training@safecare.com.vn
  • Home
  • Tin tức
  • [GIẢI ĐÁP] Tìm Diệt Và Bình Định Là Gì?

[GIẢI ĐÁP] Tìm Diệt Và Bình Định Là Gì?

Image

Tìm Diệt Và Bình Định Là Gì? Tìm diệt và bình định là hai chiến lược quân sự đã được sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam. Hai chiến lược này có những nội dung, mục tiêu và kết quả khác nhau.

Trong bài viết này, cùng Huấn luyện an toàn lao động tìm hiểu về ý nghĩa, lịch sử và ảnh hưởng của hai chiến lược này.

Tìm diệt là gì? Tìm Diệt Và Bình Định Là Gì?

Tìm Diệt Và Bình Định Là Gì
Tìm Diệt Và Bình Định Là Gì

Tìm diệt, Tìm và diệt (dịch từ tiếng Anh: Search/Seek and destroy) hay Lùng và diệt (cách gọi của Việt Nam Cộng hòa) là một chiến lược quân sự đã trở thành một phần của Chiến tranh Việt Nam. 

Nội dung của chiến lược này là đưa những lực lượng mặt đất tiến nhập vào lãnh thổ thù địch để tiêu diệt những lực lượng đối phương rồi sau đó nhanh chóng rút lui, chiến lược này dường như là rất phù hợp khi đối phó với chiến tranh du kích trong rừng rậm

Các nhiệm vụ tìm diệt bao gồm gửi một toán lính từ căn cứ, tiến vào rừng, tiêu diệt đối thủ. Phần lớn thời gian, nhiệm vụ tìm diệt là ẩn nấp trong vị trí thích hợp, phục kích trong bụi rậm gần các con đường mòn có nghi vấn. Nhiệm vụ phục kích thông thường là đặt mìn Claymore, sử dụng vũ khí cá nhân, súng cối và có thể kêu gọi pháo binh hỗ trợ bằng radio

Từ năm 1966, quân đội Mỹ bắt đầu các chiến dịch tìm diệt những đơn vị Quân đội Nhân dân Việt Nam và Quân Giải phóng Miền Nam. 

Trong hai năm 1966 và 1967, Quân đội Mỹ và Việt Nam Cộng hòa tổ chức ba chiến dịch tìm diệt quy mô lớn là: Chiến dịch Cedar Falls – đánh vào khu tam giác sắt Củ Chi, nơi có hệ thống địa đạo, được phía Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam dùng làm bàn đạp thâm nhập Sài Gòn; Chiến dịch Attleboro – đánh vào chiến khu Dương Minh Châu; và Chiến dịch Junction City – đánh vào chiến khu C của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam

Mục tiêu của chiến lược tìm diệt là làm suy yếu khả năng chiến đấu của quân Giải phóng bằng cách giảm thiểu số lượng binh lính, vũ khí và cơ sở hậu cần của họ. Quân đội Mỹ sử dụng chỉ số thương vong (body count) để đánh giá hiệu quả của các chiến dịch tìm diệt. Chỉ số này cho biết số lượng quân Giải phóng bị tiêu diệt hoặc bắt giữ trong mỗi chiến dịch.

Bình định là gì?

Tìm Diệt Và Bình Định Là Gì
Tìm Diệt Và Bình Định Là Gì

Bình định là một chiến lược quân sự bao gồm tấn công vị trí đối phương, chiếm giữ, củng cố và bảo vệ triệt để. Chiến lược này được sử dụng như một bổ sung cho chiến lược tìm diệt, nhằm kiểm soát các khu vực chiến lược và tạo ra những khu vực an toàn cho người dân và chính quyền địa phương.

Các nhiệm vụ bình định bao gồm xây dựng các căn cứ, trạm gác, đường giao thông, cầu cống, trường học, bệnh viện và các cơ sở dân sinh khác. Các nhiệm vụ này cũng bao gồm việc huấn luyện, trang bị và hỗ trợ cho quân đội và cảnh sát địa phương, cũng như việc thực hiện các hoạt động dân chủ hóa, giáo dục và tuyên truyền cho người dân.

Mục tiêu của chiến lược bình định là tạo ra sự ổn định và phát triển cho các khu vực đã được giải phóng khỏi quân Giải phóng, nhằm tăng cường sự ủng hộ của người dân cho chính quyền Việt Nam Cộng hòa và Hoa Kỳ. Chiến lược này cũng nhằm ngăn chặn quân Giải phóng tái xâm nhập hoặc tiến hành các hoạt động du kích trong các khu vực đã được bình định.

Ảnh hưởng của hai chiến lược

Tìm Diệt Và Bình Định Là Gì
Tìm Diệt Và Bình Định Là Gì

Hai chiến lược tìm diệt và bình định đã có những ảnh hưởng khác nhau đối với cuộc chiến tranh Việt Nam. Chiến lược tìm diệt đã gây ra nhiều thương vong cho cả hai bên, nhưng không thể làm suy yếu được ý chí chiến đấu của quân Giải phóng.

Chiến lược này cũng đã gây ra nhiều tổn thất cho dân thường, do nhầm lẫn hoặc do các vụ thảm sát. Chiến lược này đã gây ra sự phẫn nộ trong dư luận Hoa Kỳ và quốc tế, khiến nhiều người phản đối cuộc chiến tranh Việt Nam.

Chiến lược bình định đã có một số thành công trong việc kiểm soát một số khu vực và tạo ra những tiến bộ trong việc xây dựng và phát triển. Tuy nhiên, chiến lược này cũng gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn lực, do sự kháng cự của quân Giải phóng và do sự thiếu tin tưởng của người dân. Chiến lược này cũng không thể giải quyết được những vấn đề chính trị, xã hội và văn hóa gốc rễ của cuộc chiến tranh

So sánh hai chiến lược

Tìm Diệt Và Bình Định Là Gì
Tìm Diệt Và Bình Định Là Gì

Tìm diệt và bình định là hai chiến lược quân sự có những điểm tương đồng và khác biệt. Cả hai chiến lược đều nhằm vào việc tiêu diệt hoặc kiểm soát quân Giải phóng, nhưng cách thức và mục tiêu của chúng khác nhau. Dưới đây là một bảng so sánh hai chiến lược:

Tìm diệtBình định
Đưa lực lượng mặt đất vào lãnh thổ thù địch để tiêu diệt quân Giải phóng rồi rút luiTấn công vị trí đối phương, chiếm giữ, củng cố và bảo vệ triệt để
Làm suy yếu khả năng chiến đấu của quân Giải phóng bằng cách giảm thiểu số lượng binh lính, vũ khí và cơ sở hậu cần của họTạo ra sự ổn định và phát triển cho các khu vực đã được giải phóng khỏi quân Giải phóng
Sử dụng chỉ số thương vong để đánh giá hiệu quảSử dụng chỉ số an ninh, dân sinh và chính trị để đánh giá hiệu quả
Gây ra nhiều thương vong cho cả hai bên và dân thườngGây ra ít thương vong hơn nhưng tốn nhiều nguồn lực hơn
Gây ra sự phẫn nộ trong dư luận Hoa Kỳ và quốc tếGây ra sự thiếu tin tưởng trong dư luận Việt Nam Cộng hòa và Hoa Kỳ

Huấn luyện an toàn lao động hi vọng bài viết này bạn đã hiểu được Tìm Diệt Và Bình Định Là Gì. Cảm ơn bạn đã theo dõi!