training@safecare.com.vn
  • Home
  • Tin tức
  • [GIẢI ĐÁP] Trái Đất Quay Quanh Mặt Trời Mất Bao Lâu?

[GIẢI ĐÁP] Trái Đất Quay Quanh Mặt Trời Mất Bao Lâu?

Image

Trái đất là hành tinh duy nhất trong hệ mặt trời có sự sống. Để duy trì sự sống, Trái đất phải có những điều kiện thích hợp về nhiệt độ, ánh sáng, khí quyển và nước. Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến các điều kiện này là chuyển động của Trái đất quanh mặt trời.

 Trong bài viết này, hãy cùng Huấn luyện an toàn lao động tìm hiểu Trái Đất Quay Quanh Mặt Trời Mất Bao Lâu, , quỹ đạo, góc nghiêng và các hiệu ứng của chuyển động này.

Trái Đất Quay Quanh Mặt Trời Mất Bao Lâu ?

Trái Đất Quay Quanh Mặt Trời Mất Bao Lâu
Trái Đất Quay Quanh Mặt Trời Mất Bao Lâu

Thời gian mà Trái đất cần để hoàn thành một vòng quay quanh mặt trời được gọi là năm thiên văn. Năm thiên văn là đơn vị thời gian được dùng để tính toán các hiện tượng thiên văn liên quan đến chuyển động của các thiên thể. 

Theo định nghĩa của Tổ chức Quốc tế về Sự xoay của Trái đất và Các hệ thống tham chiếu (IERS), năm thiên văn là khoảng thời gian để Mặt trời di chuyển từ một điểm cận nhật (điểm gần Mặt trời nhất) tới điểm cận nhật tiếp theo. Theo số liệu đo được đến năm 2006, năm thiên văn dài khoảng 365,2564 ngày

Tuy nhiên, do quỹ đạo của Trái đất không phải là một hình tròn hoàn hảo, mà là một hình elip có Mặt trời ở một trong hai tâm, thời gian để Trái đất di chuyển từ điểm cận nhật tới điểm cận nhật tiếp theo không phải là cố định. 

Thực tế, thời gian này dao động từ 365,2596 ngày (năm 2020) tới 365,2652 ngày (năm 1528). Do vậy, để tính toán chính xác thời gian quay quanh Mặt trời của Trái đất, người ta dùng khái niệm năm trung bình. 

Năm trung bình là thời gian để Trái đất di chuyển từ điểm xuân phân (điểm Mặt trời đi qua xích đạo từ phía nam sang phía bắc) tới điểm xuân phân tiếp theo. Năm trung bình dài khoảng 365,2422 ngày.

Quỹ đạo quay quanh mặt trời

Trái Đất Quay Quanh Mặt Trời Mất Bao Lâu
Trái Đất Quay Quanh Mặt Trời Mất Bao Lâu

Quỹ đạo của Trái đất quanh Mặt trời được gọi là hoàng đạo. Hoàng đạo có hình dạng elip có hai tâm là Mặt trời và tâm khối của hệ Mặt trời. Khoảng cách giữa hai tâm này được gọi là lệch tâm hoàng đạo. Lệch tâm hoàng đạo của Trái đất hiện nay khoảng 0,0167, tức là hoàng đạo của Trái đất gần như là một hình tròn.

Tuy nhiên, lệch tâm hoàng đạo của Trái đất không phải là cố định, mà biến đổi theo chu kỳ khoảng 100.000 năm do ảnh hưởng của các hành tinh khác trong hệ Mặt trời. Lệch tâm hoàng đạo của Trái đất dao động từ 0,000055 (gần như tròn) tới 0,0679 (hơi dài).

Khoảng cách trung bình giữa Trái đất và Mặt trời là khoảng 150 triệu km. Tuy nhiên, do quỹ đạo của Trái đất có hình elip, khoảng cách này thay đổi theo vị trí của Trái đất trên hoàng đạo. Khi Trái đất ở điểm gần Mặt trời nhất, gọi là điểm cận nhật, khoảng cách giữa hai thiên thể là khoảng 147 triệu km.

Khi Trái đất ở điểm xa Mặt trời nhất, gọi là điểm viễn nhật, khoảng cách giữa hai thiên thể là khoảng 152 triệu km. Điểm cận nhật và điểm viễn nhật của Trái đất không phải là cố định, mà xoay theo chu kỳ khoảng 112.000 năm. Hiện nay, điểm cận nhật của Trái đất xảy ra vào khoảng ngày 3 tháng 1 hàng năm, còn điểm viễn nhật xảy ra vào khoảng ngày 4 tháng 7 hàng năm.

Vận tốc quỹ đạo của Trái đất quanh Mặt trời cũng không phải là cố định, mà phụ thuộc vào khoảng cách giữa hai thiên thể. Theo định luật bảo toàn vật chất và động lượng góc của Kepler, khi Trái đất ở gần Mặt trời hơn, vận tốc quỹ đạo của nó sẽ lớn hơn.

Khi Trái đất ở xa Mặt trời hơn, vận tốc quỹ đạo của nó sẽ nhỏ hơn. Vận tốc quỹ đạo trung bình của Trái đất là khoảng 30 km/s, tức là Trái đất di chuyển được khoảng 108.000 km trong một giờ. Vận tốc quỹ đạo lớn nhất của Trái đất xảy ra khi nó ở điểm cận nhật, là khoảng 30,3 km/s. Vận tốc quỹ đạo nhỏ nhất của Trái đất xảy ra khi nó ở điểm viễn nhật, là khoảng 29,3 km/s.

Góc nghiêng và các hiệu ứng

Trái Đất Quay Quanh Mặt Trời Mất Bao Lâu
Trái Đất Quay Quanh Mặt Trời Mất Bao Lâu

Trục quay của Trái đất không vuông góc với mặt phẳng hoàng đạo, mà nghiêng một góc khoảng 23,5°. Góc nghiêng này được gọi là góc nghiêng trục.

Góc nghiêng trục của Trái đất không phải là cố định, mà dao động theo chu kỳ khoảng 41.000 năm do ảnh hưởng của các hành tinh khác trong hệ Mặt trời. Góc nghiêng trục của Trái đất dao động từ 22, 1°  tới 24,5°. Góc nghiêng trục của Trái đất hiện nay khoảng 23,44°.

Góc nghiêng trục của Trái đất gây ra các hiệu ứng quan trọng đối với sự sống trên Trái đất, bao gồm:

  • Thay đổi mùa:

Do góc nghiêng trục, khi Trái đất quay quanh Mặt trời, các vùng khác nhau trên Trái đất sẽ nhận được lượng ánh sáng và nhiệt khác nhau từ Mặt trời. Khi một bán cầu của Trái đất nghiêng về phía Mặt trời, nó sẽ nhận được nhiều ánh sáng và nhiệt hơn, gây ra mùa hè. Khi một bán cầu của Trái đất nghiêng đi khỏi Mặt trời, nó sẽ nhận được ít ánh sáng và nhiệt hơn, gây ra mùa đông. Hai bán cầu của Trái đất luôn có mùa ngược nhau.

Các điểm chuyển mùa được gọi là xuân phân (khi Mặt trời đi qua xích đạo từ phía nam sang phía bắc) và thu phân (khi Mặt trời đi qua xích đạo từ phía bắc sang phía nam). Các điểm bắt đầu mùa hè và mùa đông được gọi là hạ chí (khi Mặt trời ở vị trí cao nhất so với xích đạo) và đông chí (khi Mặt trời ở vị trí thấp nhất so với xích đạo).

  • Thay đổi ngày và đêm:

Do góc nghiêng trục, khi Trái đất quay quanh Mặt trời, các vùng khác nhau trên Trái đất sẽ có thời gian ngày và đêm khác nhau. Khi một bán cầu của Trái đất nghiêng về phía Mặt trời, nó sẽ có ngày dài hơn và đêm ngắn hơn.

Khi một bán cầu của Trái đất nghiêng đi khỏi Mặt trời, nó sẽ có ngày ngắn hơn và đêm dài hơn. Thời gian ngày và đêm bằng nhau ở các điểm xuân phân và thu phân. Thời gian ngày dài nhất và đêm ngắn nhất ở các điểm hạ chí. Thời gian ngày ngắn nhất và đêm dài nhất ở các điểm đông chí.

  • Thay đổi khí hậu:

Do góc nghiêng trục, khi Trái đất quay quanh Mặt trời, các vùng khác nhau trên Trái đất sẽ có sự thay đổi về khí hậu theo mùa. Khí hậu là tình hình thời tiết tổng quát trong một khoảng thời gian dài ở một khu vực nào đó.

Khí hậu bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó có lượng ánh sáng và nhiệt từ Mặt trời. Khi một bán cầu của Trái đất nghiêng về phía Mặt trời, nó sẽ có khí hậu ấm áp hơn, gây ra các hiện tượng như mưa, gió, lũ lụt, bão… Khi một bán cầu của Trái đất nghiêng đi khỏi Mặt trời, nó sẽ có khí hậu lạnh hơn, gây ra các hiện tượng như tuyết, băng, sương mù, rét đậm…

Trái Đất Quay Quanh Mặt Trời Mất Bao Lâu
Trái Đất Quay Quanh Mặt Trời Mất Bao Lâu

Kết luận

Trái Đất Quay Quanh Mặt Trời Mất Bao Lâu? Trái đất quay quanh Mặt trời là một chuyển động phức tạp và thú vị. Chuyển động này không chỉ ảnh hưởng đến thời gian, quỹ đạo, góc nghiêng và các hiệu ứng của Trái đất, mà còn ảnh hưởng đến sự sống và sự phát triển của con người. Bằng cách nghiên cứu và hiểu biết về chuyển động này, chúng ta có thể có cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn về Trái đất – hành tinh duy nhất có sự sống trong hệ Mặt trời.

Huấn luyện an toàn lao động hi vọng bài viết này hữu ích với bạn!