Thế nào là toàn bức xạ trong y tế?

Việc ứng dụng các đồng vị phóng xạ vào lĩnh vực y tế hẳn đã không còn xa lạ gì với tất cả mọi người. Nó có tác dụng không nhỏ trong công tác chẩn đoán và điều trị bệnh chính xác. Tuy nhiên vấn đề đặt ra ở đây đó là an toàn bức xạ trong ngành y tế đã được quan tâm đúng mức hay chưa và những điều gì cần lưu ý khi làm việc trong môi trường phóng xạ? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Giới hạn liều an toàn

Ủy ban Quốc tế về An toàn bức xạ (tên viết tắt là: ICRP) đã đưa ra những cảnh báo về sự nguy hiểm của tia phóng xạ đối với cơ thể con người nếu vượt quá liều an toàn. Giới hạn liều an toàn đối với tia phóng xạ này không phải là bắt buộc nhưng đã được nhiều nước xem như một quy định của pháp luật cần phải tuân thủ.

Theo ICRP thì giới hạn liều an toàn không được vượt quá 50 mSv/năm đối với các nhân viên bức xạ. Liều an toàn về bức xạ đối với những người trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ cho bệnh nhân không được vượt quá 5 mSv trong suốt thời gian điều trị. Còn với bệnh nhân thì không có giới hạn cụ thể. Vì việc sử dụng phóng xạ là cần thiết cho quá trình điều trị nên sẽ được bác sĩ và các chuyên gia y tế xem xét để đưa ra mức độ thích hợp.

Để đảm bảo an toàn bức xạ thì liều an toàn của phụ nữ đang mang thai phải từ 2 mSv trở xuống và tuyệt đối không được tiếp xúc với nguồn phóng xạ hở.

Biểu hiện khi bị nhiễm xạ

Phóng xạ gây nguy hiểm rất lớn đến sức khỏe và tính mạng con người. Vậy làm sao để biết bản thân có nhiễm phóng xạ hay không? Dưới đây là một số biểu hiện bạn cần lưu ý để được điều trị kịp thời.

 Nhiễm xạ ở thể nhẹ có thể gây rối loạn tim mạch
Nhiễm xạ ở thể nhẹ có thể gây rối loạn tim mạch

Nếu bị nhiễm phóng xạ ở thể nhẹ, bạn sẽ gặp phải các triệu chứng như rối loạn thần kinh, tim mạch không ổn định, huyết áp hạ, chức năng mật và quá trình tiêu hóa bị đảo lộn. Còn nếu ở giai đoạn tiến triển, người nhiễm phóng xạ sẽ có những biểu hiện lâm sàng như: giảm tiểu cầu, xuất hiện chứng loạn dưỡng cơ tim, ít kinh nguyệt đối với nữ giới. Trong trường hợp nhiễm phóng xạ lâu năm nhưng không được điều trị thì có thể dẫn đến ung thư xương, da, bạch cầu tủy,…

Điều trị và dự phòng nhiễm xạ như thế nào?

Với những hậu quả nghiêm trọng như trên thì việc đảm bảo an toàn phóng xạ là vô cùng cần thiết. Hiện nay, chưa có phương thuốc đặc hiệu đối với trường hợp nhiễm xạ do nghề nghiệp. Bạn có thể được điều trị với các loại thuốc khác nhau và vitamin B12, B6, P, K. Nên kết hợp với chế độ ăn uống và nghỉ dưỡng hợp lý trong quá trình điều trị.

Để dự phòng nhiễm xạ trong lúc làm việc, bạn cần giữ khoảng cách an toàn với nguồn phóng xạ, sử dụng các loại áo quần, phương tiện bảo hộ cần thiết khi tiếp xúc với tia phóng xạ. Bên cạnh đó, cần kiểm tra sức khỏe định kỳ 3 hoặc 6 tháng/lần để phát hiện sớm các dấu hiệu bị nhiễm xạ.

An toàn bức xạ là một vấn đề rất đáng lưu tâm trong ngành y tế. Mỗi người khi làm việc hoặc tiếp xúc với môi trường phóng xạ cần phải trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi những tác hại do việc nhiễm xạ gây nên. Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn sẽ có được những biện pháp thích hợp để đảm bảo an toàn bức xạ.

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!