Tại sao cần phải thực hiện công tác bảo hộ lao động?

Lao động là một hoạt động rất quan trọng, nó tạo ra của cải vật chất và quyết định đến sự phát triển của doanh nghiệp và cả nền kinh tế, xã hội, đất nước. Trong quá trình lao động, con người cần phải tiếp xúc với những công cụ, máy móc và trang thiết bị khác nhau… Đây là một quá trình hết sức phức tạp nên luôn tiềm ẩn những rủi ro và nguy hiểm cho người lao động. Vì vậy những phương pháp giúp giảm thiểu tai nạn lao động đến mức thấp nhất là vô cùng cần thiết. Và một trong những biện pháp tích cực nhất đó chính là giáo dục để mọi người hiểu được mục đích và ý nghĩa của công tác bảo hộ lao động.

Khái niệm bảo hộ lao động

Bảo hộ lao động là tổng hợp tất cả các hoạt động về pháp luật, hành chính, kinh tế, xã hội, tổ chức, khoa học kỹ thuật.. với mục đích nhằm cải thiện điều kiện lao động và ngăn ngừa các tai nạn lao động có thể xảy ra, đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người lao động.

Công tác bảo hộ lao động là VÔ CÙNG cần thiết

Mục đích của công tác bảo hộ lao động

Các công tác bảo hộ lao động được đưa ra nhằm mục đích:

  • Đảm bảo an toàn về tính mạng và thân thể cho người lao động.
  • Không để xảy ra hoặc hạn chế đến mức thấp nhất các tai nạn lao động.
  • Đảm bảo người lao động không bị mắc các bệnh nghề nghiệp hoặc một số bệnh tật khác do điều kiện, môi trương lao động không tốt.
  • Chăm sóc, phục hồi và duy trì khả năng lao động, sức khỏe cho người lao động.

tai sao can phai thuc hien bao ho lao dong 2

Ý nghĩa của công tác bảo hộ lao động

Công tác bảo hộ lao động có rất nhiều ý nghĩa về cả mặt chính trị, xã hội và kinh tế và kinh tế.

  • Ý nghĩa của công tác bảo hộ lao động về mặt chính trị: Nếu công tác bảo hộ lao động được thực hiện tốt sẽ góp phần tích cực vào việc chăm lo, bảo vệ tính mạng, đời sống và sức khỏe của người lao động. Điều này biểu hiểu hiện quan điểm quý trọng con người của Nhà nước và pháp luật, vai trò của con người trong xã hội vì thế cũng tăng lên.
  • Ý nghĩa của công tác bảo hộ lao động về mặt xã hội: Bảo hộ lao động sẽ góp phần đảm bảo sự lành mạnh, trong sáng cho xã hội, giúp người lao động khỏe mạnh, làm việc đạt hiệu quả cao và có được vị trí xứng đáng trong xã hội. Mặt khác, khi tai nạn lao động ít xảy ra thì Nhà nước và xã hội sẽ giảm đi được những gánh nặng trong việc khắc phục hậu quả và tập trung ngân sách để đầu tư cho các công trình phúc lợi xã hội.
  • Ý nghĩa của công tác bảo hộ lao động về mặt kinh tế: Khi các công tác bảo hộ lao động được thực hiện tốt sẽ đem lại lợi ích rõ rệt về kinh tế. Người lao động được bảo vệ tốt và làm việc trong một môi trường an toàn thì sẽ cảm thấy an tâm và năng suất lao động, chất lượng sản phẩm sẽ được nâng cao. Ngoài ra, khi ít có tai nạn xảy ra thì chi phí bồi thường, khắc phục thiệt hại sẽ giảm xuống đáng kể.

Công tác bảo hộ lao động tốt làm giảm chi phí cho doanh nghiệp

Tóm lại việc thực hiện các công tác bảo hộ lao động là rất cần thiết và quan trọng. Điều này mang lại rất nhiều ý nghĩa và lợi ích cho chính người lao động, bản thân doanh nghiệp và cả nền kinh tế, xã hội, đất nước.

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!