training@safecare.com.vn

[Giải Đáp] Na3PO4 Có Kết Tủa Không?

Image

Na3PO4 Có Kết Tủa Không ? Điều này sẽ được Huấn luyện an toàn lao động giải đáp trong bài viết sau đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Na3PO4 Có Kết Tủa Không?

Natri phosphat (Na3PO4) là chất rắn tinh thể hay có dạng hạt màu trắng

Natri photphat là gì?

Na3PO4 Có Kết Tủa Không
Na3PO4 Có Kết Tủa Không

Natri photphat là hợp chất muối có công thức hóa học là Na3PO4. Đây là hóa chất có màu trắng, tồn tại ở dạng khan hoặc dạng ngậm 12 nước Na3PO4.12H2O. Natri photphat tan tốt trong nước và dễ bắt cháy.

Natri photphat còn có tên gọi khác như Trisodium phosphate, Trinatri Photphat, Natri phôtphat tribazo.

Natri photphat được ứng dụng rất nhiều vào thành phần của chất làm sạch, tẩy dầu mỡ và còn dùng để xử lý nước nồi hơi, dầu máy, làm mềm nước, …. 

Ứng dụng của Na3POnatri phophat

Trong công nghiệp xử lý nước

Đây là một trong những ứng dụng quan trọng hàng đầu của natri phophat. Nó là thành phần khong thể thiếu trong xử lý nước từ nước sinh hoạt đến công nghiệp.

Nó giúp làm mềm nước cứng, làm chậm sự hình thành của các cặn canxi, xử lý nước nồi hơi, có thể trung hòa pH và kiềm cho nước thải của nhiều ngành công nghiệp như dệt may, hóa chất, điện tử,… và trong cả nước thải sinh hoạt.

Na3PO4 Có Kết Tủa Không
Na3PO4 Có Kết Tủa Không

Trong công nghệ tẩy rửa

Ứng dụng trong làm xà bông, chất tẩy rửa các loại quần áo, đồ dùng, chén bát, dụng cụ nấu ăn, giúp loại bỏ nấm mốc hay khử clo dư cho các hộ gia đình mà không gây hại đến sức khỏe người dùng nếu sử dụng đúng cách.

Ngoài ra, nó còn được dùng trong tẩy rửa tại các nhà máy công nghiệp như tẩy rửa máy móc công nghiệp, vệ sinh đường ống, xe nâng, xe vận chuyển. Tẩy sạch các vết bẩn bám dính trên tường trước khi sơn

Na3PO4 Có Kết Tủa Không
Na3PO4 Có Kết Tủa Không

Trong công nghiệp thực phẩm

Được sử dụng với vai trò là một chất phụ gia thực phẩm giúp điều chỉnh độ chua của các sản phẩm được ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Nó cũng được dùng như là một chất phụ gia chống đông cứng cho các sản phẩm sữa bột.

Trong sản xuất phân bón

Là nguồn cung cấp một phần nhỏ lân giúp cây trồng phát triển. Natri photphat làm tăng khả năng hấp thụ các khoáng chất có trong đất làm cây trồng sinh trưởng nhanh, tăn sức đề kháng sâu bệnh và chống rụng trái non hiệu quả hơn.

Ứng dụng khác

Trong sản xuất gốm sứ: có tác dụng hạ nhiệt độ nóng chảy của men khi thêm vào trong quá trình nung nóng.

Trong ngành xi mạ: được sử dụng như một thành phần deoxygenate cần thiết

Ngoài ra, nó còn làm dung dịch bổ sung chất dinh dưỡng, cải thiện quá trình luyện thập thể dục thể thao cho vận động viên.

Ta tìm thấy những phương trình có sự tham gia phản ứng của hóa chất Natri photphat tiêu biểu dưới đây:

 • 3AgNO3 + Na3PO4 → 3NaNO3 + Ag3PO4

Và 

 • Na3PO4 + NaH2PO4 → 2Na2HPO4.

Cách điều chế Na3PO4

Có thể điều chế Na3PO4 từ một số phản ứng sau

 • Na2HPO4 + NaOH → H2O + Na3PO4
 • 2NaOH + NaH2PO4 → 2H2O + Na3PO4
 • 6NaOH + P2O5 → 3H2O + 2Na3PO4
 • NaOH + HPO3 → H2O + Na3PO4
 • Na3PO4.12H2O →12H2O + Na3PO4

Trisodium Phosphate trong thực phẩm có hại không?

 • Mặc dù một số loại natri photphat được sử dụng trong các sản phẩm làm sạch và sơn, nhưng điều quan trọng cần biết là chúng không giống như natri photphat dùng trong thực phẩm.
 • TSP cấp thực phẩm được sử dụng trên khắp thế giới và được các cơ quan quản lý lớn như FDA và Liên minh Châu Âu công nhận là an toàn. Tiêu thụ một lượng nhỏ thực phẩm có chứa natri photphat hầu như không gây hại cho sức khỏe của bạn.
 • Tuy nhiên, vì nhiều người tiêu thụ thức ăn nhanh, thịt chế biến sẵn và thực phẩm đóng gói hàng ngày nên có lo ngại rằng lượng natri phosphat cao có thể gây hại cho cơ thể.
 • Phốt pho hữu cơ, được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm như các sản phẩm sữa và thịt, có tốc độ hấp thụ thấp hơn và chậm hơn nhiều so với loại phốt pho vô cơ (natri phốt phát) được thêm vào thực phẩm chế biến.
 • Phốt pho hữu cơ hấp thụ kém hơn nhiều so với phốt pho vô cơ. Hệ tiêu hóa chỉ hấp thụ 40-60% phốt pho hữu cơ, trong khi nó hấp thụ tới 100% phốt pho vô cơ có trong thực phẩm như ngũ cốc, bánh ngọt, nước ngọt và thịt nguội. Vì phốt pho vô cơ được hấp thụ hiệu quả hơn bởi đường tiêu hóa, nó ảnh hưởng đến cơ thể khác với phốt pho hữu cơ.
 • Ăn quá nhiều thực phẩm có chứa chất phụ gia natri photphat có thể làm tăng nồng độ photphat trong cơ thể đến mức không tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã liên kết mức độ cao của phosphate với các tình trạng như bệnh tim, giảm mật độ xương, lão hóa sớm, các vấn đề về thận và thậm chí tử vong sớm 

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc Na3PO4 Có Kết Tủa Không? Huấn luyện an toàn lao động hi vọng bài viết này hữu ích với bạn!