training@safecare.com.vn
 • Home
 • Tin tức
 • [TÌM HIỂU] Thực Hành Một Số Phép Tu Từ Ngữ Âm

[TÌM HIỂU] Thực Hành Một Số Phép Tu Từ Ngữ Âm

Image

Trong tiếng Việt, từ ngữ âm là những từ hoặc cụm từ có âm thanh giống nhau hoặc gần giống nhau, nhưng có nghĩa khác nhau. Từ ngữ âm có thể được sử dụng để tạo ra các hiệu ứng ngôn ngữ như hài hước, châm biếm, gợi ý, nhấn mạnh hoặc làm giàu nội dung.

Trong bài viết này, hãy cùng Huấn luyện an toàn lao động thực hành một số phép tu từ ngữ âm trong tiếng Việt.

Thực Hành Một Số Phép Tu Từ Ngữ Âm
Thực Hành Một Số Phép Tu Từ Ngữ Âm

Thực Hành Một Số Phép Tu Từ Ngữ Âm

Đối âm

Đối âm là một trong những phép tu từ ngữ âm phổ biến và dễ thực hiện nhất. Đối âm có thể được sử dụng trong các thể loại văn học khác nhau, từ thơ ca đến văn xuôi, từ truyện cười đến bình luận xã hội.

Đối âm giúp tăng cường sự so sánh và đối lập giữa hai khía cạnh của một vấn đề, một hiện tượng hoặc một con người. Đối âm cũng có thể mang tính chất châm biếm hoặc phê phán khi dùng để chỉ trích hay miệt thị một điều gì đó.

Ví dụ về đối âm trong thơ ca:

Có ai biết cho tôi rằng
Sao trời cao lại đỏ – xanh
Sao trăng lẻ bóng – sáng
Sao sao lấp lánh đen – trắng

Ví dụ về đối âm trong văn xuôi:

Anh ta là một kẻ giàu – nghèosang – hèncao – thấpđẹp – xấukhôn – dạilành – ácthật – giảtrắng – đensạch – bẩntốt – xấu, … Tóm lại, anh ta là một kẻ không có gì.

Ví dụ về đối âm trong truyện cười:

 • Anh có biết tại sao người ta gọi là đàn ông – đàn bà không?
 • Không, tại sao?
 • Vì đàn ông thường đàn đúm nhau, còn đàn bà thường  hoà nhau.

Ví dụ về đối âm trong bình luận xã hội:

Trong xã hội hiện nay, có nhiều người nghèo – giàukhổ – sướnglao động – nhàn rỗichính trực – tham nhũngcó tâm – vô tâm, … Những sự đối lập này tạo ra những bất công và mâu thuẫn lớn, ảnh hưởng đến sự phát triển và hòa bình của đất nước.

Thực Hành Một Số Phép Tu Từ Ngữ Âm
Thực Hành Một Số Phép Tu Từ Ngữ Âm

Song âm

Song âm là một phép tu từ ngữ âm khác được sử dụng nhiều trong tiếng Việt. Song âm có thể được sử dụng để tạo ra sự kết hợp và liên kết giữa hai khái niệm, hai hiện tượng hoặc hai con người.

Song âm cũng có thể được sử dụng để nhấn mạnh hoặc làm giàu nội dung của một ý tưởng, một cảm xúc hoặc một thông điệp. Song âm thường mang tính chất tích cực, lãng mạn hoặc duyên dáng khi dùng để ca ngợi hay biểu lộ một điều gì đó.

Ví dụ về song âm trong thơ ca:

Em là hoa – hồng
Anh là trăng – sáng
Em là nắng – mai
Anh là gió – lành

Ví dụ về song âm trong văn xuôi:

Cô ấy là một người phụ nữ xinh – đẹpdịu – dàngtài – nănghiền – lành, … Tất cả những gì cô ấy có đều khiến anh ta say đắm và ngưỡng mộ.

Ví dụ về song âm trong truyện cười:

 • Em có biết tại sao người ta gọi là bánh bao không?
 • Không, tại sao?
 • Vì nó có vỏ bên ngoài và nhân bên trong, giống như em có vẻ ngoài xinh xắn và nội tâm tốt bụng.

Ví dụ về song âm trong bình luận xã hội:

Trong cuộc sống, chúng ta cần có sự cân bằng giữa công việc và gia đình, giữa lý trí và cảm xúc, giữa quyền lợi và trách nhiệm, giữa tự do và kỷ luật, … Những sự kết hợp này sẽ giúp chúng ta sống hạnh phúc và ý nghĩa hơn.

Đồng âm

Thực Hành Một Số Phép Tu Từ Ngữ Âm
Thực Hành Một Số Phép Tu Từ Ngữ Âm

Đồng âm là một phép tu từ ngữ âm khác có thể được sử dụng trong tiếng Việt. Đồng âm có thể được sử dụng để tạo ra sự trùng hợp và ngẫu nhiên giữa hai từ hoặc cụm từ có cùng âm thanh hoặc gần cùng âm thanh, nhưng có nghĩa khác nhau.

Đồng âm thường mang tính chất hài hước, ngộ nghĩnh hoặc bất ngờ khi dùng để tạo ra những hiểu lầm, nhầm lẫn hoặc đùa cợt một điều gì đó.

Ví dụ về đồng âm trong thơ ca:

Anh đi – về
Em đi – về
Anh đi – về với em
Em đi – về với anh

Ví dụ về đồng âm trong văn xuôi:

Cậu bé thích chơi đá – bóng, nhưng cậu bé lại không có đá – bóng. Cậu bé quyết định đi xin một quả đá – bóng từ người hàng xóm. Khi cậu bé đến nhà hàng xóm, cậu bé gặp một ông già đang ngồi trước cửa. Cậu bé liền hỏi:

 • Xin chào ông, ông có quả đá – bóng không ạ?
 • Quả đá – bóng à? Tôi có chứ. Đây này, cậu lấy đi.

Ông già nói xong, liền đưa cho cậu bé một quả đá – bóng, tức là một quả đá tròn như quả bóng. Cậu bé nhận lấy quả đá rồi chạy về nhà với vẻ mặt thất vọng.

Ví dụ về đồng âm trong truyện cười:

 • Anh có biết tại sao người ta gọi là chim sẻ không?
 • Không, tại sao?
 • Vì nó là loài chim có tiếng kêu là “sẻ” (séo), giống như tiếng kêu của con bò.
 • Thế thì tại sao người ta không gọi là chim bò?
 • Vì nếu gọi là chim bò, người ta sẽ hiểu là loài chim có tiếng kêu là “” (bê), giống như tiếng kêu của con dê.

Ví dụ về đồng âm trong bình luận xã hội:

Trong thời buổi công nghệ phát triển, chúng ta cần phải biết phân biệt giữa thông tin và thông tin. Thông tin là những dữ liệu, sự kiện, tin tức được truyền đạt qua các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, internet, … Thông tin là những kiến thức, hiểu biết, nhận thức được rút ra từ thông tin. Không phải tất cả thông tin đều là thông tin, và không phải tất cả thông tin đều là chân lý. Chúng ta cần có tư duy phản biện và khả năng lọc bỏ những thông tin sai lệch, thiếu chính xác hoặc có ý định xấu.

Thực Hành Một Số Phép Tu Từ Ngữ Âm
Thực Hành Một Số Phép Tu Từ Ngữ Âm

Trong bài viết này, chúng ta đã thực hành một số phép tu từ ngữ âm trong tiếng Việt, bao gồm đối âm, song âm và đồng âm.

Huấn luyện an toàn lao động hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kỹ năng về từ ngữ âm, cũng như khơi dậy sự sáng tạo và yêu thích văn học của bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Chúc bạn thành công!