[ TÌM HIỂU ] Mặt Nạ Chống Khói PCCC

Mặt Nạ Chống Khói PCCC

Mặt nạ chống khói PCCC  thường được sử dụng trong các tòa nhà cao tầng, chung cư, nhà máy, xí nghiệp, quán Karaoke…đảm bảo đủ tiêu chuẩn của bộ công an (TCVN:2010 ), đầy đủ giấy tờ chất lượng, xuất xứ. Cùng Safety Care tìm hiểu về loại mặt nạ này trong bài viết sau.

Thông tin về Mặt nạ chống khói PCCC

Khái niệm

Mặt Nạ Chống Khói Pccc

Mặt nạ chống khói ( hay còn gọi là Mặt nạ chống khói pccc ) là một thiết bị bảo hộ có tác dụng bảo vệ cấp tốc đường hô hấp, ngăn ngừa tình trạng nhiễm khói độc, suy hô hấp, hôn mê. Nó có bộ phận lọc khí giúp người sử dụng có thể tỉnh táo tìm ra lối thoát hoặc duy dì sự sống cho đến khi lực lượng cứu hộ tới cứu khi hỏa hoạn xảy ra.Cấu tạo mặt nạ chống khói PCCC

Mặt nạ chống cháy được làm từ vật liệu có khả năng chống cháy, bên ngoài vỏ được phủ lớp màng bạc nhôm để phòng chống sự bức xạ nhiệt cao, tránh gây tổn thương vùng đầu cho người đang thoát hiểm.

• Phần mắt được làm trong suốt đảm bảo đủ độ rộng có thể nhìn để thoát hiểm
  • Bên lớp ngoài được phủ lớp bạc nhôm phản quang có tác dụng giúp lính cứu hỏa dễ nhìn thấy người bị nạn trong đám cháy.
  • Vỏ mặt nạ: thường làm từ nhựa poly, silicon mềm, dẻo và một số nguyên liệu chống cháy khác.
  • Phin lọc: là bộ phận quan trọng trong việc phòng độc do khí độc gây ra, phin lọc có than hoạt tính giúp quá trình lọc khí độc.
  • Van: dẫn khí đi vào phin lọc

Công dụng mặt nạ chống khói PCCC

• Lọc các loại hơi và khí độc phát sinh trong đám cháy, đặc biệt là khí CO.
  • Giúp người sử dụng thở và thoát hiểm trong 40 phút.
  • Bảo vệ mắt và vùng mặt của người sử dụng trước tác hại của nhiệt độ và khói.
  • Là thiết bị cứu hộ hữu ích cho người dân sống và làm việc trong các toà nhà cao tầng, khách sạn, công sở hoặc nhà riêng…

Đặc điểm

• Được thiết kế phù hợp với mọi khuôn mặt, kể cả trẻ em.
  • Mặt nạ có màu bạc, dây đeo màu cam giúp người bị nạn có thể được nhân viên cứu hộ nhận biết dễ dàng trong đám khói.
  • Chất liệu mặt trùm làm bằng vật liệu chống bắt lửa.
  • Sử dụng dễ dàng, thao tác nhanh.
  • Thiết kế theo tiêu chuẩn GA209-1999 eqv EN403:1993

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Sử Dụng Mặt Nạ Chống Khói

Tất các các loại mặt nạ của các đơn vị sản xuất khác nhau đa phần đều có cách sử dụng như nhau, dưới đây là các bước để sử dụng một chiếc mặt nạ chống khói một cách nhanh và an toàn nhất

• Bước 1: Đưa móc dây của mặt nạ về phía dưới, sau đó đeo mặt nạ chống khói lên
  • Bước 2: Kiểm tra cố định mặt nạ với đầu, mặt nạ phải được trùm thật kín
  • Bước 3: Điều chỉnh sao cho mặt nạ phải ôm khít mặt và người đeo phải cảm thấy thoải mãi không bị kích
  • Bước 4: Cuối cùng kiểm tra kỹ loại một lần nữa để mặt nạ đạt hiệu quả cao nhất trong phòng khí độc

Chú ý : Mặt nạ phòng khói độc này có thể sử dụng lại nhiều lần. hoặc ngay cả khi chưa dùng đến các bạn phải bảo quản mặt nạ một cách đúng cách như vệ sinh mặt nạ định kỳ, để mặt nạ ở nơi thông thoáng

Một số loại mặt nạ chống khói PCCC hiện nay

• Mặt nạ phòng cháy Blue Eagle NP306
Mặt Nạ Chống Khói Pccc

Sản phẩm mặt nạ phòng cháy Blue Eagle NP306 là thiết bị bảo hộ được tin dùng nhiều nhất hiện nay. Với thiết kế vỏ ngoài cứng cáp, phần phin lọc than hoạt tính có thể chống được các loại khí độc cực kỳ hiệu quả và có thể tháo lắp dễ dàng.

So với những sản phẩm mặt nạ khác đang được bày bán trên thị trường thì khả năng chống độc Blue Eagle NP306 mang đến có tác dụng gấp đôi giúp bảo vệ sức khỏe người dùng tối ưu hơn. Bạn cũng có thể sử dụng sản phẩm này cho nhiều môi trường có hơi hóa chất độc hại khác như metan, gas, các khí hữu cơ.

•  Mặt nạ chống khói độc 3M 6800
Mặt Nạ Chống Khói Pccc

Sản phẩm mặt nạ 3M 6800 có thể phòng chống khói bụi tốt ở các khu vực có đám cháy xảy ra. Nổi bật nhất là phần phin lọc có sử dụng van thở Cool Flow giúp khả năng hô hấp khi đeo mặt nạ được tốt hơn, thời gian sử dụng có thể kéo dài lên đến vài tiếng đồng hồ.

• Mặt Nạ Chống Khói Kiểu Dáng Nga
Mặt Nạ Chống Khói Pccc

Đây là loại mặt nạ khá phổ biến được sản xuất theo tiêu chuẩn châu Âu, với thiết kế trùm kín mặt và đầu, chất liệu tạo nên loại mặt nạ này đó là bằng cao su non tự nhiên tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng, không mùi hôi khó chịu khi sử dụng lâu.

Phía trước của loại mặt nạ này đó là kính chống bám hơi, giúp người sử dụng dễ dàng quan sát hơn trong mọi tình huống cũng như thời tiết.

Đây là loại mặt nạ được sản xuất ra để sử dụng trong môi trường có tiếp xúc với chất hóa hoặc, ôi nhiễm, khói bụi … giúp người sử dụng dễ dàng hô hấp và tránh được bức xạ nhiệt phát ra từ đám cháy

Trên đây là những thông tin về mặt nạ chống khói pccc được Safety Care tổng hợp. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích các bạn khi chọn lựa loại mặt nạ phù hợp.