training@safecare.com.vn

Tư vấn chọn mua máy bơm chữa cháy phù hợp, kinh tế

Máy bơm chữa cháy là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống các thiết bị chữa cháy. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy bơm chữa cháy với đa dạng mẫu mã, kiểu dáng.

Việc nên chọn mua loại máy bơm chữa cháy nào cho cơ sở của mình để vừa phù hợp, vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm chi phí không phải việc đơn giản.

Vậy những điều gì cần chú ý khi chọn mua máy bơm chữa cháy là gì ? Bài viết sau sẽ tư vấn cho bạn một cách dễ hiểu nhất

Cách lựa chọn máy bơm phòng cháy chữa cháy phù hợp

Về thị trường máy bơm dùng cho phòng cháy chữa cháy hiện nay

Hiện nay máy bơm phòng cháy chữa cháy có nhiều hãng, nhiều công ty cung cấp ra thị trượng với thiết kế, công suất, tính năng, giá cả, chủng loại khác nhau.

Các máy bơm chữa cháy thường có công suất lớn, cung cấp áp lực nước mạnh đủ để đẩy nước đi xa nhát để dập tắt đám cháy.

Một số máy bơm thì bơm bọt, hóa chất thường dùng cho các lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Với các công ty nhỏ và vừa. chọn mua máy bơm nào cho phù hợp là điều băn khoan.

Sản phẩm chính hãng, bảo hành chu đáo, hướng dẫn vận hành, bảo dưỡng bảo trì. Đặc biệt là hoạt động tốt ngay khi có sự cố cháy nổ xảy ra

Chuẩn bị trước khi mua máy bơm chữa cháy

Trước khi mua máy bơm chữa cháy bạn nên có bước chuẩn bị, tính toán nơi cần lắp máy bơm, các yếu tố liên quan để từ đó có thể có kế hoạch mua máy bơm phù hợp nhất 

Thứ nhất: Tính toán diện tích tổng thể hoặc số lượng phòng cùng số lượng đầu Sprinkler (Đầu phun chữa cháy cảm ứng tự động), tính toán kích thước và chiều dài của đường ống là bao nhiêu.

Để chọn được một sản phẩm máy bơm nước chữa cháy phù hợp thì quý khách phải biết được toà nhà cao tầng, khu công nghiệp hay chung cư của mình cần bơm bao nhiêu lượng nước trong 1 giờ hay 1 phút để có thể dập tắt được biển lửa khi hỏa hoạn xảy ra một cách nhanh nhất có thể.

Thứ hai: Bạn nên xác định khoảng cách từ đầu máy bơm chữa cháy đến các điểm đầu phun nước chữa cháy, còn được gọi là cột áp lực (tính bằng mét).

Bạn cần lưu ý với định mức cột áp của nhà sản xuất, đó là chiều cao thẳng đứng, và nên chủ động trừ hao đi từ 10% đến 30% tùy từng loại sản phẩm. Và 1 mét bơm thẳng đứng tương đương với áp suất 1 bar và bằng khoảng 5 – 10 mét bơm đẩy xa.

Thứ ba: Nếu bạn muốn chọn mua một máy bơm chữa cháy cho hệ thống cấp nước áp suất cao hoặc áp suất cao ổn định, bạn nên sử dụng một máy bơm chữa cháy với một hoặc nhiều chế độ chờ khác nhau (tự động, khởi động bằng tay,…). 

Máy bơm chữa cháy dự phòng phải có hiệu suất tương tự như bơm chính, và khả năng làm việc không được nhỏ hơn bơm lớn nhất trong số các máy bơm chữa cháy.

Thứ tư: Nếu bạn định mua máy bơm điện bạn phải quan tâm tới dòng điện đang có tại cơ sở, các thiết bị liên quan như ổn áp…

Tư vấn lựa chọn máy bơm chữa cháy

Chọn mua máy bơm chữa cháy theo động cơ

Trên thị trường hiện nay có 3 dòng máy bơm chữa cháy chính đó là động cơ điện, động cơ xăng, động cơ diesel. 3 loại động cơ này có những tính năng ưu và nhược khác nhau. Căn cứ vào yêu cầu chữa cháy và môi trường sử dụng, nơi lắp đặt … mà chọn cho mình máy bơm phù hợp.

Máy bơm động chữa cháy động cơ xăng: Loại này rất tiện dụng, đơn giản, dễ sử dụng, cơ động tốt cho mọi không gian dù nhỏ hẹp. Đặc biệt khong phụ thược vào nguồn điện lưới nên có thể chữa cháy mọi môi trường, như rừng, khu xa dân cư.

Nhưng máy bơm động cơ xăng thường dễ bị nóng khi chạy lâu, chữa cháy phạm vi nhỏ thì phù hợp. Có thể dùng máy bơm này bơm nước cho các hồ, ao, tưới tiêu cũng rất phù hợp

Máy bơm chữa cháy động cơ điện: Là loại máy bơm dùng năng lượng điện hoạt động. Máy bơm loại này thường được dùng trong các nhà máy xí nghiệp đi kèm với máy bơm diesel.

Chính vì chạy bằng điện nên điểm yếu là bị phụ thuộc nguồn năng lượng cung cấp. Nhưng đổi lại nó hặt động rất êm, không gây ồn, ô nhiễm, chạy liên tục mà không lo hư hỏng như các động cơ khác

Máy bơm chữa cháy động cơ diesel: Loại này khá cồng kềnh, được lắp đặt để chữa cháy cho nhiều công trình lơn. máy bơm hoạt động độc lập, cung cấp áp lực nước rất lớn đủ cho mọi nhà máy xí nghiệp. Khi có cháy xảy ra cúp điện máy sẽ hoạt động ngay.

Điểm yếu là thường xuyên phải bảo dưỡng bảo trì thường xuyên. dễ hư hỏng, ồn, có khu vực nhà chữa riêng, cố định, độc lập. Giá cả của loại máy bơm chữa cháy động có diesel thì khá cao nếu cho công trình lớn

Lựa chọn máy bơm chữa cháy theo công suất

Sử dụng máy bơm để phục vụ công tác chữa cháy thì đương nhiên sẽ chọn mua máy bơm chính hãng, chất lượng, hoạt động ổn định. Nhưng cần phù hợp với không gian cần bảo vệ của máy bơm cho phù hợp với công suất thiết kế. Mỗi máy bơm có công suất khác nhau theo tiêu chuẩn kỹ thuật.

Chính vì vậy mà chọn máy bơm phải bắm được môi trường, lượng nước bơm bao nhiêu mét khối/phút, áp lực nước … Để đảm bảo dập tát đám cháy khi có sự cố xảy ra

Lựa chọn máy bơm chữa cháy theo cột áp cung cấp nước

Khi máy bơm cung cấp cho một bể nước cao để tạo áp suất cho hệ thống chữa cháy thì bạn cần chọn máy bơm cho phù hợp để để cung cấp nước lên bể cao. Đôi khi nên trừ hao 1 chút để đảm bảo máy không phatr hoạt động quá công suất thiết kế.

Việc bơm nước với áp suất lớn phải liên tực trong nhiều giờ cũng cần máy bơm tốt, thông số máy chính xác để hoàn thành được nhiệm vụ cấp nước chữa cháy

Các lưu ý khi mua máy bơm chữa cháy

Thứ nhất: Khu vực đặt máy bơm chữa cháy phải có nguồn nước dồi dào để bao nước chữa cháy với khối lượng lớn. Vị trí đặt máy cũng rộng rãi, thoáng, xa, độc lập với khu vực chính để không bị ảnh hưởng do cháy lan tới khu vực cấp nước chữa cháy

Thứ hai: Trên thực tế cho áp đặt báo giá cần thấp, nên việc cạnh tranh để đạt được hợp đồng cung cấp máy bơm chữa cháy dẫn đến nhiều công trình được trang bị máy bơm chữa cháy cũ được tân trang lại.

Lúc đó giá cạnh tranh sẽ rất thấp nhưng chất lượng thì hoàn toàn không đáp ứng được công tác chữa cháy. Sẽ có rất nhiều lý do đưa ra khi máy không hoạt động.

Đây là điều thực tế đã xay ra cho công trình cạnh tranh báo giá rẻ máy bơm chữa cháy. Điều này hết sức nguy hiểm và cần có sự giám sát chặt chẽ nhà cung cấp mà kiểm tra máy bơm đúng chuẩn

Mua máy bơm chữa cháy tại đâu uy tín, chất lượng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp sản phẩm máy bơm chữa cháy, máy bơm cứu hỏa với ma trận mẫu mã, kiểu dáng, giá cả.

Là khách hàng bạn gần như không thể biết mình nên mua loại máy bơm nào là phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế trong hệ thống phòng cháy chữa cháy tại cơ sở của mình, mà cần phải có tư vấn từ kỹ sư phòng cháy chữa cháy có kinh nghiệm.

Việc của bạn là phải lựa chọn được đơn vị cung cấp sản phẩm uy tín, chính hãng.

Safety care là đơn vị nhập khẩu và phân phối chính hãng các loại máy bơm chữa cháy với đầy đủ kiểu dáng, kích thước đến từ các thương hiệu máy bơm chữa cháy uy tín nhất trên thế giới

Các loại máy bơm chữa cháy đến từ các thương hiệu nổi tiếng như máy bơm chữa cháy Pentax, Ebara, Sempa, Versar, Tohatsu, Honda.

Với đủ các loại kích thước, mẫu mã, máy bơm chữa cháy Diesel, máy bơm chữa cháy điện. Tất cả các sản phẩm máy bơm chữa cháy do công ty cung cấp đều có tem kiểm định PCCC, bảo hành chính hãng

Suốt thời gian hoạt động đã được khách hàng tin dùng và ủng hộ của các đối tác cho đến nay chúng tôi đã không ngừng hoạt động lớn mạnh phát triển thành tập đoàn tầm cỡ quốc gia đi đầu trong lĩnh vực cung ứng các thiết bị máy bơm chữa cháy và thiết bị phòng cháy chữa cháy lớn.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để cảm nhận chất lượng dịch vụ bán hàng và sau bán hàng chuyên nghiệp, tận tâm