training@safecare.com.vn

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy bằng ảnh động

Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động

Việc trang bị bình chữa cháy tại gia đình hay nơi làm việc hiện nay là phổ biến. Chúng ta có thể bắt gặp bình chữa cháy ở rất nhiều nơi.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng loại thiết bị chữa cháy này khi sảy ra sự cố hỏa hoạn.

Để tránh việc lúng túng, bỡ ngỡ trong thao tác, bài viết dưới đây Huấn luyện an toàn lao động sẽ chia sẻ các bước thao tác đối với loại bình chữa cháy loại xách tay bằng hình ảnh động trực quan để bạn dễ hình dung nhất.

Xem ngay: Bình chữa cháy là gì? Công dụng của bình chữa cháy

Các bước thao tác sử dụng bình chữa cháy

Để có thể sử dụng bình chữa cháy một các hiệu quả mà an toàn, đây là phương pháp chung về cách sử dụng bình chữa cháy cầm tay được mô phòng bằng hình ảnh đơn giản. Nếu bạn sử dụng bình loại đặc biệt hãy đảm bảo rằng mình đã được các nhân viên của đơn vị bán hàng chỉ dẫn trước và luôn chắc chắn một lối thoát an toàn khi tham gia dập lửa.

 Bước 1. Rút chốt hãm niêm chì bảo vệ

 Việc này giúp cho bình sẵn sàng hoạt động. Mỗi cổ bình đều có một chốt niêm phong nhằm đảm bảo trẻ con hoặc ai đó vô tình bóp cò, chót thường được niêm bằng chì hoặc gài một móc nhựa đủ để giữ an toàn nhưng rất dễ dàng để phá bổ sử dụng.

Bước 2. Hướng đầu phun về đám cháy

Một tay cầm bình một tay giữ chắn dây phun và điều chỉnh loa phun hướng về phía ngọn lửa để không bị xịt nhầm chỗ và rút ngắn thời gian dập lửa. 

Bước 3. Bóp mạnh van xả

Bóp van xả để đưa chất chữa cháy phụt ra ngoài, thùy theo độ xa gần những hãy nên bóp mạnh nhất để khoảng cách và lục phun mạnh hơn, dập tắt tốt hơn.

Bước 4. Xịt qua xịt lại đám cháy

Điều hướng lục phun và hướng phun phù hợp sao cho ngọn lửa được dập tắt hoàn toàn. Tiếp tục sử dụng các bình tiếp theo như trình tự trên cho đến khi bạn đảm bảo lửa được dập tắt toàn bộ.

Những nguyên tắc cần biết về bình chữa cháy

Đọc thêm: Phân biệt các loại bình chữa cháy thông dụng

 • Bình chữa cháy cầm tay được thiết kế để sử dụng chống lại các đám cháy nhỏ đã chỉ mới bắt đầu và đủ nhỏ để chống lại một cách an toàn.
 • Nó không được thiết kế để chống cháy lớn được đốt cháy ngoài tầm kiểm soát.
 • Đọc hướng dẫn, nắm kỹ tính năng tác dụng của từng loại bình để bố trí bình cho phù hợp.
 • Khi phun phải đứng ở đầu hướng gió (cháy ngoài); đứng gần cửa ra vào (cháy trong)
 • Phun cho tới khi đám cháy phải tắt hẳn mới ngừng phun.
 • Bình chữa cháy đã qua sử dụng cần để riêng tránh nhầm lẫn.
 • Nếu ngọn lửa quá nóng hoặc khói để bạn có thể nhận được trong vòng trên 1 phút thì không nên cố gắng để chống lại nó để đảm bảo an toàn cho mình. Thay vào đó bạn hãy phát cảnh báo mọi người, sơ tán các cơ sở, và hãy gọi cho sở cứu hỏa.
 • Bình chữa có chứa một loại bột khô không độc hại, nhưng nó có thể gây kích ứng da của bạn. Khi sử dụng bình chữa cháy, tránh hít bột và luôn luôn thông gió cho khu vực sau khi sử dụng.
 • Chất A đánh giá có nghĩa là bột phù hợp cho chiến đấu với đám cháy liên quan đến gỗ, giấy, vải, cao su và một số loại nhựa
 • Xếp loại B có nghĩa là bột phù hợp cho chiến đấu với đám cháy liên quan đến dầu mỡ, dầu, xăng, dầu hỏa và các chất lỏng dễ cháy khác
 • Xếp loại C có nghĩa là bột thích hợp cho việc chữa cháy nhỏ trong thiết bị điện trực tiếp.
 • Sạc nạp bình chữa cháy bởi một đại lý thiết bị chữa cháy được chứng nhận

Kết luận: Hi vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp bạn hiểu biết và hình dung được cách sử dụng bình chữa cháy.

Khi sảy ra sự cố hỏa hoạn, việc phát hiện, thao tác sử lý sớm là điều vô cùng quan trọng nhằm không để đám cháy lan to gây ảnh hưởng tới tài sản và tính mạng của bạn và mọi người xung quanh.