training@safecare.com.vn
  • Home
  • Tin tức
  • [GIẢI ĐÁP] Tây Nam Á Gồm Những Nước Nào Và Các Thông Tin Liên Quan

[GIẢI ĐÁP] Tây Nam Á Gồm Những Nước Nào Và Các Thông Tin Liên Quan

Image

Tây Nam Á Gồm Những Nước Nào? Điều này sẽ được Huanluyenantoanlaodong giải đáp trong bài viết sau đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Giới thiệu về Tây Nam Á – Tây Nam Á Gồm Những Nước Nào ?

Tây Nam Á Gồm Những Nước Nào
Tây Nam Á Gồm Những Nước Nào

Tây Nam Á là một trong những khu vực đa dạng và phong phú nhất thế giới về văn hóa, lịch sử, tôn giáo và tự nhiên. Tây Nam Á bao gồm 19 quốc gia được công nhận và 4 quốc gia không được công nhận, có tổng diện tích khoảng 7 triệu km2 và tổng dân số khoảng 374 triệu người (năm 2016).

 Tây Nam Á còn được gọi là Trung Đông, tuy nhiên thuật ngữ này có tính chất địa chính trị và không phản ánh chính xác địa lý của khu vực.

Địa hình và tài nguyên của Tây Nam Á

Có thể thấy, khu vực Tây Nam Á nằm ở rìa của một mảng kiến tạo khổng lồ, các phần của Bán đảo Ả Rập rời khỏi châu Phi và các phần bán đảo Anatolia trượt qua các phần của châu Á và vẫn còn những mảng kiến tạo khác đang đẩy núi lên ở những khu vực khác của lục địa châu Á.

Địa hình đặc biệt nhất của Tây Nam Á là bán đảo Ả Rập, được ngăn cách với lục địa châu Phi với biển Đỏ ở phía Tây Nam và với phần còn lại của châu Á bởi Vịnh Ba Tư ở phía Đông. Biển Đỏ bao phủ một thung lũng rạn nứt được tạo ra bởi sự chuyển động của mảng Ả Rập. Một địa hình quan trọng khác trong khu vực là bán đảo Anatolia, thuộc địa của Thổ Nhĩ Kỳ. Nó đánh dấu sự khởi đầu của lục địa châu Á.

Cả hai bán đảo giáp với các tuyến đường thủy chiến lược. Ở phía Tây Nam của bán đảo Ả Rập là biển Đỏ và một lối mở chiến lược ra Địa Trung Hải – kênh đào Xuy-ê. Hàng hóa từ châu Á chảy qua con kênh này đến các cảng ở châu Âu và Bắc Phi. Bán đảo Anatolia nằm ở giữa biển Đen và Địa Trung Hải. Hai tuyến đường thủy hẹp, eo biển Bosporus và eo biển Dardanelles nằm ở cực tây của bán đảo. Cả hai eo biển luôn luôn là những địa điểm đáng mơ ước để kiểm soát thương mại và vận chuyển đến Nga và nội địa châu Á.

Hầu như khi nhắc đến các nguồn tài nguyên của Tây Nam Á thì không thể không nhắc đến dầu mỏ. Đây là nguồn tài nguyên phong phú nhất nơi đây. Các mỏ dầu lớn nằm ở bán đảo Ả Rập, Iran và Iraq, với các mỏ khí tự nhiên gần đó.

Vì những nhiên liệu hóa thạch này chạy ô tô và xe tải, nhà máy và nhà máy điện trên khắp thế giới nên chúng mang lại phần thu nhập chính cho các quốc gia có trữ lượng dầu mỏ. Ngày nay, khoảng một nửa trữ lượng dầu của thế giới được tìm thấy ở Tây Nam Á, dọc theo bờ biển Vịnh Ba Tư và tại các địa điểm khoan ngoài khơi trong chính Vịnh. Sự hiện diện của những trữ lượng lớn này đã làm cho khu vực này trở nên quan trọng vì rất nhiều quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ đều phụ thuộc vào dầu mỏ của nó.

Tây Nam Á Gồm Những Nước Nào
Tây Nam Á Gồm Những Nước Nào

Các nước thuộc Tây Nam Á

Theo khái niệm địa lý, Tây Nam Á bao gồm các nước sau:

Tây Nam Á Gồm Những Nước Nào
Tây Nam Á Gồm Những Nước Nào

Armenia:

Là một quốc gia có diện tích 29.743 km2 và dân số 2,9 triệu người (năm 2019). Armenia là một trong những nước đầu tiên trên thế giới công nhận Kitô giáo là tôn giáo chính thức vào năm 301. Armenia còn được biết đến với nền văn hóa giàu có, với các di sản kiến trúc, âm nhạc, nghệ thuật và ẩm thực đặc trưng. Armenia cũng là một trong những thành viên của Liên minh Kinh tế Á Âu (EAEU) và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Azerbaijan:

Là một quốc gia có diện tích 86.600 km2 và dân số 10 triệu người (năm 2019). Azerbaijan là một quốc gia Hồi giáo chi nhánh Shia chiếm đa số, với sự ảnh hưởng của các nền văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga. Azerbaijan là một trong những nước giàu dầu mỏ và khí tự nhiên nhất khu vực, cũng như có nhiều danh lam thắng cảnh thiên nhiên và nhân tạo. Azerbaijan cũng là một trong những thành viên của EAEU và SCO.

Bahrain:

Là một quốc đảo có diện tích 765 km2 và dân số 1,6 triệu người (năm 2019). Bahrain là một trong những nước Hồi giáo Shia chiếm đa số đầu tiên trên thế giới, cũng như là một trong những trung tâm tài chính và thương mại của vùng Vịnh. Bahrain có nền kinh tế phát triển cao, dựa trên ngành dầu mỏ, du lịch, ngân hàng và công nghệ cao. Bahrain cũng là một trong những thành viên của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC).

Cyprus:

Là một quốc đảo có diện tích 9.251 km2 và dân số 1,2 triệu người (năm 2019). Cyprus là một trong những nước Kitô giáo Chính thống Đông phương chiếm đa số trên thế giới, cũng như là một trong những thành viên của Liên minh châu Âu (EU) từ năm 2004. Cyprus có nền kinh tế dựa trên ngành du lịch, dịch vụ, nông nghiệp và khai thác dầu khí. Cyprus hiện đang bị chia cắt thành hai phần: Cộng hòa Cyprus được công nhận quốc tế và Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Bắc Cyprus chỉ được Thổ Nhĩ Kỳ công nhận.

Ai Cập:

Là một quốc gia có diện tích 1.001.450 km2 và dân số 100,4 triệu người (năm 2019). Ai Cập là một trong những nước Hồi giáo Sunni chiếm đa số trên thế giới, cũng như là một trong những nước có lịch sử và văn hóa lâu đời nhất thế giới. Ai Cập có nền kinh tế dựa trên ngành du lịch, dầu mỏ, công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ. Ai Cập cũng là một trong những thành viên của Liên đoàn các quốc gia Ả Rập (Arab League) và Liên minh châu Phi (AU).

Georgia:

Là một quốc gia có diện tích 69.700 km2 và dân số 3,7 triệu người (năm 2019). Georgia là một trong những nước Kitô giáo Chính thống Đông phương chiếm đa số trên thế giới, cũng như là một trong những nước có nền văn hóa và ngôn ngữ độc đáo nhất khu vực. Georgia có nền kinh tế dựa trên ngành du lịch, nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Georgia cũng là một trong những thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế Châu Âu (OECD) và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Iran:

Là một quốc gia có diện tích 1.648.195 km2 và dân số 83,3 triệu người (năm 2019). Iran là một trong những nước Hồi giáo Shia chiếm đa số trên thế giới, cũng như là một trong những nước có lịch sử và văn hóa phong phú nhất khu vực. Iran có nền kinh tế dựa trên ngành dầu mỏ, khí tự nhiên, công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ. Iran cũng là một trong những thành viên của Tổ chức các quốc gia xuất khẩu dầu (OPEC) và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC).

Oman:

Là một quốc gia có diện tích 309.500 km2 và dân số 4,9 triệu người (năm 2019). Oman là một trong những nước Hồi giáo Ibadi chiếm đa số trên thế giới, cũng như là một trong những nước có lịch sử và văn hóa lâu đời nhất khu vực. Oman có nền kinh tế dựa trên ngành dầu mỏ, khí tự nhiên, du lịch và công nghiệp. Oman cũng là một trong những thành viên của GCC và OPEC.

Palestine:

Là một quốc gia không được công nhận quốc tế, có diện tích 6.220 km2 và dân số 5 triệu người (năm 2019). Palestine là một trong những nước Hồi giáo Sunni chiếm đa số trên thế giới, cũng như là một trong những nước đang chịu sự chiếm đóng của Israel từ năm 1967. Palestine có nền kinh tế yếu kém, phụ thuộc vào viện trợ quốc tế và hoạt động phi chính thức. Palestine cũng là một trong những thành viên của OIC và Liên hợp quốc (UN) với tư cách là quan sát viên không có quyền biểu quyết.

Qatar:

Là một quốc đảo có diện tích 11.586 km2 và dân số 2,8 triệu người (năm 2019). Qatar là một trong những nước Hồi giáo Sunni chiếm đa số trên thế giới, cũng như là một trong những nước giàu có nhất thế giới theo GDP bình quân đầu người. Qatar có nền kinh tế dựa trên ngành dầu mỏ, khí tự nhiên, công nghiệp và dịch vụ. Qatar cũng là một trong những thành viên của GCC và OPEC.

Saudi Arabia:

Là một quốc gia có diện tích 2.149.690 km2 và dân số 34,3 triệu người (năm 2019). Saudi Arabia là một trong những nước Hồi giáo Sunni chiếm đa số trên thế giới, cũng như là một trong những nước có vai trò lãnh đạo trong thế giới Hồi giáo. Saudi Arabia có nền kinh tế dựa trên ngành dầu mỏ, khí tự nhiên, công nghiệp và dịch vụ. Saudi Arabia cũng là một trong những thành viên của GCC, OPEC và Arab League.

Syria:

Là một quốc gia có diện tích 185.180 km2 và dân số 17 triệu người (năm 2019). Syria là một trong những nước Hồi giáo Sunni chiếm đa số trên thế giới, cũng như là một trong những nước có lịch sử và văn hóa phong phú nhất khu vực. Syria có nền kinh tế suy thoái, do bị ảnh hưởng bởi cuộc nội chiến kéo dài từ năm 2011. Syria cũng là một trong những thành viên của Arab League và OIC.

Thổ Nhĩ Kỳ:

Là một quốc gia có diện tích 783.562 km2 và dân số 83,4 triệu người (năm 2019). Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước Hồi giáo Sunni chiếm đa số trên thế giới, cũng như là một trong những nước có sự kết hợp giữa văn hóa Á Âu và Trung Đông. Thổ Nhĩ Kỳ có nền kinh tế dựa trên ngành công nghiệp, du lịch, nông nghiệp và dịch vụ. Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một trong những thành viên của NATO, EAEU, SCO và Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD).

Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE):

Là một liên bang gồm bảy tiểu vương quốc có diện tích 83.600 km2 và dân số 9,7 triệu người (năm 2019). UAE là một trong những nước Hồi giáo Sunni chiếm đa số trên thế giới, cũng như là một trong những nước giàu có và hiện đại nhất khu vực. UAE có nền kinh tế dựa trên ngành dầu mỏ, khí tự nhiên, du lịch, công nghiệp và dịch vụ. UAE cũng là một trong những thành viên của GCC và OPEC.

Ngoài ra, Tây Nam Á còn có một số quốc gia không được công nhận quốc tế, bao gồm:

Abkhazia:

Là một quốc gia không được công nhận quốc tế, có diện tích 8.660 km2 và dân số 240.000 người (năm 2019). Abkhazia là một trong những nước có sự đa dạng dân tộc và tôn giáo, với các tín đồ Hồi giáo Sunni, Kitô giáo Chính thống Đông phương, Abkhaz và Nga chiếm phần lớn. Abkhazia có nền kinh tế yếu kém, phụ thuộc vào viện trợ của Nga và hoạt động phi chính thức. Abkhazia hiện đang tranh chấp lãnh thổ với Georgia, và chỉ được Nga, Venezuela, Nicaragua và Nauru công nhận.

Hồi giáo Mindanao:

Là một quốc gia không được công nhận quốc tế, có diện tích 36.659 km2 và dân số 4,1 triệu người (năm 2019). Hồi giáo Mindanao là một trong những nước Hồi giáo Sunni chiếm đa số trên thế giới, cũng như là một trong những nước có nền văn hóa và lịch sử riêng biệt so với Philippines. Hồi giáo Mindanao có nền kinh tế dựa trên ngành nông nghiệp, thủy sản, khai thác khoáng sản và du lịch. Hồi giáo Mindanao hiện đang tranh chấp lãnh thổ với Philippines, và chỉ được Thổ Nhĩ Kỳ công nhận.

Tây Nam Á Gồm Những Nước Nào
Tây Nam Á Gồm Những Nước Nào

Nam Ossetia:

Là một quốc gia không được công nhận quốc tế, có diện tích 3.900 km2 và dân số 53.000 người (năm 2019). Nam Ossetia là một trong những nước có sự đa dạng dân tộc và tôn giáo, với các tín đồ Kitô giáo Chính thống Đông phương, Ossetia và Nga chiếm phần lớn. Nam Ossetia có nền kinh tế yếu kém, phụ thuộc vào viện trợ của Nga và hoạt động phi chính thức. Nam Ossetia hiện đang tranh chấp lãnh thổ với Georgia, và chỉ được Nga, Venezuela, Nicaragua và Nauru công nhận.

Somaliland:

Là một quốc gia không được công nhận quốc tế, có diện tích 176.120 km2 và dân số 3,5 triệu người (năm 2019). Somaliland là một trong những nước Hồi giáo Sunni chiếm đa số trên thế giới, cũng như là một trong những nước có sự ổn định và dân chủ hơn so với Somalia. Somaliland có nền kinh tế dựa trên ngành chăn nuôi, cá biển, thương mại và du lịch. Somaliland hiện đang tranh chấp lãnh thổ với Somalia, và chỉ được Ethiopia và Djibouti công nhận.

Trên đây là những thông tin giải đáp Tây Nam Á Gồm Những Nước Nào? Huanluyenantoanlaodong hi vọng bài viết này hữu ích với bạn!