Muối bọt là gì? Đó là câu hỏi mà nhiều người thường thắc mắc khi nghe đến loại muối này. Muối bọt có gì đặc biệt so với các loại muối khác? Muối bọt có tác dụng gì trong việc nấu ăn và chăm sóc sức khoẻ? Bài viết này Huấn luyện an toàn lao động sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.
Giới thiệu về muối bọt – Muối Bọt Là Gì
Muối bọt là tên địa phương dùng để chỉ muối hột cao cấp. Khi thu hoạch muối bọt, diêm dân chỉ hớt ở mặt trên, muối không chạm đất nên có độ trắng sạch hoàn hảo. Muối bọt còn là những hạt muối nằm ở phía trên muối hột nên được hưởng năng lượng dương từ ánh nắng nhiều nhất.
Muối bọt là lớp trên cùng của muối khi được kết tinh trong ô kết tinh của muối thô, được thu hoạch thủ công và chỉ lấy phần trên bề mặt của muối biển. Vì thế, muối bọt ít qua chế biến nên lượng khoáng chất và các thành phần trong muối biển phụ thuộc vào nguồn nước tạo nên nó.
Muối bọt có cấu trúc hạt nhỏ, mịn và khô. Muối bọt có vị mặn nhẹ, không quá cay và không có mùi tanh. Muối bọt có màu trắng ngà hoặc hơi xanh nhạt
Công dụng của muối bọt
Muối bọt có nhiều công dụng trong việc nấu ăn và chăm sóc sức khoẻ. Dưới đây là một số công dụng phổ biến của muối bọt:
Nấu ăn
- Muối bọt là loại muối thích hợp cho việc ướp các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cá, tôm… Muối bọt giúp thịt ngấm gia vị, mềm và ngon hơn.
- Muối bọt cũng có thể dùng để rửa rau, trái cây, giúp loại bỏ các chất bẩn và vi khuẩn. Muối bọt không làm mất đi màu sắc và hương vị của rau quả.
- Muối bọt còn có thể dùng để làm các loại muối ớt, muối sả, muối chanh… để làm gia vị cho các món ăn. Muối bọt giữ được độ tươi và thơm của các loại rau củ quả.
Chăm sóc sức khoẻ
- Muối bọt có tác dụng khử trùng, làm sạch và làm dịu da. Bạn có thể dùng muối bọt để tắm, rửa mặt hoặc xông hơi. Muối bọt giúp loại bỏ các tế bào chết, se khít lỗ chân lông, giảm viêm da và mụn trứng cá.
- Muối bọt cũng có tác dụng làm giảm đau nhức cơ, xương khớp. Bạn có thể dùng muối bọt để massage hoặc ngâm chân. Muối bọt giúp kích thích tuần hoàn máu, giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi.
- Muối bọt còn có tác dụng làm sạch và làm dịu nước mũi, họng. Bạn có thể dùng muối bọt để súc miệng, súc mũi hoặc uống nước muối. Muối bọt giúp giảm viêm nhiễm, sưng tấy và đau rát.
Cách sử dụng muối bọt
Muối bọt là loại muối an toàn và có lợi cho sức khoẻ, nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điều khi sử dụng muối bọt:
- Bạn nên chọn mua muối bọt từ các nguồn uy tín, có chứng nhận an toàn thực phẩm. Bạn nên tránh mua muối bọt có màu quá trắng, quá xanh hoặc có mùi lạ, vì có thể là muối bị pha trộn hoặc chứa các chất hóa học.
- Bạn nên bảo quản muối bọt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Bạn nên dùng hũ kín hoặc túi ni lông để đựng muối bọt, tránh để muối bị ẩm hoặc bị bay hơi.
- Bạn nên sử dụng muối bọt vừa đủ, không quá nhiều hoặc quá ít. Bạn nên đo lường lượng muối bằng thìa hoặc cân để đảm bảo hàm lượng natri trong cơ thể không quá cao hoặc quá thấp.
phân biệt các loại muối
- Muối tinh (table salt)
Muối tinh là loại muối có kết cấu tinh thể khối vuông, kích thước tinh thể nhỏ nhất trong các loại muối. Vì thế mà khi quan sát bằng mắt thường, bạn sẽ thấy muối tinh thường có các hạt đều nhau và mịn hơn so với các loại muối khác.
Do được khai thác ở các mỏ muối ngầm nên muối tinh thường không hay vón cục do chứa nhiều chất chống hút độ ẩm như calcium silicate.
Cách sử dụng:
Như tên thường gọi – table salt, loại muối này thường được đặt ở trên bàn để nêm nếm vào phút chót khi thức ăn đã dọn lên mà thực khách cảm thấy chưa vừa miệng.
Tuy nhiên, loại muối này thường có vị mặn cao nên khi nấu ăn, bạn chỉ nên sử dụng một lượng ít đến vừa đủ. Một bí mật nho nhỏ nữa đó là, muối tinh thường được rắc lên bánh, ăn sẽ rất ngon đấy!
- Muối Kosher (Kosher salt)
Muối Kosher ít tinh luyện hơn muối tinh do kết cấu tinh thể dạng mảnh, to, hình dạng kim tự tháp rỗng, bông muối thường lớn hơn, không kết chặt lại với nhau. Do đó mà hình dạng muối Kosher thường thô, to và không mịn.
Cách sử dụng:
Với độ mặn vừa phải nên đây là loại muối mà các đầu bếp chuyên nghiệp thích sử dụng nhất do dễ dàng điểu chỉnh lượng nêm nếm vào thực phẩm trước, trong và sau khi nấu.
Muối Kosher còn đặc biệt tốt khi ướp thịt gà, heo trước khi nấu nữa đấy! Lý do là bởi những tinh thể dạng mảnh của muối giúp giữ được độ ẩm tốt bên trong thịt, khiến sườn mềm hơn, thịt bò ngon ngọt hơn và ức gà mềm, ẩm hơn.
- Muối biển (sea salt)
Muối biển có tinh thể khá lộn xộn, không đồng nhất do được sản xuất trực tiếp từ nước biển và ít qua công đoạn xử lý, chế biến.
Lượng cặn khoáng chất trong các loại muối biển thường cao hơn so với các loại khác nên có thể làm đổi màu của muối.
Cách sử dụng:
Muối biển thường được chia làm hai loại: nhỏ – và vừa – dựa theo kích thước tinh thể của chúng.
Muối biển dạng nhỏ thường được sử dụng để ướp thịt đỏ hay các loại hải sản – cá, tôm. Chúng không chỉ làm món ăn thêm đậm đà bởi vị mặn mòi của biển mà còn làm dậy lên hương vị thơm ngon của các loại hải sản. Ngoài ra, bạn cũng có thể nêm nếm muối biển khi đã nấu xong.
Muối biển hạt to hơn thường ít sử dụng trong nêm thực phẩm mà dùng để rửa thịt, cá khá tốt. Do bề mặt to, việc chà sát muối trên bề mặt thịt, cá… sẽ giúp loại bỏ chất bẩn và bớt phần nào mùi tanh.
Trên đây là những thông tin giải đáp về Muối Bọt Là Gì? Huấn luyện an toàn lao động hi vọng bài viết này hữu ích với bạn!