[TÌM HIỂU] Các Dạng Biểu Đồ Và Cách Nhận Biết

Các Dạng Biểu Đồ Và Cách Nhận Biết ra sao? Biểu đồ là một hình ảnh hoặc biểu đồ được sử dụng để trình bày dữ liệu một cách trực quan. Nó được sử dụng để hiển thị các mối quan hệ, xu hướng và mô hình trong dữ liệu. Có nhiều loại biểu đồ khác nhau bao gồm biểu đồ cột, biểu đồ đường, biểu đồ tròn, biểu đồ kết hợp. Mỗi loại biểu đồ có thể được sử dụng để trình bày một loại dữ liệu khác nhau hoặc để hiển thị một loại thông tin cụ thể.

Biểu đồ thường được sử dụng trong các lĩnh vực như khoa học, kinh doanh, tài chính, địa lý và nhiều lĩnh vực khác để giúp trình bày dữ liệu một cách dễ hiểu và trực quan. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nhận biết và sử dụng các loại biểu đồ một cách hiệu quả.

Bài viết này Huanluyenantoanlaodong sẽ giới thiệu cho bạn Các Dạng Biểu Đồ Và Cách Nhận Biết chúng dựa vào các từ khóa và dấu hiệu.

Biểu đồ tròn

Biểu đồ tròn là một loại biểu đồ thường được sử dụng để thể hiện quy mô và cơ cấu của một đối tượng theo tỷ lệ phần trăm tương đối. Biểu đồ tròn có hình dạng của một hình tròn được chia thành các miếng bánh có góc tương ứng với phần trăm của từng thành phần. Biểu đồ tròn thường có mốc thời gian chỉ từ 1-2 năm.

Cách nhận biết: Biểu đồ tròn thường có các từ gợi ý như “cơ cấu”, “tỉ trọng”, “tỉ lệ” và đơn vị là %. Ví dụ: Biểu đồ tròn thể hiện cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam năm 2020

Biểu đồ cột

Biểu đồ cột là một loại biểu đồ thường được sử dụng để thể hiện sự biến động của một hoặc nhiều đối tượng qua nhiều năm hoặc so sánh giữa các đối tượng khi có cùng đơn vị. Biểu đồ cột có hình dạng của các thanh ngang hoặc dọc có chiều cao hoặc chiều rộng tương ứng với giá trị của từng thành phần. Biểu đồ cột có thể là biểu đồ cột đơn, biểu đồ cột kép hoặc biểu đồ cột chồng.

Cách nhận biết: Biểu đồ cột thường có các từ gợi ý như “biến động”, “so sánh”, “tăng”, “giảm” và đơn vị là số lượng, tiền tệ, phần trăm hoặc tỷ lệ. Ví dụ: Biểu đồ cột so sánh dân số của các tỉnh thành Việt Nam năm 2019

Biểu đồ đường

Biểu đồ đường là một loại biểu đồ thường được sử dụng để thể hiện sự diễn biến của một hoặc nhiều đối tượng khác nhau về đơn vị qua nhiều năm. Biểu đồ đường có hình dạng của các điểm được nối với nhau bởi các đoạn thẳng có độ dốc tương ứng với mức độ tăng hoặc giảm của từng thành phần. Biểu đồ đường thường có nhiều màu sắc để phân biệt các đối tượng.

Cách nhận biết: Biểu đồ đường thường có các từ gợi ý như “diễn biến”, “xu hướng”, “mối quan hệ” và đơn vị là số lượng, tiền tệ, phần trăm hoặc tỷ lệ. Ví dụ: Biểu đồ đường thể hiện diễn biến sản lượng lúa của Việt Nam từ năm 2010 đến năm 2020.

Biểu đồ kết hợp

Biểu đồ kết hợp là một loại biểu đồ thường được sử dụng để thể hiện sự kết hợp giữa hai hoặc nhiều loại biểu đồ khác nhau trong cùng một bảng. Biểu đồ kết hợp có thể là biểu đồ cột kết hợp với biểu đồ tròn, biểu đồ cột kết hợp với biểu đồ miền, biểu đồ cột kết hợp với biểu đồ đường hoặc biểu đồ tròn kết hợp với biểu đồ miền. Biểu đồ kết hợp thường được sử dụng khi có nhiều loại dữ liệu khác nhau cần được trình bày trên cùng một bảng.

Cách nhận biết: Biểu đồ kết hợp thường có các từ gợi ý như “kết hợp”, “so sánh”, “phân tích” và có nhiều loại dữ liệu khác nhau như số lượng, tiền tệ, phần trăm, tỷ lệ hoặc miền. Ví dụ: Biểu đồ kết hợp thể hiện quy mô và cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam theo các nhóm hàng hóa từ năm 2015 đến năm 2020.

Nhận Diện Biểu Đồ Dựa Vào Từ Khóa khi làm bài tập

Riêng đối với phần vẽ biểu đồ, các em nên đọc kĩ vì mỗi dạng biểu đồ đều có những “dấu hiệu nhận biết” của nó. Các em nên dựa theo số năm và gạch chân dưới những “từ khóa” quan trọng có trong đề. Cụ thể, dựa theo số năm có trong bài, ta chia làm hai trường hợp.

• Trường hợp 1:

Bài có từ 1-3 năm, ta sẽ vẽ biểu đồ tròn hoặc cột. Nếu “từ khóa” trong đề là “cơ cấu”, ta chọn dạng biểu đồ hình tròn. Ngược lại, nếu “từ khóa” là “tỉ trọng, tỉ lệ”, ta chọn biểu đồ hình cột.

• Trường hợp 2:

Đối với những đề có từ 4 năm trở lên, chúng ta có các dạng biểu đồ: hình cột, miền, đường biểu diễn và biểu đồ kết hợp (dạng biểu đồ kết hợp thường được nói rõ trong đề). Chúng ta cần chú ý các “từ khóa” có trong đề thi. Nếu có từ “cơ cấu” thì chọn biểu đồ miền, nếu có từ “tăng trưởng” thì vẽ biểu đồ đường, và nếu từ khóa rơi vào “phát triển”, hoặc “biến động” thì vẽ biểu đồ hình cột.

Biểu đồ là một công cụ quan trọng để trình bày dữ liệu một cách trực quan và dễ hiểu. Có nhiều loại biểu đồ khác nhau phù hợp với các loại dữ liệu và thông tin khác nhau. Để có thể nhận biết và sử dụng các loại biểu đồ một cách hiệu quả, bạn cần chú ý vào các từ khóa và dấu hiệu trong bài toán hoặc bài viết. Huanluyenantoanlaodong hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Các Dạng Biểu Đồ Và Cách Nhận Biết chúng.