Thiết bị thoát hiểm cần có ở nhà cao tầng

Trong thời gian gần đây, ở nước ta đã xảy ra nhiều vụ tai nạn trong những ngôi nhà cao tầng, điển hình là vụ hỏa hoạn ở một quán karaoke tại Hà Nội đã khiến nhiều người tử vong. Nguyên nhân xảy ra những trường hợp trên là khi xảy ra sự cố trên nhà cao tầng, người thoát hiểm không có các thiết bị hỗ trợ để thoát ra ngoài.Vậy hãy tìm hiểu những thiết bị thoát hiểm cần có ở nhà cao tầng.

Hệ thống dây thoát hiểm

Hệ thống dây thoát hiểm là thiết bị thoát hiểm nhà cao tầng giúp những người mắc kẹt ở cao có thể xuống được mặt đất. Hệ thống này khép kín với cáp nhẹ, có chiều dài lên tới 333 mét, tương đương với tòa nhà 100 tầng.

Với hệ thống Descent Cochrane (CDD), hệ thống này có thể điều chỉnh theo cân nặng của người sử dụng và hạ người cần thoát hiểm xuống đất với tốc độ 1-1,5 m/s.

Cấu tạo của hệ thống gồm một khung cố định được gắn vào bên ngoài tường của tòa nhà hoặc bên trong một cửa số mở. Phần mở rộng của khung giữ người sử dụng cách tường khoảng 86 cm khi tiếp đất, lảm giảm nguy cơ va chạm. Một sợi dây cáp làm từ sợi para-aramid được gắn với bộ quần áo giúp giảm 95% nhiệt từ bên ngoài.

Dây thoát hiểm cá nhân

Thiết bị này có thể cho phép một người trượt xuống từ tầng 100 của tòa nhà. Một đầu dây cáp được gắn vào đường ống nước, cửa văn phòng, sàn thông gió… còn một đầu móc với đai an toàn. Dây cáp có thể chịu được trọng lượng 180kg và tùy chỉnh độ dài theo yêu cầu.

Trong trường hợp xấu, người thoát hiểm chỉ cần đeo đai, móc đai vào dây cáp và trượt xuống dưới. Ngoài ra còn có phanh tay để điều chỉnh tốc độ trượt xuống an toàn với tốc độ khoảng 1,8m/s.

Một chiếc dù cho người thoát hiểm từ các tòa nhà cao tầng sẽ được mở ra nhanh hơn một chiếc dù thông thường.Chiếc dù này có tên gọi là dù SOS, có thể mở từ một độ cao 30m. Tuy nhiên, người dùng cần phải được hướng dẫn, đào tạo để sử dụng thiết bị an toàn.

du-thoat-hiem-khan-cap-cho-nha-cao-tang

Dù thoát hiểm dành cho các tòa nhà cao tầng

Thiết bị thoát hiểm cho em bé

Thiết bị thoát hiểm nhà cao tầng dành cho em bé do một lính cứu hỏa và nhân viên y tế Mỹ thiết kế để giúp trẻ em thoát hiểm trong trường hợp hỏa hoạn.

Thiết bị này là một túi thoáng khí, có tấm cách nhiệt, chống lửa cháy. Túi có thể chứ một em bé nặng 30 kg, dài 70 cm. Khi có hỏa hoạn, em bé có thể nằm trong túi khóa bằng dây rút, túi sẽ được đưa ngoài cửa sổ và hạ xuống từ độ cao 15 mét xuống đất.

Thang dây

Với những tòa nhà ít tầng, những thang dây thoát hiểm là thiết bị thoát hiểm nhà cao tầng lý tưởng nhất.Thang dây được thiết kế gọn nhẹ, có thể gấp và cất gọn và cũng có thể nhanh chóng, dễ dàng sử dụng khi cần.

Loại thang này có chiều dài từ 4-7,5  mét với nhiều kiểu thiết kế khác nhau. Có loại thang 2 móc cứng ở đầu thang, giúp người thoát hiểm có thể móc một đầu thang vào cửa sổ hoặc ban công, sau đó thả phần thang dây và leo xuống.

Trên đây là những thiết bị thoát hiểm nhà cao tầng phổ biến, các bạn hãy lựa chọn sản phẩm phù hợp với gia đình mình và tiến hành trang bị để bảo vệ chính mình và gia đình thân yêu nhé.

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!