training@safecare.com.vn

Cấu tạo, cách đấu nối, hướng dẫn sử dụng nút ấn báo cháy

Image

Nút nhấn báo cháy khẩn cấp là một trong những phần quan trọng của hệ thống thiết bị báo cháy. Ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu các kiến thức về loại thiết bị này như: Nút nhấn báo cháy là gì, cấu tạo, cách đấu nối và hướng dẫn sử dụng nút nhấn báo cháy khẩn cấp.

Nút nhấn báo cháy là gì?
Nút nhấn báo cháy là gì?

Nút nhấn báo cháy là gì?

Nút nhấn báo cháy ( Tiếng anh: fire alarm button ) là thiết bị báo cháy có công dụng phát tín hiệu để huyển phát tín hiệu cho một điều kiện Fire với Nó được trung tâm điều khiển khi kích hoạt bằng tay bằng cách phá vỡ kính tại chỗ theo hướng mũi tên.

Khi nhấn vào nút báo cháy khẩn cấp được nhấn nút tín hiệu sẽ chuyển về trung tâm báo cháy và trung tâm báo cháy sẽ phát hiện được vị trí đang xảy ra cháy và trung tâm báo cháy sẽ phát tín hiệu cảnh báo để mọi người gần khu vục xảy ra cháy sẽ biết và di chuyển thoát nạn và tổ chức chữa cháy kịp thời.

Phân loại nút bấm báo cháy

Có hai dạng là 1-thao tác và 2-thao tác. Để khôi phục trạng thái nút nhấn trở về ban đầu, ta cũng có 2 lựa chọn hoặc sử dụng reset.

Vị trí lắp đặt nút nhấn báo cháy

Vị trí lắp đặt nút nhấn báo cháy
Vị trí lắp đặt nút nhấn báo cháy

Nút nhấn báo cháy thường được lắp đặt ở nhiều vị trí, sao cho dễ nhìn thấy, dễ sử dụng, luôn trong trạng thái sẵn sàng được kích hoạt, một số nơi điển hình như:

  • Hành lang công cộng
  • Lối thoát hiểm
  • Các vị trí dễ nhìn thấy, chủ chốt của tòa nhà

Cấu tạo nút bấm báo cháy

Cấu tạo nút bấm báo cháy
Cấu tạo nút bấm báo cháy

Nút nhấn báo cháy cố nhiều loại và kích thước khác nhau như dạng tròn và dạng vuông, thành phần cấu tạo gồm: Loại có nắp kính bảo vệ bên ngoài hoặc không có kính bảo vệ.

Loại có nắp khi sử dụng cần đập bể kính. Vị trí bấm kích hoạt cháy được kí hiệu bằng vòng tròn màu đen kèm chữ “PUSH“. Bên trong có 1 bản mạch duy nhất với thiết kế đơn giản, phần đế để bắt vít.

Cách đấu nối, lắp đặt nút nhấn báo cháy

Việc lắp đặt nút nhấn báo cháy rất đơn giản. Nút nhấn báo cháy có thiết kế dễ dàng cho việc lắp đặt thiết lập và vận hành.

Nút nhấn báo cháy có toàn bộ những tính năng của một thiết bị báo cháy có thiết kế điển hình.Chúng thường được gắn hiển thị trong những khu vực chủ chốt của tòa nhà.

Đồng thời chúng được kết nối đến hệ thống báo cháy giúp hệ thống luôn đáp ứng các cấu hình cần thiết.

Cách đấu nối, lắp đặt nút nhấn báo cháy
Cách đấu nối, lắp đặt nút nhấn báo cháy

Tất cả những bộ phận cấu tạo nút nhấn báo cháy được bot lên trên một dạng mạch duy nhất.Bên trong có cách thiết kế để rất có thể cung cấp diện tích bề mặt rộng rãi và những trạm kết nối dùng vít đơn giản là lắp đặt được.

Không những thế với nút nhấn loại kính hai mặt được ép toàn phần, được thiết kế bảo vệ chống ăn mòn cho các thiết bị điện tử mà hoàn toàn không cần phủ lớp hóa chất bảo vệ.

Với nút nhấn báo  cháy có hoạt động và ăn khớp với tủ trung tâm và khối hệ thống chông và còi hay không. Lắp đặt đúng cách , nút nhấn báo cháy hoạt động khi có ai bấm vào nút để báo cháy thì toàn khối hệ thống báo cháy phải hoạt động.

Cách sử dụng nút ấn báo cháy

Khi hỏa hoạn sảy ra, có người thao tác kích hoạt nút nhấn, nút nhấn báo cháy hoạt động sẽ truyền tín hiệu đến tủ trung tâm, tủ trung tâm xử lý các tín hiệu và kích hoạt hệ thống hoạt động.

Lắp đặt đúng cách, nút nhấn báo cháy hoạt động khi có ai bấm vào nút để báo cháy thì toàn khối hệ thống báo cháy phải hoạt động.

Trên đây là thông tin về Cấu tạo, cách đấu nối, hướng dẫn sử dụng nút ấn báo cháy, Haiminhgroup thông tin đến bạn.