Văn Phòng Kém An Toàn Và Cách Phòng Ngừa

Văn phòng kém an toàn và cách phòng ngừa

An toàn văn phòng thường được mọi người xem nhẹ vì chủ quan rằng chốn văn phòng là môi trường làm việc an toàn.

Tuy nhiên, sự thật lại hoàn toàn không phải vậy, văn phòng vẫn tiềm ẩn rất nhiều khả năng gây nguy hiểm cho những người làm việc bên trong.

Mời bạn cùng đọc bài viết để nhận biết những nguy cơ tiềm ẩn nơi văn phòng và biết cách phòng ngừa hiệu quả.

Văn phòng kém an toàn và cách phòng ngừa

Nhận diện những nguy cơ tiềm ẩn ở văn phòng

Nguy cơ nguy hiểm hàng đầu

Cháy nổ. Các văn phòng thường tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ do công trình cũ kỹ, hở mạch chập điện vào mùa mưa, hoặc do điện quá tải khi sử dụng nhiều thiết bị cùng một lúc mà không có các thiết bị đảm bảo an toàn điện, bảo vệ, ngắt mạch khi có sự cố.

Nguy hiểm từ điện

Nguy cơ điện giật do đường dây điện đi không đúng cách, gọn gàng, kèm theo đó là các thiết bị như ổn áp, Cpu, các phụ kiện điện,… cũ kỹ, không đảm bảo an toàn.

Bệnh tật

Các bệnh về mắt (cận, viễn) do không đảm bảo khoảng cách với màn hình máy tính; Đau lưng nhức mỏi do ngồi nhiều, ít vận động ngồi không đúng tư thế; hoặc các bệnh về tim mạch do sử dụng máy tính làm việc kéo dài liên tục.

Va quẹt

Phòng làm việc không gọn gàng, đồ đạc để nhiều nơi, che chắn lối đi, gây kém an toàn văn phòng dẫn đến chấn thương, va quẹt.

Rơi đồ, té ngã

Hồ sơ, tài liệu, vật dụng để trên cao có thể rơi trúng người, kèm theo đó là nguy cơ té ngã khi có nhu cầu lấy đồ vật từ trên cao xuống sử dụng.

Ngoài những nguy cơ trên, vẫn còn nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn khó nhận biết hơn như: âm thanh, ánh sáng, không khí,…có thể gây nguy hiểm cho người làm việc trong văn phòng.

Văn phòng kém an toàn và cách phòng ngừa

Các cách phòng ngừa nguy cơ và đảm bảo an toàn văn phòng

Để đảm bảo an toàn văn phòng và ngăn ngừa các nguy hiểm xảy ra, cần thực hiện những điều sau theo quy định an toàn lao động, cụ thể:

• Khi có sự cố hoặc nghi ngờ có sự cố xảy ra, nhân viên văn phòng nên báo ngay với cấp quản lý để có thể xử lý kịp thời.
  • Không nên tự ý kéo đường dây điện hoặc tự ý sửa chữa các thiết bị điện dẫn đến các rủi ro không lường trước
  • Bố trí hợp lý các đường dây điện thoại, cáp,… Tránh lối đi lại và phải được đặt gọn gàng.
  • Thường xuyên kiểm tra các máy móc thiết bị trong văn phòng, tòa nhà và sửa chữa nhanh chóng các hỏng hóc để ngăn chặn rủi ro phát sinh
  • Nhân viên văn phòng nên sử dụng các thiết bị đúng như thang, bục,… khi có nhu cầu lấy đồ trên cao, không nên leo trèo, với, nhón, kéo,… đặc biệt là đứng trên ghế văn phòng có bánh xe chông chênh, làm tăng nguy cơ té ngã, đổ, ngã đồ đạc.
  • Bàn ghế, vật dụng trong văn phòng phải được sắp xếp ngay ngắn gọn gàng. Không để đồ dùng cá nhân lung tung và xả rác bừa bãi đặc biệt là các vật dụng nhỏ khó nhìn thấy có thể gây nguy hiểm như: vật nhọn, kẹp giấy, ghim, tâm xỉa răng,…
  • Giữ vệ sinh chung để đảm bảo an toàn văn phòng. Nhanh chóng lau khô khi bị đổ nước, chất lỏng,… tránh nguy cơ té vì trơn trượt. Đối với sàn nhà trải thảm phải hút bụi thường xuyên làm sạch không khí.
  • Đặc biệt, hành lang, lối thoát hiểm phải giữ thoáng, không có bất cứ chướng ngại vật nào, phòng ngừa khi có sự cố phát sinh, tất cả mọi người có thể an toàn thoát ra ngoài.
  • Ngoài ra, nhân viên văn phòng nên ngồi đúng tư thế, thường xuyên vận động để ngăn ngừa các bệnh do ngồi nhiều gây ra.

Kết

Trên đây là một số nguy cơ gây kém an toàn văn phòng và cách phòng ngừa. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức hữu ích giúp cho môi trường làm việc của khối văn phòng ngày càng được đảm bảo hơn.