training@safecare.com.vn

Máy bơm chữa cháy là gì? Cấu tạo và nguyên lý máy bơm chữa cháy

Khóa học huấn luyện an toàn hóa chất

Sự an nguy tính mạng và bảo vệ tài sản cần được đặt lên hàng đầu trong công tác phòng cháy và chữa cháy.

Khi không may có hỏa hoạn sảy ra thì máy bơm chữa cháy hay máy bơm cứu hỏa đóng vai trò chính trong việc dập tắt đám cháy.

Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu các kiến thức tổng quan nhất về sản phẩm máy bơm chữa cháy trong hệ thống PCCC.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm chữa cháy

Máy bơm chữa cháy trong hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy

Máy bơm chữa cháy là gì?

Máy bơm chữa cháy hay còn có những tên gọi khác như: máy bơm cứu hỏa, máy bơm phòng cháy chữa cháy đây là một trong những loại máy bơm công nghiệp, máy bơm nước chuyên dụng có công năng cung cấp một lượng nước liên tục, có áp lực cao cho một hệ thống sử dụng nước để dập tắt đám cháy

Cấu tạo của máy bơm chữa cháy

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm chữa cháy

Sơ đồ cấu tạo chung của máy bơm chữa cháy​

Các loại máy bơm phòng cháy chữa cháy của các hãng khác nhau với nguyên lý hoạt động khác nhau có thể có vài thay đổi nhưng cơ bản 1 máy bơm cứu hỏa có cấu tạo chung gồm các phần như sau:

1. Bánh công tác

Được kết cấu dưới 3 dạng chính mở hoàn toàn, nửa mở nửa đóng và khép kín. Bánh công tác được lắp cố định cùng với một số chi tiết khác của máy bơm trở thành phần quan trọng quyết định sự động của máy bơm nước.

Chất liệu của bánh công tác được đúc bằng vật liệu kim loại có thể là gang, thép, đồng. Để bào đảm giẩm tổn thất về các bề mặt cánh đều phải nhẵn. Bánh công tác luôn giữ trạng thái cân bằng tĩnh, động tránh hiện tượng mất cân bằng để máy không ồn.

2. Trục bơm

Được chế tạo bằng hợp kim khối hình tròn làm tâm được lắp với bánh công tác thông qua các mối ghép then.

3. Bộ phận dẫn hướng

Bộ phận dẫn hướng vào và bộ phận dẫn hướng ra.

4. Ống hút và ống đẩy

Ống hút được lắp vào đầu hút của máy bơm và nối với nguồn cấp nước, ống đẩy được lắp vào đầu đẩy của máy bơm và nối với hệ thống ống dẫn nước đi khắp hệ thống

Nguyên lý hoạt động hệ thống bơm chữa cháy

Phổ biến hiện nay là các hệ thống bơm chữa cháy được thiết kế theo kiểu tự động hoặc bán tự động, sử dụng máy bơm chữa cháy hoặc dụng cụ khí chữa cháy làm nguồn cấp nguyên liệu dập tắt đám cháy.

Cấu tạo của một hệ thống bơm chữa cháy bao gồm:

Sờ đồ hoạt động của máy bơm chữa cháy

  • 1 bơm chữa cháy chính (thường là bơm điện)
  • 1 bơm dự phòng ( chạy xăng hoặc diesel) công suất tương đương
  • 1 bơm bù áp, 1 bình tích áp
  • Tủ điều khiển
  • Thiết bị kết nối, phụ kiện điều khiển

Máy bơm chữa cháy bắt đầu hoạt động khi áp suất trong hệ thống giảm xuống một ngưỡng nào đó. Các hệ thống phun nước áp lực giảm xuống đáng kể khi một hoặc nhiều vòi phun nước cứu hỏa được tiếp xúc với nhiệt độ thiết kế và mở ra, gây giảm áp trong hệ thống chính, kích hoạt máy bơm hoạt động.

Hệ thống PCCC hoạt động bằng tay

Chỉ thực hiện các thao tác khởi động và vận hành đơn giản bằng tay thông qua tủ điều khiển.

Hệ thống PCCC tự động

Đặt chế độ (tùy thuộc công trình, chữa cháy vách tường hay tự động mà cài đặt rơ le áp lực theo yêu cầu cụ thể cho các mức áp lực riêng)

Áp thường trực cho một hệ thống chữa cháy thông thường là loại 7bar. Khi át tụt xuống khoảng 6bar: máy sẽ tự động bơm bù để hoạt động. Khi át tụt xuống đến 5bar: bơm chính bắt đầu hoạt động; bơm bù khi ngừng hoạt động.

Khi át đã đạt đủ 10bar: bơm chính sẽ ngừng hoạt động.

Chế độ bù áp

Chế độ bù áp tự động bật khi hệ thống bị rò rỉ nước (do đường ống bị hở hoặc van hở), việc bù lại lượng áp sẽ do bơm bù để thực hiện.

Chế độ chữa cháy

Khi mà át tụt khá nhanh và giảm xuống thấp theo ngưỡng đã được đặt ở các công tắc áp lực, thì bơm chính sẽ hoạt động để có thể đảm bảo cột át và lượng lưu lượng nước dùng để chữa cháy.

Điều kiện để chạy máy bơm chữa cháy

  • – Cần bảo vệ mất dòng khi bị nghẹt đầu hút (ở công tắc lưu lượng)
  • – Cần bảo vệ để bơm không bị mất nước( bằng van phao điện hoặc điện tử)
  • – Máy bơm chữa cháy hiện đại có chế độ chạy tay không cần phải khống chế áp
  • – Với chế độ chạy tự động: Cần phải được khống chế bằng một áp

Trên đây chúng tôi giới thiệu tới bạn đọc cấu tạo và quy trình vận hành cơ bản của máy bơm chữa cháy hiện đại. Khi có nhu cầu về máy bơm chữa cháy hãy liên hệ ngay với Hải Minh Group để được tư vấn sản phẩm và lắp đặt miễn phí với giá tốt nhất thị trường

Safety care là đơn vị nhập khẩu và phân phối chính hãng các sản phẩm chuyên ngành phòng cháy, chữa cháy.

Máy bơm chữa cháy là 1 sản phẩm thế mạnh của chúng tôi. Các loại máy bơm chữa cháy đến từ các thương hiệu nổi tiếng như máy bơm chữa cháy Pentax, Ebara, Sempa, Versar, Tohatsu, Honda.

Với đủ các loại kích thước, mẫu mã, máy bơm chữa cháy Diesel, máy bơm chữa cháy điện. Tất cả các sản phẩm bơm chữa cháy do công ty cung cấp đều có tem kiểm định PCCC, bảo hành chính hãng

Safety care còn cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng máy bơm chữa cháy định kỳ, nhận sửa chữa máy bơm chữa cháy tận nơi ngay khi khách hàng liên hệ.

Đội ngũ thợ kỹ thuật của chúng tôi được đào tạo bài bản và am hiểu rõ về hệ thống bơm chữa cháy nên có thể khắc phục nhanh nhất các lỗi.