training@safecare.com.vn

Phân biệt các loại bình chữa cháy thông dụng

Có ngày càng nhiều các vụ hỏa hoạn xảy ra cũng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do nguyên nhân khách quan là do yếu tố môi trường tác động, cũng có thể do nguyên nhân chủ quan từ phía con người cũng đều gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Bình chữa cháy là 1 thiết bị quan trọng phải có trong hoạt động phòng và chữa cháy. Bài viết dưới đây chùng ta cùng tìm hiểu: Bình chữa cháy có mấy loạiCách phân biệt bình chữa cháy?

Hiện tại trên thị trường có 3 loại bình phòng cháy chữa cháy chính bao gồm: Bình chữa cháy CO2, Bình chữa cháy dạng bột, và bình chữa cháy bọt. Dưới đây là thông tin cụ thể về từng loại:

Phân loại các loại bình chữa cháy

Bình chữa cháy CO2

Bình chữa cháy CO2 bên trong có khí CO2 được nén ở áp suất cao với khả năng làm loãng đám cháy, do đó không thể dùng ngoài trời mà chỉ sử dụng trong nhà.

Bình chữa cháy CO2

Bình chữa cháy CO2

Nguyên lý hoạt động: Khí CO2 nén lỏng trong bình sẽ làm loãng nồng độ O2 trong đám cháy khiến đám cháy không đủ O2 để duy trì. Ngoài ra, khí CO2 trong bình có nhiệt độ cực thấp sẽ phần nào làm giảm nhiệt độ vùng cháy.

Sản phẩm chuyên dùng để chữa các loại đám cháy:

 1. Chữa cháy chất lỏng như xăng, dầu, cồn
 2. Chữa cháy khí methan, gas
 3. Chữa cháy các thiết bị điện

Hiện trên thị trường có bình CO2 chữa cháy xách tay loại MT3- 3kg, MT5- 5kg chuyên dùng để dập tắt những đám cháy nhỏ mới phát sinh. Ngoài ra còn có xe đẩy MT24 – 24kg, MT30 – 30kg dùng cho các đám cháy lớn.

Một số lưu ý khi sử dụng bình CO2 chữa cháy:

 1. Bình có thể gây ngạt do đó bạn không thể dùng bình để chữa cháy trong phòng kín có người ở.
 2. Không được phun trực tiếp vào người khác sẽ bị bỏng lạnh vì nhiệt độ khí bên trong bình chỉ -73 độ C.
 3. Không dùng bình CO2 để chữa cháy cho các chất cháy có gốc là kim loại kiềm hoặc kiềm thổ vì sẽ làm đám cháy mạnh hơn

Bình chữa cháy dạng bột

Trên thị trường có rất nhiều loại bình chữa cháy dạng bột với công dụng khác nhau. Người ta sử dụng kí hiệu để phân biệt đặc tính từng loại:

Bình chữa cháy dạng bột

Bình chữa cháy dạng bột

 • A: chữa cháy chất rắn
 • B: Chữa cháy chất lỏng
 • C: Chữa cháy chất khí
 • D/E: Chữa cháy điện

Ví dụ khi bạn mua bình AB sẽ chữa được những đám cháy chất lỏng và chất rắn, bình ABC chữa cháy chất rắn – lỏng – khí…

Bột chữa cháy có nhiều ưu điểm như không dẫn điện, không độc hại, mang đến hiệu quả dập lửa cao, thao tác sử dụng đơn giản.

Tuy nhiên, loại bình này cũng có nhược điểm là khi dập xong đám cháy dễ bùng phát lại, do đó bạn cần kiểm tra thật kỹ.

Bình bột chữa cháy cũng được phân loại theo trọng lượng bao gồm bình bột BC như MFZ4 – 4kg, MFZ8 – 8kg, MFZ2 – 2 kg và MFZ1 -1 kg và MFTZ35 -35kg ngoài ra còn có bình cầu treo XZFTB6 – 6kg và cầu treo XZFTB8 – 8kg.

Bình bột ABC các loại như sau: MFZL4 – 4kg, MFZ8L – 8kg, MFZL2 – 2 kg và MFZL1 -1 kg và MFTZL35 -35kg, XZFTBL6 – 6kg và cầu treo XZFTBL8 – 8kg

Lưu ý khi sử dụng bình bột chữa cháy: Tuyệt đối không được sử dụng bình bột để phun vào các thiết bị điện tử, công nghệ cao như tivi, máy tính vì trong bột có chứa các thành phần muối sẽ làm hư hỏng thiết bị.

Bình phòng cháy chữa cháy bọt (foam)

Bình chữa cháy bọt foam được cấu tạo bởi các thành phần chính bao gồm nước, bọt cô đặc và không khí. Dung dịch foam có đặc tính bền, chứa đầy không khí và có tỉ trọng nhỏ hơn xăng, dầu.
Dung dịch này khi được trộn với không khí sẽ tạo ra một loại bọt chữa cháy bám lên bề mặt vậy gây cháy và dập tắt đám cháy.

Bình phòng cháy chữa cháy bọt (foam)

Bình phòng cháy chữa cháy bọt (foam)

Hiện nay có 2 loại bọt Foam thông dụng là:

 1. Foam chữa cháy AFFF tạo ra một màn sương phủ trên bề mặt của nhiên liệu có hydrocarbon
 2. Foam ARC tạo ra một lớp màng trên mặt phẳng của loại nhiên liệu không hòa tan.

Bọt Foam chữa cháy được ứng dụng tại các hệ thống chữa cháy ở những kho xăng dầu. Hiện nay thường có những loại bình 500ml, 1000ml, 9L và 35L.

Như đã trình bày ở trên, không thể đánh giá loại bình chữa cháy nào tốt nhất vì mỗi loại sẽ có những đặc tính và công dụng khác nhau. Tùy thuộc vào không gian và đặc điểm công trình mà bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Ngoài ra, bạn nên liên hệ trực tiếp với các đơn vị cung cấp thiết bị PCCC chuyên nghiệp được tư vấn chi tiết hơn.

Safety care là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các thiết bị PCCC cho công trình. Khi mua hàng tại cơ sở Safety care, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như giá cả tại đây.

Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp sẽ tư vấn nhiệt tình để khách hàng chọn mua được sản phẩm phù hợp nhất.