training@safecare.com.vn
 • Home
 • Tin tức
 • [GIẢI ĐÁP] Ma Túy Ketamin Là Gì Và Những Điều Cần Biết

[GIẢI ĐÁP] Ma Túy Ketamin Là Gì Và Những Điều Cần Biết

Image

Ma túy ketamin là một loại thuốc gây mê được sử dụng trong y học để làm giảm đau và gây ngủ cho bệnh nhân khi phẫu thuật hoặc thủ thuật. Tuy nhiên, ketamin cũng là một loại ma túy tổng hợp có tác dụng gây ảo giác, an thần và gây nghiện cho người sử dụng. Việc lạm dụng ketamin có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe, tinh thần và xã hội.

Bài viết này Huấn luyện an toàn lao động sẽ giới thiệu về ma túy ketamin là gì, tác hại của nó và cách phòng tránh.

Ma Túy Ketamin Là Gì
Ma Túy Ketamin Là Gì

Ketamine là gì?

Ketamin (Ke) là một loại thuốc gây mê có lịch sử sử dụng hơn 50 năm trong y tế. Nó có hiệu quả trong việc giảm các loại đau cấp tính hay mạn tính, gây tê hoặc an thần cho người bị thương.

Kể từ những năm 1970, Ke đã được FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Hoa Kỳ) cho phép kê toa cho con người và động vật. Nó được các bác sĩ chuyên khoa gây mê sử dụng để làm cho bệnh nhân ngủ sâu khi phẫu thuật, tránh cảm giác khó chịu và đau đớn. Ngoài ra, Ke còn có tác dụng làm giảm các cơn đau kéo dài.

Mới đây, FDA đã duyệt cho ra mắt một sản phẩm mới có tên Spravato, chứa chất esketamin (một dạng của Ke) dưới hình thức xịt mũi. Sản phẩm này nhằm điều trị các bệnh nhân bị trầm cảm nặng, không hiệu quả với các loại thuốc chống trầm cảm thông thường và có nguy cơ tự tử cao. Sản phẩm này chỉ được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

Ketamin có những tác dụng sau:

 • Làm dịu thần kinh, ngăn chặn một số yếu tố gây ra bệnh ở não.
 • Giảm đau với liều thấp.
 • Giãn phế quản.
 • Khuếch đại hệ tim mạch, làm tăng huyết áp và nhịp tim.
Ma Túy Ketamin Là Gì
Ma Túy Ketamin Là Gì

Cách test nhanh ma túy bằng que test

Cách Test Người Chơi Đá ra sao?Ma túy là những chất có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tâm trí của người sử dụng. Khi sử dụng ma túy, cơ thể sẽ hấp thu và chuyển hóa chúng theo các hình thức khác nhau. Thời gian và nồng độ ma túy lưu lại trong cơ thể phụ thuộc vào loại ma túy và liều lượng sử dụng. Ví dụ, với ma túy đá (methamphetamine – MET), thời gian này thường là từ 24-72 giờ.

Que thử ma túy tổng hợp là một phương pháp đơn giản và nhanh chóng để kiểm tra tình trạng sử dụng 4 loại ma túy phổ biến gồm ma túy đá, cần sa, thuốc lắc, morphin.

Quy trình thử ma túy bằng nước tiểu bằng que test nhanh ma túy như sau:

 • Sử dụng 10ml nước tiểu, không được pha loãng và nên lấy buổi sáng sau khi ngủ dậy để kết quả test chính xác nhất.
 • Lấy que thử ra khỏi túi đựng và sử dụng ngay. Cầm que thử sao cho mũi tên trên que thử hướng xuống và nhúng que thử theo phương pháp thẳng đứng, cho bộ đầu thấm hút nhập vào mẫu nước tiểu đựng trong cốc đựng nước tiểu và ngâm ít nhất 10 – 15 giây.
 • Đặt que thử trên mặt phẳng nằm ngang không hút nước và bắt đầu tính thời gian. Chú ý là không nhúng kit thử sâu quá vạch tối đa (Max Line – đầu mũi tên) trên kit thử.
 • Chờ đến khi các vạch đỏ xuất hiện trên kit thử. Đọc kết quả trong vòng 5 phút. Không sử dụng kết quả sau 10 phút.

Kết quả test có ba trường hợp:

 • Kết quả âm tính: Nếu trong ô kết quả xuất hiện hai vạch đỏ rõ rệt, một ở vùng chứng gọi là vạch chứng  còn vạch kia ở vùng kết quả gọi là vạch kết quả (T). Kết luận: Đối tượng không sử dụng chất gây nghiện này.
 • Lưu ý: Độ đậm màu đỏ của vạch kết quả (T) có thể khác nhau. Tuy nhiên, bất cứ độ mờ nào ở vạch kết quả (T) cũng đều được coi là âm tính.
 • Kết quả dương tính: Nếu trong ô kết quả chỉ xuất hiện một vạch chứng. Không thấy xuất hiện vạch kết quả (T) dù đậm hay mờ. Kết luận: Đối tượng đã sử dụng chất gây nghiện này.
 • Kết quả không có giá trị (hỏng): Trong ô kết quả không thấy xuất hiện vạch chứng . Nguyên nhân thường gặp là do lượng mẫu phẩm không đủ hoặc thao tác xét nghiệm sai.

Trường hợp sử dụng ma túy đá thì sau 24-72 giờ, kết quả thử sẽ âm tính. Vậy nên sau cả tuần kể từ lần cuối cùng sử dụng mà vẫn còn xuất hiện một vạch mờ mờ thì bạn nên kiểm tra lại chính xác bạn mình có thật sự không sử dụng trong suốt thời gian đó hay không. Đồng thời cần thiết xét nghiệm lại kiểm tra lần 2 để loại trừ khả năng kết quả sai do mẫu nước tiểu không đủ hoặc que thử bị lỗi.

Ma Túy Ketamin Là Gì
Ma Túy Ketamin Là Gì

 Chỉ định và chống chỉ định Ketamin

Ketamin là một loại thuốc gây mê có những chỉ định và chống chỉ định như sau:

Chỉ định:

 • Ketamin có thể dùng để gây mê cho các ca phẫu thuật liên quan đến thai nhi, như mổ lấy thai.
 • Ketamin cũng có thể dùng cho các ca phẫu thuật ở các bộ phận răng, tai mũi họng, mắt, hoặc các ca phẫu thuật nông như băng bó, cắt bỏ các mô bị hoại tử, ghép da cho bệnh nhân bị bỏng.
 • Ketamin còn được dùng cho các ca phẫu thuật chỉnh hình, như sinh thiết, cắt cụt chi, nắn xương,…
 • Ketamin có thể giúp gây mê để thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán hoặc các ca phẫu thuật ngắn. Ví dụ như làm tủy đồ, chụp não, chọc dò tủy sống, hoặc các phương pháp chẩn đoán thần kinh khác.
 • Ketamin là lựa chọn tốt cho bệnh nhân hen phế quản, hoặc bệnh nhân có huyết áp thấp.

Chống chỉ định:

 • Ketamin không nên dùng cho những người có triệu chứng ảo giác, hoặc có vấn đề về thần kinh.
 • Ketamin cũng không nên dùng cho những người có nhãn áp cao, hoặc có tổn thương ở mắt.
 • Ketamin không an toàn cho những người có chấn thương sọ não, áp lực nội sọ cao, xuất huyết não, hoặc khối u trong não,…
 • Ketamin không được dùng cho những người bị nhiễm độc giáp.
 • Ketamin cũng không phù hợp cho những người có suy mạch vành, hoặc huyết áp cao.
 • Ketamin không được dùng cho phụ nữ mang thai có tiền sử sản giật hoặc sản giật.
Ma Túy Ketamin Là Gì
Ma Túy Ketamin Là Gì

Tác dụng nguy hại của Ketamin khi tự ý sử dụng là gì?

Ketamin là một loại thuốc gây mê được dùng trong y học để giảm đau và gây ngủ cho bệnh nhân khi phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng chỉ định, ketamin có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng cho người dùng. Ketamin có thể làm cho người dùng mất ý thức, bị tê liệt não và trở thành mục tiêu của những kẻ xấu như hiếp dâm, cướp bóc hay tội phạm.

Ketamin được buôn bán trái phép trên thị trường chợ đen với nhiều tên gọi khác nhau như Ke, K, super K, kikat, ket, vitamin K hoặc horse trank,… Người dùng ketamin thường hít, chích, uống hoặc nhai thuốc dưới dạng bột trắng, viên nén, dung dịch hoặc kẹo.

Sử dụng ketamin quá liều có thể gây ra các biến chứng sau:

– Nôn ói, huyết áp tăng, sốt, nhịp tim tăng,…

– Ảo giác, thị lực giảm, nói chậm, hoảng loạn, lo lắng, rối loạn nhân cách, bạo lực, tai nạn giao thông,…

– Hôn mê.

– Cứng cơ, co thắt thanh quản, co giật,…

– Tử vong.

Tác dụng của ketamin trên mỗi người phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cân nặng, sức khỏe, tuổi tác, số lần sử dụng, liều lượng, dạng thuốc và các loại thuốc khác đã và đang sử dụng,… Sau nhiều lần sử dụng ketamin, người dùng sẽ bị giảm độ nhạy với thuốc và phải tăng liều lượng để có được cảm giác ban đầu.

Ketamin là thuốc gây mê hay ma túy? 

Ketamin (Ke) là một chất hóa học có cấu trúc tương tự với PCP (phencyclidin). Nó được phát triển vào năm 1964 để dùng làm thuốc gây mê trong phẫu thuật. Ketamin có ưu điểm là tác dụng nhanh, dễ sử dụng và không cần thiết bị y tế cao cấp. Nó rất thích hợp cho các bệnh viện hoặc các trường hợp khẩn cấp.

Trong y tế:

Khi dùng Ketamin, bệnh nhân sẽ không cảm nhận được đau đớn do Ke làm tê liệt não bộ, nhưng vẫn giữ được phản xạ ở họng và miệng. So với các loại thuốc gây mê khác, Ketamin ít gây nguy hiểm cho hệ hô hấp và hệ tuần hoàn. Hiện nay, Ketamin được sử dụng rộng rãi trong bệnh viện, đặc biệt là để giảm đau sau chấn thương hoặc trong phẫu thuật ở người và động vật.

Ngoài ra, một số nghiên cứu mới cho thấy Ketamin còn có hiệu quả trong việc điều trị trầm cảm do nó kích thích sự phát triển của các tế bào thần kinh mới. Không giống như các loại thuốc chống trầm cảm thông thường có thể mất hàng tuần mới có kết quả, thì Ke dưới dạng xịt mũi có thể làm cho bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn chỉ sau vài giờ.

Ketamin khi dùng làm ma túy:

Tuy nhiên, Ketamin cũng có những tác dụng phụ khi sử dụng không theo chỉ định của bác sĩ, như hút, hít, uống hay tiêm. Nó có thể gây ra ảo thanh, ảo giác và sự biến dạng của thực tế. Những người lạm dụng Ke có thể trở nên tự tin, nói nhiều, vui vẻ, ham muốn tình dục,…

Vì vậy, Ketamin có thể được coi là một loại ma túy nếu sử dụng không đúng mục đích. Nhiều người trẻ đã dùng Ke để giải tỏa căng thẳng, nhưng sau đó trở nên nghiện và khó thoát ra.

Ketamine có những dạng gì?

Ma Túy Ketamin Là Gì
Ma Túy Ketamin Là Gì

Dạng bột:

 • Ketamine dưới dạng bột có thể có màu trắng hoặc trong suốt khi tinh khiết, hoặc có màu khác như trắng ngà hoặc nâu khi bị pha trộn với các chất khác.
 • Ketamine dưới dạng bột thường được hít vào mũi, hút cùng thuốc lá hoặc cần sa, hoặc pha vào nước.
 • Ketamine dưới dạng bột có thể gây ra các tác dụng như cảm giác bay lơ lửng, mất kiểm soát cơ thể, hoặc ảo giác.

Dạng viên:

 • Ketamine dưới dạng viên có thể chứa ketamine đơn thuần hoặc kết hợp với các loại thuốc ma túy khác, như MDMA (thuốc lắc), LSD (axit), hoặc methamphetamine (đá).
 • Ketamine dưới dạng viên thường được nuốt, nhai, hoặc nghiền và hít vào mũi.
 • Ketamine dưới dạng viên có thể gây ra các tác dụng như cảm giác sảng khoái, kích thích, hoặc rối loạn nhận thức.

Dạng lỏng:

 • Ketamine dưới dạng lỏng là dạng nguyên chất của ketamine, thường được sử dụng trong y tế để gây mê cho bệnh nhân.
 • Ketamine dưới dạng lỏng có thể được tiêm vào tĩnh mạch, cơ bắp, hoặc da. Một số người cũng có thể hòa tan ketamine lỏng vào nước và uống.
 • Ketamine dưới dạng lỏng có thể gây ra các tác dụng như cảm giác tê liệt, ngủ gật, hoặc hôn mê.

Tình trạng nghiện ketamine

Ketamine thuộc nhóm chất kiểm soát hạng III, có khả năng gây nghiện cao khi sử dụng kéo dài. Người nghiện sẽ phải tăng liều để có cảm giác như ban đầu và sẽ gặp các vấn đề khi cai hoặc ngừng dùng. Điều này khiến họ trở nên vô vọng và tìm mọi cách để có được thuốc.

Khi sử dụng ketamine, người nghiện sẽ cảm thấy hưng phấn và thoát khỏi thực tế. Tuy nhiên, hậu quả của việc lạm dụng ketamine là rất nghiêm trọng. Nó có thể gây ra tử vong hoặc nhiều bệnh tật khác, cả về thể chất và tinh thần.

Ma Túy Ketamin Là Gì
Ma Túy Ketamin Là Gì

Những tác động lâu dài của ketamine đối với sức khỏe?

 • Suy giảm tinh thần:

Ketamine là một loại ma túy có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho não bộ, đặc biệt là khả năng ghi nhớ và tập trung. Khi sử dụng ketamine thường xuyên, não bộ sẽ không hoạt động và chức năng bình thường được. Những ảnh hưởng này không đủ để được xếp vào loại rối loạn tâm thần, nhưng người dùng có thể cảm thấy rằng họ mất đi sự nhanh nhạy và nhận thức mà họ cần có. Nếu tiếp tục sử dụng lâu dài, não bộ sẽ bị tổn thương nghiêm trọng hơn.

Điều này có thể gây ra những hậu quả xấu cho công việc, học tập và các mối quan hệ của người dùng. Họ cũng có thể trở nên phụ thuộc vào ketamine để thoát khỏi thực tế. Những ảnh hưởng này có thể được giảm bớt nếu người dùng ngừng sử dụng ketamine sớm, trước khi các triệu chứng trở nên rõ ràng.

Ketamine cũng có khả năng gây ra những trạng thái ảo giác, hoang tưởng. Khi sử dụng ketamine không theo chỉ định, liều lượng, người dùng sẽ bị kích thích mạnh, không cảm nhận được đau đớn. Ban đầu, họ có thể bị rối loạn các giác quan như thị giác, vị giác, xúc giác, không phân biệt được không gian và thời gian. Sau đó, họ có thể mất trí nhớ ngắn hạn, không nhận ra bản thân, không sống được như người bình thường. Họ có thể có những hành vi nguy hiểm cho chính mình và người khác,…

Ở Việt Nam, đã có nhiều vụ án bi thảm xảy ra do người nghiện ma túy ketamine gây ra. Có thể là do họ đang trong cơn phê thuốc, hoặc do họ mất kiểm soát, bất chấp để có tiền mua thuốc, trong giai đoạn cai nghiện. Các hành vi phạm tội như giết người, đốt nhà,… đã gây ra những thiệt hại lớn lao cho gia đình và xã hội. Các tệ nạn xã hội cũng ngày càng gia tăng với tính chất phức tạp, nghiêm trọng.

 • Tổn thương hệ tiết niệu:

Một trong những tác hại của ma túy ketamine là có thể gây suy thận nặng. Người sử dụng loại ma túy này sẽ phải đi tiểu liên tục với tần suất cao. Thận của họ yếu đi so với người bình thường, do đó ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của họ.

Họ cũng khó có thể đi xa hay đi xe buýt do lo lắng về việc đi tiểu. Những người sử dụng ketamine nhiều lần một tuần có nguy cơ cao bị hỏng thận và bàng quang. Các chức năng lọc, thải chất độc của thận bị suy giảm. Các nhu cầu sinh lý của họ cũng bị rối loạn. Họ có thể bị viêm bàng quang loét do ketamine, một tình trạng gây ra nhu cầu đi tiểu thường xuyên và đau đớn. Họ có thể tiểu són và có máu trong nước tiểu.

Một số người đã phải cắt bỏ bàng quang bị tổn thương, khiến cho họ không thể đi tiểu tự nhiên được suốt đời. Đây là một hậu quả rất nghiêm trọng cho sức khỏe và chất lượng cuộc sống của họ. Bệnh này có thể khiến họ sử dụng nhiều ketamine hơn, hoặc khó từ bỏ thuốc, vì ketamine có tác dụng làm giảm cơn đau tạm thời. Tuy nhiên, càng sử dụng nhiều, càng gây ra những tổn thương nặng hơn cho hệ tiết niệu.

 • Chuột rút ketamine:

Người dùng ketamine thường xuyên sẽ bị đau bụng co thắt dữ dội. Đây là một hiện tượng được gọi là chuột rút ketamine. Nguyên nhân của chứng bệnh này chưa được rõ ràng nhưng có vẻ khác với viêm bàng quang loét. Đây cũng là một triệu chứng phổ biến và ảnh hưởng đến sức khỏe của người nghiện.

Sử dụng ketamine với các chất kích thích khác

Theo WHO, độc tính riêng của Ketamine không có khả năng dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, nếu kết hợp nó với các chất khác, chẳng hạn như rượu, làm tăng tác dụng an thần, khiến bạn bất tỉnh nhanh chóng và đột ngột hay thậm chí ngừng thở, dẫn đến quá liều gây tử vong.

Dùng cùng với thuốc giảm đau (như rượu, GBL, các loại thuốc benzodiazepin như valium hoặc thuốc phiện như heroin) có thể khiến bạn bất tỉnh nhanh chóng và bất ngờ, và có thể ngừng thở hoặc cho phép bạn ngạt thở.

Uống ketamine với chất kích thích (như cocaine và thuốc lắc) có thể làm quá tải tim của bạn. Khả năng bị kích động và lo lắng cũng tăng lên. Chất kích thích có thể khiến bạn di chuyển không ngừng trong khi tác dụng của ketamine hạn chế cử động, làm tăng khả năng chấn thương do tai nạn.

Hít ke là gì?

Hít ke là cách sử dụng ketamine, một loại chất kiểm soát hạng III, bằng cách hít bột thuốc vào mũi hoặc miệng. Người dùng thường chia ke thành từng đường nhỏ trên một bề mặt phẳng và dùng ống hút hoặc tiền giấy để hít. Họ có thể hít nhiều lần trong một lần chơi, tùy theo liều lượng và hiệu ứng của thuốc. Tuy nhiên, hít ke không an toàn và có thể gây ra nhiều hậu quả xấu. Một số trong số đó là:

 • Xước và chảy máu mũi do ketamine có dạng tinh thể sắc nhọn. Thuốc sẽ thấm vào máu qua các vết xước này và ảnh hưởng đến não bộ.
 • Gây mê, phân li, giảm đau, tăng cảm giác thăng hoa. Đây là những hiện tượng thường gặp khi sử dụng ketamine, nhưng cũng có thể gây ra những trải nghiệm khủng khiếp và ám ảnh.
 • Rối loạn tâm thần, động kinh, suy hô hấp. Đây là những biến chứng nghiêm trọng của việc lạm dụng ketamine lâu dài. Chúng có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn cho sức khỏe và cuộc sống của người dùng.
 • Tử vong. Việc sử dụng quá liều ketamine có thể gây ra ngừng tim, ngừng thở hoặc ngộ độc thuốc. Đây là nguy cơ cao nhất và không thể lường trước được.

Cách dùng Ketamin an toàn

Ketamin là một loại thuốc gây mê có nhiều tác dụng phụ và nguy hiểm nếu không được sử dụng đúng cách. Bạn nên tuân thủ các nguyên tắc sau để dùng ketamin an toàn:

 • Chỉ sử dụng ketamin khi có sự chỉ định và giám sát của bác sĩ chuyên khoa gây mê. Bác sĩ có thể kê đơn thêm các loại thuốc khác để giảm nguy cơ gặp ảo giác khi dùng ketamin.
 • Ketamin có thể được tiêm vào cơ hoặc vào tĩnh mạch. Nếu tiêm vào tĩnh mạch, bạn phải tiêm rất chậm để tránh bị suy hô hấp. Ketamin có hiệu lực rất nhanh, chỉ trong vòng một phút sau khi tiêm.
 • Không nên dùng chung kim tiêm cho ketamin và barbiturat, vì hai loại thuốc này sẽ tạo ra kết tủa và gây tắc nghẽn.
 • Nếu bạn có tiền sử nghiện rượu hoặc bị ngộ độc rượu cấp tính, bạn phải cẩn thận khi dùng ketamin, vì nó có thể gây ra các phản ứng nguy hiểm.
 • Bạn phải có sẵn các thiết bị cấp cứu và hồi sức khi dùng ketamin, để phòng trường hợp xảy ra biến chứng.

Quá liều và cách xử trí

Nếu bạn sử dụng quá liều ketamin, bạn có thể gặp các vấn đề sau:

 • Hô hấp bị ức chế, cần được thông khí và hỗ trợ.
 • Ketamin là một loại thuốc an toàn, nhưng nếu bạn dùng quá liều nhiều lần gấp mười so với liều thông thường, bạn vẫn phải được theo dõi trong một khoảng thời gian dài để đảm bảo không có biến chứng.

Vì vậy, bạn nên dùng ketamin một cách có trách nhiệm và tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.

Như vậy, bài viết đã giải thích Ketamin là gì, cũng như giới thiệu một số tác dụng chính của loại thuốc này. Huấn luyện an toàn lao động rất mong những thông tin trên sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức hữu ích.