[ TÌM HIỂU ] Các Loại Hỏa Hoạn Gồm Có Gì ?

Các Loại Hỏa Hoạn Gồm Có Gì ?

Nếu bạn đang thắc mắc Các Loại Hỏa Hoạn Gồm Có gì thì hãy cũng Safety Care đọc bài viết dưới đây để có cho mình câu trả lời nhé.

Các Loại Hỏa Hoạn Gồm Có Gì- Định nghĩa đám cháy

Các Loại Hỏa Hoạn Gồm Có

Sự cháy chính là phản ứng hoá học có ánh sáng và tỏa nhiệt, quá trình cháy là quá trình biến đổi lý hoá toả nhiệt của hỗn hợp cháy và chất oxy hoá. Từ đó sẽ tạo thành sản phẩm cháy.

Cháy có 3 dấu hiệu đặc trưng như sau:

• Toả nhiệt
  • Phản ứng hoá học
  • Phát ra ánh sáng

Khi thấy đủ 3 dấu hiệu này thì được coi là một sự cháy, và sẽ không được gọi là sự cháy nếu thiếu một trong ba những dấu hiệu trên đây. Như vậy, chúng ta có thể thấy trong quá trình cháy sẽ diễn ra nhiều quá trình khác nhau.

Các Loại Hỏa Hoạn Gồm Có Gì- Các hiện tượng kèm theo sự cháy.

– Khi sự cháy diễn ra sẽ kèm theo sinh và tỏa nhiệt ra môi trường xung quanh. Đây là hiện tượng cơ bản và đặc trưng nhất của các đám cháy, vì hiện tượng này có thể đánh giá mức độ nguy hiểm đám cháy, nó có thể gây cháy lan, gây bỏng cho người và làm hư hại vật liệu thiết bị xung quanh. Khi cháy có thể sẽ sinh ra khói và các loại khí độc đặc biệt là khí CO và CO2.
– Trao đổi khí bằng cơ chế đối lưu của các dòng khí, đưa không khí vào vùng cháy, đưa sản phẩm cháy ra môi trường.

Các Loại Hỏa Hoạn Gồm Có Gì- Các dấu hiệu để nhận biết đám cháy.

Thường có 3 dấu hiệu cơ bản để nhận biết được đám cháy.

• Mùi vị sản phẩm cháy được hình thành do sự cháy không hoàn toàn của chất chý tạo nên, do đó sản phẩm cháy của chất nào thì mang mùi vị đặc trưng của chất đó.
  • Khói: khói là sản phẩm của sự cháy, sinh ra từ các chất cháy khác nhau nên có màu sắc khác nhau màu sắc của khói phụ htuộc vào điều kiện cháy đủ không khí hoặc thiếu không khí.
  • Ánh lửa và tiếng nổ là biểu hiện đặc trưng của phản ứng cháy từ sự phát sáng của ngọn lửa mà phát hiện được cháy. Hoặc sự cháy xảy ra gây nổ và phát hiện được cháy.

Từ các dấu hiệu của đám cháy giúp ta phát hiện được đám cháy phán đoán được loại chất cháy để có biện pháp sử dụng phương tiện thiết bị kỹ thuật chữa cháy cho phù hợp đạt hiệu quả cao.

Các Loại Hỏa Hoạn Gồm Có GìPhân loại đám cháy dựa theo vật liệu bị cháy

Đám cháy có nhiều loại và được phân ra theo các chữ cái sau:

Tên đám cháyVật liệu bị cháy
Đám cháy loại AChất rắn bao gồm gỗ, giấy, vải, rác và vật liệu thông thường khác
Đám cháy loại BChất lỏng dễ cháy như xăng dầu, sơn,…
Đám cháy loại CCác thiết bị điện và các đám cháy liên quan tới điện
Đám cháy loại DKim loại và hợp kim dễ cháy
Đám cháy loại EKhu vực bếp núc (đối với dầu hay chất béo động thực vật)

– Phân loại theo điều kiện trao đổi khí các đám cháy

• Đám cháy trong: là đám cháy diễn ra trong một số cấu kiện như: ống thông gió, nhà cửa, công trình dưới lòng đất. Với đặc điểm là trao đổi khí diễn ra qua các lỗ cửa, các cấu kiện bao che gây tích tụ khói.
  • Đám cháy ngoài: xảy ra ở bên ngoài các công trình, toà nhà với đặc điểm là trao đổi khí phụ thuộc vào điều kiện khí hậu ở nơi xảy ra cháy.

– Phân loại theo dấu hiệu thay đổi diện tích đám cháy

• Đám cháy lan truyền là đám cháy có diện tích cháy tăng theo thời gian.
  • Đám cháy có diện tích không tăng theo thời gian.

Một số những biện pháp phòng cháy nổ

Các Loại Hỏa Hoạn Gồm Có

Để ngăn ngừa các hiện tượng gây cháy, nổ do điện như trên, dưới đây là những biện pháp phòng chống cháy nổ mà mọi người cần biết:

Khi lắp đặt mạng, hệ thống điện thì mọi người cần phải tính toán, thiết kế đúng tiêu chuẩn, không mắc thêm các thiết bị điện khi chưa tính toán phù hợp.

Phải đặt Aptomat hoặc cầu dao điện tổng cho đường dây điện trong nhà và cho từng đường dây điện phụ như từng khu vực, từng gian phòng và từng thiết bị điện có công suất lớn. Phải đặt các thiết bị bảo vệ trước từng ổ cắm điện, dây chảy cầu dao phải theo đúng tiêu chuẩn và phù hợp với công suất sử dụng, đảm bảo khi có chạm, chập điện thì dây chảy phải nổ, cắt ngay nguồn điện.

Tuyệt đối không dùng giấy bạc hoặc dây kim loại khác không phù hợp để thay thế dây chảy cầu chì, cầu dao, Aptomat bị hỏng. Ngoài ra, cần trang bị máy ổn áp để tránh hiện tượng gây cháy nổ do quá dòng, quá áp.

Những thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà… cần phải được kiểm tra thường xuyên để có kế hoạch thay thế.

Khi không có nhu cầu sử dụng các thiết bị điện hoặc trường hợp đang sử dụng mà bị mất điện thì phải ngắt ngay các thiết bị điện ra khỏi nguồn điện như bàn là, lò sưởi điện, bếp điện… trên vật liệu không cháy và để đúng nơi quy định. Bên cạnh đó, cần phải thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh cho các thiết bị, dụng cụ điện.

Các Loại Hỏa Hoạn Gồm Có

Thường xuyên kiểm tra các đầu nối của hệ thống điện như công tắc, ổ cắm, hộp đấu dây, mối nối trên đường dây… nếu có hiện tượng đánh lửa phải tách chúng ra khỏi nguồn điện, sửa chữa chúng hoặc báo cho thợ điện đến sửa chữa.

Trước khi ra khỏi nhà, mọi người cần nhớ tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ, đồ dùng điện. Bên cạnh đó trước khi đi ngủ phải kiểm tra lại các thiết bị, đồ dùng như đèn, quạt… và cắt điện đối với các thiết bị điện không cần thiết.

Khi xảy ra cháy do sử dụng điện, người dân cần phải nhanh chóng cắt cầu dao điện tổng, báo cho mọi người xung quanh biết, đồng thời báo Cảnh sát PCCC và dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập lửa.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc các loại hỏa hoạn gồm có gì, qua đó giúp bạn hiểu rõ được từng đám cháy và cách dập tắt nhanh chóng. Safety Care hi vong những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.