoa văn hình rồng, hổ, chim, cá… Áo dài quấn được cố định bằng một cạp váy bằng vải hoặc da.

Người nữ còn mặc quần dài bằng vải hoặc da, có màu sắc phù hợp với áo. Người nữ còn đội mũ bằng lá hoặc vải có hình nón lá hay nón quai thao, đeo khuyên tai bằng ngọc hoặc kim loại có hình hai đầu thú, đeo vòng cổ bằng ngọc hoặc mã não, đeo lắc tay bằng kim loại có hình rắn hay chim.

Trang Phục Thời Văn Lang Âu Lạc
Trang Phục Thời Văn Lang Âu Lạc

Trang phục thời Văn Lang Âu Lạc là một phần của di sản văn hóa cổ xưa của người Việt. Nó phản ánh sự sáng tạo, thẩm mỹ, lịch sử, địa lý, tôn giáo, phong tục, tập quán của người dân trong hai giai đoạn hào hùng của lịch sử Việt Nam. Huanluyenantoanlaodong hi vọng bài viết này hữu ích với bạn!