Khoá huấn luyện an toàn lao động theo Nghị định 44/2016

Huấn luyện an toàn lao động theo nghị định 44/2016/NĐ-CP

I. Khóa huấn luyện an toàn lao động

Khóa huấn luyện an toàn lao động được thực hiện nhằm mục đích huấn luyện an toàn cho người lao động. Với những nội dung huấn luyện được xây dựng căn cứ theo Nghị định 44/2016 NĐ-CP. Trong đó quy định chi tiết một số điều của Luật an toàn, vệ sinh lao động về hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và quan trắc môi trường lao động. Ngoài ra còn có luật an toàn vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 đã được thông qua ngày 25/06/2015.

Người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia khóa huấn luyện an toàn lao động. Đặc biệt là những người trực tiếp làm việc trong môi trường có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn bắt buộc phải tham gia.

Huấn luyện an toàn lao động theo nghị định 44/2016/NĐ-CP

II. Đối tượng tham gia khóa huấn luyện an toàn lao động

Đối tượng tham gia khóa huấn luyện an toàn lao động đã được quy định cụ thể tại Điều 14 Luật an toàn, vệ sinh lao động. Trong đó, các nhóm đối tượng được phân ra như sau:

Nhóm 1: Người đang phụ trách công tác an toàn, vệ sinh lao động cụ thể là người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu tại cơ sở, đơn vị. Đó có thể là trưởng các phòng ban, trưởng bộ phận phụ trách kinh doanh, sản xuất. Quản đốc phân xưởng hoặc các vị trí tương đương cũng được phân vào nhóm 1.

Nhóm 2: Người làm công tác chuyên trách hoặc bán chuyên trách về an toàn, vệ sinh lao động. Người giám sát trực tiếp về an toàn, vệ sinh lao động cũng phải tham gia khóa huấn luyện.

Nhóm 3: Người đang làm các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động là những đối tượng bắt buộc phải tham gia khóa học. Kể cả những người làm công việc thuộc Danh mục công việc có yêu cầu nghiêm ngặt.

Nhóm 4: Người lao động không thuộc các nhóm theo quy định tại khoản 1, 2, 3, 5 Điều này. Bao gồm cả người thực tập, thử việc, học nghề để làm việc cho chủ doanh nghiệp.

Nhóm 5: Người đang làm công tác y tế

Nhóm 6: An toàn, vệ sinh viên được quy định theo Điều 74 Luật an toàn, vệ sinh lao động.

III. Nội dung khóa huấn luyện an toàn lao động

Nội dung khóa huấn luyện an toàn lao động nhóm 1 bao gồm:

• Hệ thống chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.
  • Nghiệp vụ công tác an toàn, vệ sinh lao động.

Nội dung khóa huấn luyện an toàn lao động nhóm 2 bao gồm:

• Hệ thống chính sách pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.
  • Nghiệp vụ công tác an toàn, vệ sinh lao động.
  • Nội dung huấn luyện chuyên ngành

Nội dung khóa huấn luyện an toàn lao động nhóm 3 bao gồm:

• Hệ thống chính sách pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.
  • Kiến thức cơ bản về an toàn, vệ sinh lao động.
  • Nội dung huấn luyện chuyên ngành.

Nội dung khóa huấn luyện an toàn lao động nhóm 4 bao gồm:

• Kiến thức cơ bản về an toàn, vệ sinh lao động.
  • Huấn luyện trực tiếp tại nơi làm việc.

Nội dung khóa huấn luyện an toàn lao động nhóm 5 bao gồm:

• Hệ thống chính sách pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.
  • Nghiệp vụ công tác an toàn, vệ sinh lao động.
  • Huấn luyện cấp chứng chỉ chứng nhận chuyên môn y tế lao động.

Nội dung khóa huấn luyện an toàn lao động nhóm 6 dành cho người lao động tham gia mạng lưới an toàn, vệ sinh viên. Ngoài nội dung huấn luyện an toàn vệ sinh lao động theo quy định. Người lao động còn được huấn luyện bổ sung về kỹ năng và phương pháp hoạt động của an toàn, vệ sinh viên.

IV. Thời gian huấn luyện cho mỗi nhóm đối tượng

Thời gian huấn luyện của nhóm 1 và nhóm 4 tối thiểu là 16 giờ. Trong đó bao gồm cả học lý thuyết, thực hành và làm bài kiểm tra.

Thời gian huấn luyện của nhóm 2 ít nhất phải là 48 giờ. Bao gồm cả thời gian học lý thuyết, thực hành và làm bài kiểm tra.

Đối với nhóm 3 thì thời gian huấn luyện ít nhất là 24 giờ. Đã bao gồm thời gian học lý thuyết, thực hành và kiểm tra.

Nhóm 5 là nhóm có tổng thời gian huấn luyện ít nhất là 56 giờ. Đã bao gồm thời gian làm bài kiểm tra. Trong đó, thời gian huấn luyện cấp chứng chỉ chứng nhận chuyên môn y tế lao động là 40 giờ. Thời gian còn lại là 16 giờ sẽ huấn luyện nội dung cấp chứng nhận an toàn, vệ sinh lao động.

Nhóm 6 có tổng thời gian huấn luyện là 4 giờ ngoài nội dung huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động.