training@safecare.com.vn

Các kiến thức về chuông báo cháy

Huấn luyện phòng cháy chữa cháy - SAMTEC

Chuông báo cháy là một thành phần trong hệ thống thiết bị báo cháy. Chuông báo cháy đóng vai trò quan trọng, có tác động lớn đến nhận thức của con người và tác động trên diện rộng.

Vai trò của chi tiết này là không thể phủ nhận trong công cuộc phòng cháy chữa cháy, góp phần giảm thiểu những thiệt hại về người và tài sản

Chuông báo cháy là gì?

Chuông báo cháy là một loại thiết bị có khả năng phát ra âm thanh to và rõ khi có đám cháy xảy ra. Chuông báo cháy là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống báo cháy. Mục đích là để thông báo cho những người xung quanh biết được sự cố đang xảy ra. Có phương án xử lý, di tản kịp thời

Nguyên lý hoạt động của chuông báo cháy

Chuông báo cháy được điều khiển bởi các thiết bị cảm biến hoặc con người và âm thanh báo giống như khi xảy ra cháy. Khi trung tâm báo cháy nhận được tín hiệu từ thiết bị báo cháy đầu vào là có sự cố cháy nổ xảy ra. Trung tâm báo cháy sẽ phát đi thông báo đến chuông báo cháy để mọi người biết và nhanh chóng xử lý.

Cấu tạo chuông báo cháy

Các thành phần của chuông báo cháy​

Chuông báo cháy có cấu tạo không quá phức tạp. Về cấu tạo bên ngoài, mâm chuông được làm từ hợp kim nhôm, có chiều dày khoảng 3cm.

Với chất liệu làm từ hợp kim nhôm như vậy, có độ dày tương đối, chuông sẽ chịu được sự va đập. Có độ bền cao ngay cả khi được lắp đặt ở môi trường khắc nghiệt. Đặc biệt khi phát ra âm thanh sẽ tốt hơn, vang hơn, đi xa hơn.

Phần đáy của chuông cũng được làm từ kim loại, được thiết kế một móc treo, giá bám. Để khi lắp đặt, chuông sẽ bám chắc trên tường, không bị rơi khi có tác động.

Bên trong chuông bao gồm một motor điện một chiều, trục khỉu, piton, lò co có tính đàn hồi cao và kèm theo đó là 1 lớp vỏ nhựa có tác dụng gắn mâm chuông.

Kích thước chuông báo cháy rất đa dạng như 4,6,8,16 inch tùy thuộc vào mỗi nhu cầu khác nhau.

Phân loại chuông báo cháy

Chuông báo cháy ngày nay rất đa dạng về mẫu mã và chức năng. Bên cạnh đó chuông báo cháy còn được tích hợp thêm một số chức năng khác để có thể hỗ trợ nhiều hơn nhiệm vụ chỉ là báo động bằng âm thanh.

Dựa vào chức năng, cấu tạo và các ứng dụng tích hợp chuông báo cháy được chia thành một số nhóm như:

Chuông báo cháy không phân cực

Chuông báo cháy không phân cực do một hãng sản xuất chuông báo cháy của Nhật Bản chế tạo ra đầu tiên dựa trên những tiêu chuẩn sản xuất hiện đại nhất của Nhật Bản.

Chuông báo cháy thích hợp với các tủ trung tâm báo cháy được sản xuất theo các tiêu chuẩn về kích thước, chức năng, cách vận hành của các trung tâm báo cháy được nghiên cứu ở Nhật Bản.

Đối với các dòng tủ trung tâm báo cháy sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu (EN), Mỹ (UL) không phải là các tiêu chuẩn tạo ra ở Nhật Bản thì khi lắp đặt chuông báo cháy cần phải lắp thêm điot để phân cực cho chuông khi đó chuông mới có thể hoạt động được.

Chuông báo cháy phân cực

Chuông báo cháy phân cực được sản xuất theo tiêu chuẩn UL được đặt gia công tại một hãng sản xuất của Nhật Bản.

Vì vậy, chuông báo cháy loại này thích hợp lắp với các tủ trung tâm báo cháy sản xuất theo tiêu chuẩn EN và UL hơn so với các trung tâm báo cháy không phân cực được sản xuất bởi Nhật Bản.

Cần lưu ý khi lắp chuông báo cháy này vào trung tâm báo cháy sản xuất theo tiêu chuẩn Nhật Bản thì phải chú ý đấu dây đúng cực tính vì nếu sai cực thì chuông báo cháy sẽ bị hỏng không thể sử dụng.

Chuông báo cháy chống nước

Chuông báo cháy chống nước ngoài những tính năng giống như chuông báo cháy thông thường thì loại chuông này còn có tích hợp thêm khả năng chống nước.

Loại chuông này thích hợp lắp đặt ngoài trời hoặc những khu vực ẩm ướt, những nơi có độ ẩm cao, bởi vì các loại chuông thông thường sẽ bị nhiễu sóng hay rỉ sét mất khả năng báo động của mình, nên chuông báo cháy chống nước là một trong những ý tưởng thiết thực.

Các vị trí nên đặt chuông báo cháy.

Chuông báo cháy nên đặt ở phòng bảo vệ, phòng nhân viên trực ban, hành lan, cầu thang hoặc những nơi đông người qua lại nhằm thông báo cho những người xung quanh có thể biết được sự cố cháy nổ đang xảy ra để có phương án xử lý, di tản kịp thời nhằm giảm thiệt hại về người và của.

Cách đấu nối chuông báo cháy

Chuông báo cháy được thiết kế rất đơn giản để đấu nối. Trong quá trình lắp đặt hệ thống báo cháy cần làm theo 5 bước cơ bản sau :

Bước 1: Đấu dây vào đế đầu báo

Cần đấu dây đúng cực tính của đế đầu báo và điện trở cuối đường dây ở đế đầu báo cuối cùng trên kênh. Trên đế đầu báo có các chân 1, 2 và 5, 6. Trong đó chân đến là 1 và 6 còn chân đi là 2 và 5. Việc đấu nối này giúp người giám sát dễ dàng biết được trạng thái hoạt động của đầu báo.

Nếu hệ thống xảy ra lỗi thì chúng sẽ nhanh chóng phát ra cảnh báo để người giám sát kịp thời xử lý. Giả như đấu chập 2 dây trên cùng 1 điểm sẽ làm hệ thống không kiểm soát được

Bước 2: Kết nối đế đầu báo với nút báo cháy bằng tay

Sau khi đã hoàn thiện đấu xong đế đầu báo. Tiếp tục đầu báo nối đầu báo với trung tâm báo cháy. Lưu ý là nối dây đúng cực tính và kết nối với kệnh số 1.

Chúng ta cũng tiến hành đấu tương tự với nút ấn báo cháy bằng tay. Đấu điện trở cuối đầu dây và xoắn điện trở 2 đầu dây. Riêng đối với nút nhấn báo cháy bằng tay có thể đấu chung với kênh đầu báo hoặc trên một kênh riêng biệt đều được.

Đấu tương tự các kênh tiếp theo như kênh số 1.

Bước 3: Lắp đầu báo vào đế đầu báo

Nếu để ý các bạn sẽ thấy trên thân đầu báo và đế đầu báo có 1 gạch nhỏ. Khi lắp đặt các bạn nên để 2 gạch này nối với nhau tạo nên một đường thẳng.

Bước 4: Kết nối chuông báo cháy và đèn vào trung tâm báo cháy

Khi đấu chuông báo cháy cần phải phân cực cho chuông bởi chuông được thiết kế không phân cực. Để phân cực, chúng ta sẽ tiến hành lắp thêm một cái diot và lắp điện trở cuối đường dây cho đường chuông. Dây chuông có phân cực âm và dương.

Bước 5: Kết nối nguồn điện vào trung tâm điều khiển

Trước khi kết nối với nguồn điện phải kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo các dây đã được kết nối đúng.

Khi kết nối nguồn điện cần phải cấp nguồn 220 AC trước khi cấp nguồn acquy dự phòng. Nếu không sẽ dẫn đến sốc nhiệt và làm hỏng trung tâm điều khiển của hệ thống báo cháy.

Nên mua chuông báo cháy ở đâu? Loại nào tốt

Chuông báo cháy là rất cần thiết trong việc đảm bảo an toàn cháy nổ và đảm bảo tính mạng còn người.

Mỗi một loại chuông sẽ phù hợp với một điều kiện riêng. Nên tùy từng nhu cầu, mục đích sử dụng để lựa chọn loại phù hợp nhất.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại chuông báo khác nhau, với kích thước đa dạng.

Công ty PCCC Hải Minh là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các thiết bị báo cháythiết bị chữa cháy chính hãng.

Tất cả các sản phẩm chúng tôi bán ra đều có tem kiểm định hợp quy, chế độ lắp đặt và bảo hành tận nơi.

Hãy gọi ngay cho Huấn luyện an toàn lao động để được tư vấn về sản phẩm qua hotline: 0919.882.114

Trên đây chúng tôi đã cung cấp các thông tin kiến thức về chuông báo cháy, mong là những thông tin này giúp ích đến bạn.