[TÌM HIỂU] Mẫu Lò Đốt Rác Hộ Gia Đình Và Những Điều Cần Biết

Trong bài viết này, Huanluyenantoanlaodong mời bạn cùng theo dõi và tìm hiểu về các Mẫu Lò Đốt Rác Hộ Gia Đình được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Lò đốt rác hộ gia đình: Mô hình xử lý rác thải sinh hoạt hiệu quả và bảo vệ môi trường

Mẫu Lò Đốt Rác Hộ Gia Đình

Rác thải sinh hoạt là một trong những vấn đề nhức nhối của nhiều địa phương, đặc biệt là ở các khu vực nông thôn, ngoại thành, nơi chưa có hệ thống thu gom và xử lý rác thải công nghiệp.

Rác thải sinh hoạt không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan, mà còn là nguồn gây ra các bệnh truyền nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Vì vậy, việc xây dựng lò đốt rác hộ gia đình là một giải pháp thiết thực và hiệu quả để giải quyết vấn đề này.

Lợi ích của lò đốt rác hộ gia đình

Lò đốt rác hộ gia đình là một thiết bị được xây dựng tại nhà để tập trung thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt của gia đình. Lò đốt rác có nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau, nhưng cơ bản thì gồm có ba phần chính: đáy lò, thành lò và nắp lò. Đáy lò được làm bằng xi măng hoặc lát gạch, có chức năng chứa tro than sau khi đốt.

Thành lò được làm bằng thép hoặc tôn, có các lỗ thông khí để tạo ngọn lửa và giảm khói. Nắp lò được làm bằng tôn hoặc sắt, có chức năng che mưa và ngăn chặn cháy lan.

Mẫu Lò Đốt Rác Hộ Gia Đình

Lò đốt rác hộ gia đình mang lại nhiều lợi ích cho người dân, như:

• Giúp giảm lượng rác thải phát sinh ra ngoài môi trường, tránh gây ô nhiễm không khí, nước và đất.
  • Giúp tiết kiệm chi phí cho việc thu gom và vận chuyển rác thải.
  • Giúp tạo nguồn phân bón hữu cơ từ tro than sau khi đốt rác.
  • Giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và giữ gìn cảnh quan sạch đẹp của người dân.
Mẫu Lò Đốt Rác Hộ Gia Đình

Một số mô hình tiêu biểu của lò đốt rác hộ gia đình

Mẫu Lò Đốt Rác Hộ Gia Đình

Trên cả nước, đã có nhiều địa phương triển khai xây dựng lò đốt rác hộ gia đình để giải quyết vấn đề rác thải sinh hoạt. Dưới đây là một số mô hình tiêu biểu:

• Tại xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã vận động 60 hội viên phụ nữ thực hiện mô hình “Đốt rác trong lò tại hộ gia đình” từ đầu năm 2020. Mỗi hộ gia đình có 2 sọt rác để phân loại rác hữu cơ, rác vô cơ và hố đốt rác có nắp đậy. Chi phí mỗi lò là 300 ngàn đồng, trong đó Hội hỗ trợ 50%. Mô hình đã đem lại hiệu quả bước đầu, rác thải không còn vứt bừa bãi trên đường làng, ngõ, xóm; ý thức bảo vệ môi trường của người dân được nâng lên.
Mẫu Lò Đốt Rác Hộ Gia Đình
  • Tại phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ, Hội Cựu chiến binh phường đã phát động xây dựng lò đốt rác hộ gia đình ở tất cả 10 khu vực trên địa bàn từ cuối năm 2019. Mỗi lò có kích thước 1m x 1m x 1m, được làm bằng gạch và xi măng, có nắp che bằng tôn. Chi phí mỗi lò là 500 ngàn đồng, trong đó Hội hỗ trợ 200 ngàn đồng. Mô hình đã nhận được sự đồng thuận cao từ cán bộ, hội viên và người dân, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng về ý thức bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.
  • Tại thôn Đại Lộc, xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, gia đình anh Nguyễn Ngọc Sinh là hộ tiên phong thực hiện xây dựng lò đốt rác thải sinh hoạt từ năm 2020. Lò đốt có kích thước 1m x 1m x 1m, được làm bằng gạch và xi măng, có nắp che bằng tôn. Chi phí mỗi lò là 400 ngàn đồng. Lò đốt giúp anh Sinh giải quyết được lượng lớn rác thải sinh hoạt hàng ngày và rác thải bao bì phân bón, thuốc bảo vệ thực vật qua thâm canh thanh long. Anh Sinh cũng chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn nhiều hộ dân khác trong vùng làm theo.
Mẫu Lò Đốt Rác Hộ Gia Đình

Lò đốt rác hộ gia đình là một mô hình xử lý rác thải sinh hoạt hiệu quả và bảo vệ môi trường. Lò đốt rác có nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau, nhưng cơ bản thì gồm có ba phần chính: đáy lò, thành lò và nắp lò.

Lò đốt rác mang lại nhiều lợi ích cho người dân, như giúp giảm lượng rác thải phát sinh ra ngoài môi trường, tiết kiệm chi phí cho việc thu gom và vận chuyển rác thải, tạo nguồn phân bón hữu cơ từ tro than sau khi đốt rác, và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và giữ gìn cảnh quan sạch đẹp của người dân. Trên cả nước, đã có nhiều địa phương triển khai xây dựng mẫu lò đốt rác hộ gia đình để giải quyết vấn đề rác thải sinh hoạt.

Huanluyenantoanlaodong hi vọng bài viết này hữu ích với bạn.