training@safecare.com.vn

[ HƯỚNG DẪN ] Cách Lắp Đặt Chống Sét Cho Nhà Ở

cách lắp đặt chống sét cho nhà ở

Dòng điện do sét đánh nếu không được kiểm soát có thể gây hại nghiêm trọng cho cả người và tài sản. Nhiều ngôi nhà và tòa nhà, đặc biệt là những ngôi nhà có mái tôn và các công trình kiến trúc cao tầng, chịu thiệt hại do sét đánh mỗi năm.

Vì vậy, hệ thống chống sét và cột thu lôi phải được lắp đặt trong mọi công trình để đảm bảo an toàn công cộng. Trong bài viết này Safety Care sẽ hướng dẫn các bạn cách lắp đặt chống sét cho nhà ở dân dụng hiệu quả nhất!

cách lắp đặt chống sét cho nhà ở
cách lắp đặt chống sét cho nhà ở

Có nên lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà ở không?

Số nhà lợp mái tôn tương đối phổ biến ở nước ta. Loại nhà này dễ bị hư hại do dòng sét. Nếu bạn không tích cực bảo vệ ngôi nhà của mình chống sét, sẽ có rất nhiều hệ lụy khôn lường sau này, tác động đến cả tính mạng con người.

Tuy nhiên, phần lớn các công trình nhà ở tại Việt Nam đều thiếu hệ thống chống sét. Phải thay đổi tư duy này. Để đảm bảo an toàn toàn diện cho gia đình và bảo vệ an toàn cho hệ thống và thiết bị điện, phải lắp đặt hệ thống chống sét, thu lôi.

Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, việc chống sét là rất quan trọng để giảm thiểu thiệt hại cho người và tài sản.

cách lắp đặt chống sét cho nhà ở
cách lắp đặt chống sét cho nhà ở

Phân loại hệ thống chống sét cho nhà ở

Hệ thống chống sét cho nhà ở được phân thành các loại sau:

1. Chống sét đánh thẳng vào nhà ở

Tạo cột thu lôi chống sét đánh thẳng vào nhà sẽ giúp bảo vệ an toàn cho nhà của bạn. Sét đánh thẳng là loại sét nguy hiểm nhất, do đó hệ thống này sẽ giúp bạn giảm thiểu khả năng gặp nguy hiểm từ loại sét này.

Cấu hình của hệ thống chống sét đánh thẳng vào nhà ở bao gồm 3 bộ phận quan trọng:

 • Đầu thu lôi: Đúng với tên gọi của nó, thành phần này có chức năng thu hút sét. Mỗi tòa nhà sẽ có một cột thu lôi ở trên cùng. Chiều cao tối thiểu được chỉ định là 5 mét trên tầng cao nhất của tòa nhà.
 • Dây dẫn sét: Đây là một thành phần “cầu nối” làm bằng đồng lá. Bộ phận này đóng vai trò như một ống dẫn sét, dẫn nó từ cột thu lôi đến hệ thống tiếp đất. Tiêu chuẩn NFC của Pháp 17-102 phải được đáp ứng bởi dây dẫn sét. Tiết diện của dây phải nằm trong khoảng 50 và 75 mm vuông, theo tiêu chuẩn quốc tế này.
 • Hệ thống tiếp đất: Cọc và dây tiếp đất sẽ là thành phần chính của hệ thống tiếp đất. Với các mối nối được hàn nhiệt, cũng có thể sử dụng vít siết cáp. Thành phần nối đất này được sử dụng để khuếch tán dòng sét từ mặt đất.
cách lắp đặt chống sét cho nhà ở
cách lắp đặt chống sét cho nhà ở

2. Chống sét lan truyền nhà dân

Ngoài hệ thống chống sét trực tiếp cũng phải chọn và biết cách lắp đặt chống sét lan truyền cho nhà dân.

Do xung tạo ra lan truyền rất lớn, các tia sét đánh từ khoảng cách vài trăm mét có thể gây nguy hiểm và có hại cho các tòa nhà.

Chống sét trạm biến áp 1000V

Để bắt đầu có thể sử dụng loại chống sét van dành cho nhà dân. Bằng cách sử dụng các bộ chống sét lan truyền được đặt ở cuối đường dây truyền tải đến trạm biến áp, bộ chống sét lan truyền có thể ngăn chặn các tia sét lan truyền đáng kể xuống đất.

Trong đó vị trí lắp đặt chống sét van sẽ được bố trí song song với nguồn điện 1 pha hoặc 3 pha. Cấu hình bao gồm:

 • Van cắt sét: Xung điện mà sét truyền từ lưới điện hạ thế xuống đất được ngăn lại bằng van cắt sét.
 • Dây dẫn sét: Dây dẫn sét làm nhiệm vụ dẫn dòng điện sét từ nút mạng đến hệ thống nối đất và van cắt sét.
 • Hệ thống tiếp địa: Mục đích của hệ thống tiếp địa là làm tiêu tan dòng điện sét dưới lòng đất.

Ngoài ra, hệ thống chống sét lan truyền nhà dân có thể sử dụng các thiết bị cắt sét. Tất cả các loại sóng hài sẽ được lọc bởi thiết bị cắt sét, nó cũng có thể làm giảm xung sét và lọc nhiễu từ tia sét tần số cao.

Các thiết bị và phụ tải được đặt theo trình tự. Thiết bị cắt sét bao gồm dây dẫn sét, bộ lọc sét, dây tiếp đất, hệ thống tiếp đất, thanh tiếp đất, vít cáp hoặc mối nối hàn hóa nhiệt.

Chống sét cho lưới điện hạ thế 3 pha 220/380V – 50/60Hz

Có 3 lưu ý chính để lắp đặt hệ thống chống sét này:

 • Sử dụng hệ thống để chống sét van: Nguồn điện và hệ thống này sẽ được lắp đặt đồng thời. Mục đích là để cắt các xung điện mạnh.
 • Sử dụng hệ thống để cắt lọc sét: Mục tiêu để có thể ngăn chặn các xung sét, đồng thời chúng ta cũng có thể chặn sóng sét.
 • Chúng ta phải lắp đặt phù hợp với tiêu chí của từng loại thiết bị, chẳng hạn như tốc độ đường truyền, tần số và điện áp. Chỉ sau đó mới có thể chọn thiết bị chống sét lan truyền đáng tin cậy.
cách lắp đặt chống sét cho nhà ở
cách lắp đặt chống sét cho nhà ở

Cách lắp đặt chống sét cho nhà ở hiệu quả nhất

Sau đây là một số hướng dẫn lắp đặt chống sét cho nhà ở mà bạn cần biết để áp dụng cho ngôi nhà, công trình của mình:

Nhà ở mái tôn

1. Cột thu lôi 

Do việc lắp đặt khá đơn giản, phương pháp này được sử dụng rộng rãi ngày nay. Ngoài ra, cách phương pháp này cũng tiết kiệm nhiều tiền nhất.

Tấm chắn hình nón sẽ được sử dụng cho các cột thu lôi. Bán kính của vùng bảo vệ này bằng chiều cao của đế cột thu lôi.

Một thanh sắt nhọn được lắp đặt làm bộ thu sét cho cách này. Mục đích của việc đặt thanh sắt này trên mái nhà là để hút sét.

Sau đó, tia sét sẽ truyền đến mặt đất dọc theo dây dẫn bằng sắt (phi 0,04). Tránh gây thương tích hoặc thiệt hại cho bất kỳ ai hoặc bất kỳ thứ gì bên trong nhà.

2. Công nghệ phân tán đám mây

Cách làm này tận dụng các công nghệ hiện đại, tăng hiệu quả chống sét. Những bộ phận chính của hệ thống này bao gồm một bộ phát ion dương bao gồm thép với mạ đồng và một dây dẫn sét bằng đồng có mặt cắt ngang yêu cầu từ 50 đến 75 mm vuông và cuối cùng là cột tiếp đất.

Ngôi nhà của bạn sẽ có một số lượng cột khác nhau được thêm vào tùy thuộc vào kích thước của nó. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khoảng cách giữa các cột phải từ 0,8 đến 1 mét.

3. Sử dụng lưỡi liềm để tạo cột chống sét

Mặc dù phương pháp chống sét này được cho là khá đơn giản nhưng diện tích che chắn lại rất lớn. Lý thuyết hấp dẫn điện áp làm nền tảng cho kỹ thuật này. Sau đó, giải phóng chúng thông qua lỗ thoát hồ quang.

cách lắp đặt chống sét cho nhà ở
cách lắp đặt chống sét cho nhà ở

Nhà ở dân dụng

Các bước lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà dân dụng như sau:

 • Xây dựng một cái hào hoặc một cái giếng: Ở bước này, bạn cần xác định vị trí rõ ràng. Việc kiểm tra này giúp bạn tránh va vào các công trình ngầm khác. Lưu ý, ở những nơi có diện tích xây dựng hạn chế hoặc những khu vực có khả năng chống chịu cao thì chúng ta cần áp dụng phương pháp khoan giếng.
 • Chôn cọc tiếp đất: Chúng ta phải lưu ý đến không gian giữa các cọc khi chôn chúng. Chiều dài cọc phải gần bằng hoặc hơn khoảng cách bình thường một chút. Đỉnh của cọc tiếp đất phải cao hơn bề mặt từ 0,15 đến 0,25 mét.
 • Vị trí của cọc tiếp địa trung tâm phải thấp hơn các cọc khác. Đặt cáp đồng dọc theo rãnh bạn vừa đào (hoặc giếng). Bước tiếp theo là rắc hóa chất dọc theo dây cáp đồng để làm giảm điện trở của đất. Sau đó, các thanh nối đất và cáp phải được hàn nhiệt hóa với nhau.
 • Lắp đặt cột thu lôi kim loại trên mái là công đoạn cuối cùng. Thanh này nên có chiều dài từ 0,5 đến 1,5 mét. Sau đó chúng ta chế tạo một dây dẫn sét để truyền sét từ bộ thu xuống đất. Để tiện cho việc theo dõi, hãy lắp hộp kiểm tra điện trở dưới đất.
cách lắp đặt chống sét cho nhà ở
cách lắp đặt chống sét cho nhà ở

Nhà ở 2 tầng 

Đối với nhà 2 tầng khi lắp đặt chống sét cần thực hiện theo các hướng dẫn sau:

 • Chọn hệ thống chống sét được tạo thành từ các cột thu lôi kim loại dài từ 0,5 đến 1,5 mét. Cần có tối thiểu 3 đến 5 kim thu sét, đặt trên đỉnh của ngôi nhà. Dây kim loại và các kim thu sét được hàn với nhau và nối xuống đất.
 • Kích thước của ngôi nhà ảnh hưởng đến số lượng dây dẫn sét cần thiết. Các cọc tiếp địa sẽ được liên kết với dây dẫn sét (gồm các thanh kim loại dài khoảng 2,4m – 3m chôn sâu dưới đất và cách móng nhà từ 1-2m trở ra ngoài, cần đảm bảo cách hào khoảng 0,8m và nối các đầu tiếp địa với nhau).
cách lắp đặt chống sét cho nhà ở
cách lắp đặt chống sét cho nhà ở

Lắp đặt chống sét cho nhà ở cần lưu ý gì?

Trước khi tiếp hành lắp đặt chống sét cho nhà ở, các bạn cần lưu ý những điều sau để đạt được hiệu quả cao nhất:

 • Lưu ý về vùng bảo vệ: Bạn nên cẩn thận đo độ cao, vị trí của cấu trúc và bán kính chính xác của hệ thống mà cột thu lôi có thể hoạt động tốt trước khi lắp đặt chống sét. Từ đó có thể dễ dàng tính toán độ cao của kim để có độ chính xác tốt nhất và vị trí lắp đặt lý tưởng.
 • Kết cấu công trình: Khả năng chống chịu sét đánh của một ngôi nhà bị ảnh hưởng rất nhiều bởi quá trình xây dựng của tòa nhà. Vì vậy, bạn cần nhờ đến sự hỗ trợ của các chuyên gia để đánh giá chất lượng công trình cùng với hệ thống chống sét tốt nhất khi chọn một sản phẩm chống sét để lắp đặt.
 • Dây dẫn dùng để chống sét: Dây dẫn sét là vật liệu rất quan trọng giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng. Để chọn loại dẫn điện tốt hơn, bạn nên sử dụng loại có tiết diện lớn, tốt nhất là loại có tiết diện tối thiểu là 50mm2.
cách lắp đặt chống sét cho nhà ở
cách lắp đặt chống sét cho nhà ở

Địa chỉ lắp đặt chống sét uy tín chất lượng tại Bình Dương

Công ty PCCC Thành Phố Mới là một trong những nhà thầu uy tín, chuyên thi công và lắp đặt các hệ thống chống sét cho nhà ở, công trình hàng đầu tại Bình Dương.

PCCC Thành Phố Mới chuyên tư vấn, khảo sát và lập dự toán chi phí cho công tác chống sét cho nhà ở và các công trình kiến ​​trúc khác. 

Được thành lập từ 2013, với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề và đội ngũ nhân viên chuyên gia tay nghề cao, đây cũng là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực lắp đặt chống sét giá rẻ. Khách hàng đến với PCCC Thành Phố Mới sẽ nhận được những ưu đãi nổi bật như:

 • Là doanh nghiệp hàng đầu tại Bình Dương chuyên lắp chống sét Bình Dương.
 • Có nhiều năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ lắp đặt và xây dựng hệ thống chống sét cho nhiều khách hàng.
 • Quy trình lắp đặt đảm bảo các tiêu chuẩn và tuân thủ hoàn toàn các quy định an toàn.
 • Chế độ bảo hành hấp dẫn, dài hạn trên tất cả các thiết bị chống sét trên thị trường Bình Dương được nhập khẩu nguyên chiếc.
 • Giá thành phải chăng.
cách lắp đặt chống sét cho nhà ở
cách lắp đặt chống sét cho nhà ở

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách lắp đặt chống sét cho nhà ở đạt chuẩn và hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng qua bài viết này của Safety Care đã giúp bạn cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích để bảo vệ ngôi nhà của mình.

Nếu bạn đang cần lắp đặt chống sét cho gia đình và công trình tại Bình Dương thì hãy liên hệ ngay cho PCCC Thành Phố Mới để được tư vấn và báo giá lắp đặt chống sét chi tiết nhất nhé!

Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Thành Phố Mới

 • Điện thoại: 0274 222 5555
 • DĐ: 0988 488 818
 • Địa chỉ: Số 09, Đường Số 7B, Khu 03, P. Hoà Phú, Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Email: thanhphomoi.co@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

Khóa học huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu chuyên nghiệp

Một số nguyên tắc đảm bảo an toàn lao động trong phòng thí nghiệm