Khoảng cách an toàn trạm biến áp bạn nên biết

Lưới điện cao áp luôn tiềm ẩn những nguy hiểm rình rập đối với tính mạng con người, thế nhưng tình trạng lấn chiếm, xâm phạm hành lang tuyến ngày càng tăng cả về quy mô và tính chất. Theo số liệu của EVNPT, tính đến giữa tháng 9, trên địa bàn cả nước có khoảng 450 vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp, phần lớn đã được các đơn vị quản lý vận hành và Ban quản lý dự án xử lý. An toàn lưới điện cao áp dần trở thành vấn đề cần được quan tâm đúng mức.

An toàn lưới điện cao áp cần phải được quan tâm đúng mức

Vậy luật pháp quy định như thế nào về an toàn lưới điện cao áp?

  1. Hành lang an toàn trạm điện

Đối với trạm điện không có rào bao quanh, không có hành lang bảo vệ, giới hạn khoảng cách an toàn đối với điện áp 22kV là 2,0m và đới với điện áp 35kV là 3,0m.

Đối với trạm điện có tường hoặc rào bao quanh cố định, có hành lang bảo vệ an toàn thì hành lang bảo vệ được giới hạn đến điểm ngoài cùng của móng, kè bảo vệ tường hoặc hàng rào; chiều cao hành lang được tính từ đáy móng sâu nhất của công trình trạm điện đến điểm cao nhất của trạm điện cộng thêm khoảng cách an toàn theo chiều thẳng đứng quy định theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 11 của Nghị định 14/2014/NĐ-CP :

+ Điện áp đến 35 kV khoảng cách 2,0 m

+ Điện áp 110 kV, khoảng cách 3m

+ Điện áp 220kV, khoảng cách 4m

+ Điện áp 500kV, khoảng cách là 6m

Nhà và công trình xây dựng gần hành lang bảo vệ an toàn của trạm điện phải đảm bảo không làm hư hỏng bất kỳ bộ phận nào của trạm điện, không làm cản trở hệ thống thông gió của trạm điện, không để cho nước thải xâm nhập làm hư hỏng công trình điện.

hanh-lang-an-toan-tram-dien

Hệ thống lưới điện cao áp phải đảm bảo khoảng cách an toàn

  1. Hành lang an toàn điện trên không

Theo quy định, chiều dài hành lang được tính từ vị trí đường dây ra khỏi ranh giới bảo vệ của trạm này đến vị trị đường dây đi vào ranh giới bảo vệ của trạm kế tiếp. Chiều rộng hành lang được giới hạn bởi hai mặt thẳng đứng về hai phía của đường dây, song song với đường dây, có khoảng cách từ dây ngoài cùng về mỗi phía khi dây ở trạng thái tĩnh.

Điện ápĐến 22 kV35 kV66-110 kV220 kV500 kV
Dây bọcDây trầnDây bọcDây trầnDây trần
Khoảng cách1,0 m2,0 m1,5 m3,0 m4,0 m6,0 m7,0 m

Chiều cao hành lang được tính từ đáy móng cột đến điểm cao nhất của công trình cộng thêm khoảng cách an toàn theo chiều thẳng đứng theo quy định như sau.

Điện áp Đến 35 kV110 kV        220 kV       500 kV
Khoảng cách2,0 m3,0 m        4,0 m        6,0 m

Hành lang bảo vệ an toàn các loại cáp điện đi trên mặt đất hoặc treo trên không được giới hạn về các phía là 0,5 m tính từ mặt ngoài của sợi cáp ngoài cùng.

An toàn lưới điện cao cáp nếu không được thực hiện nghiêm túc sẽ vô cùng nguy hiểm đến tính mạng con người, thậm chí có thể gây thiệt hại về tính mạng. Vì vậy các đơn vị chịu trách nhiệm quản lý lưới điện cao áp phải thực hiện nghiêm túc đồng thời nghiêm cấm các hành vi nguy hiểm của người dân ở xung quanh khu vực lưới điện.

 

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!