Sơ cấp cứu khi bị bỏng nhanh chóng và hiệu quả

I. Các cách sơ cấp cứu khi bị bỏng 

Bỏng là vết thương khiến cho nạn nhân vô cùng đau đớn. Vết bỏng nhẹ nếu chữa trị kịp thời sẽ mau lành. Vết bỏng nghiêm trọng thì thời gian chữa trị sẽ lâu hơn. Cần chữa trị đúng cách để vết thương không bị nhiễm trùng và để lại sẹo. Vì vậy cách sơ cấp cứu khi bị bỏng là vô cùng quan trọng.

Có rất nhiều loại bỏng trong đó có bỏng độ 1 và 2, bỏng độ 3, bỏng lạnh, bỏng hóa chất. Mỗi loại bỏng sẽ có các cách chữa trị khác nhau.

II. Cách sơ cấp cứu khi bị bỏng độ 1 và 2

Vết bỏng độ 1 là vết bỏng xảy ra khi tiếp xúc với các vật nóng và khá phổ biến. Vết bỏng sẽ làm lớp da bên ngoài đỏ và phồng rát nhẹ. Đối với vết bỏng này bạn có thể tự xử lý ở nhà và vết bỏng có thể tự lành.

Vết thương bị bỏng độ 2 thì nặng hơn vì vết bỏng bị lõm sâu, phồng rộp và đau rát hơn rất nhiều. Bỏng độ 2 xảy ra do tiếp xúc trực tiếp với nước sôi hoặc các vật nóng. Bỏng độ 2 sẽ làm bong hai lớp da bên ngoài.

sơ cấp cứu khi bị bỏng cấp độ 1 và 2

Cách xử lý:

Rửa vết thương bị bỏng bằng nước mát trong khoảng 10 – 15 phút. Việc làm này nhằm mục đích giảm nhiệt độ của vết thương tránh tình trạng bị sưng tấy, đau rát. Tuyệt đối không dùng nước lạnh để rửa vì sẽ làm lớp da quanh vết bỏng bị tổn thương. Hơn nữa việc chuyển từ trạng thái nóng sang lạnh quá đột ngột sẽ làm chậm quá trình làm lành vết thương. Ngoài ra, không để quần áo dính bết vào vết thương vì sẽ ngăn cản quá trình lưu thông của máu. Quá trình làm lành vết thương cũng sẽ kéo dài lâu hơn.

Sau khi rửa nước mát thì tiến hành chườm đá lạnh. Không dùng đá lạnh hoặc băng gạc đắp trực tiếp lên vết thương. Dùng một cái khăn sạch bọc đá lạnh chườm lên da từ 10 đến 15 phút. 30 phút sau thì chườm lại một lần nữa. Nếu bạn muốn băng vết thương thì phải bôi thuốc mỡ trước khi quấn băng. Lô hội cũng có thể làm dịu da, giúp băng gạc không dính vào làm tróc lớp da bị bỏng.

III. Cách sơ cấp cứu khi bị bỏng độ 3

Vết bỏng độ 3 là vết bỏng nặng nhất mà buộc nạn nhân phải được đưa đến bệnh viện để chữa trị càng sớm càng tốt. Bỏng cấp độ 3 xảy ra khi tiếp xúc lâu với vật nóng và đốt cháy ba lớp da. Thậm chí làm các cơ, lớp mỡ, xương bị tổn thương. Vết bỏng dày có màu đen hoặc trắng. Tùy vào mức độ tổn thương thần kinh ở lớp da mà cảm giác đau rát sẽ nhiều hay ít. Do các tế bào và protein bị vỡ ra nên vết bỏng sẽ bị ướt.

vet-bong-cap-do-3

Cách xử lý:

Khi gặp trường hợp này phải đưa đi cấp cứu ngay lập tức tránh kéo dài làm vết thương nghiêm trọng hơn. Phủ lên vết thương một chiếc khăn sạch và mát. Không dùng đá lạnh hoặc ngâm vết thương vào nước lạnh làm giảm thân nhiệt. Di chuyển nạn nhân ra khỏi vùng nhiệt, không lôi kéo nạn nhân để tránh đụng chạm các vết thương. Vì vết thương có thể hở rộng hơn và gây ra cảm giác đau đớn khủng khiếp cho nạn nhân.

IV. Cách sơ cấp cứu khi bị bỏng lạnh

Bỏng lạnh là những vết bỏng do tiếp xúc lâu ngày với nhiệt độ lạnh như tuyết hay băng trong thời gian dài. Vùng bỏng có màu đỏ, trắng hoặc đen và có cảm giác bỏng rát khi da ấm lại. Do các lớp mô da bên ngoài bị tổn thương.

vet-bong-lanh

Cách xử lý:

Cách xử lý bỏng lạnh cũng giống như các vết bỏng thông thường. Nên làm ấm da ở nhiệt độ 37 – 39 độ C sau khi tiếp xúc với vật lạnh.

V. Cách sơ cấp cứu khi bị bỏng hóa chất

Bỏng hóa chất là bỏng do da tiếp xúc với hóa chất làm các lớp da bị tổn thương. Vùng bị bỏng sẽ bị đỏ, phồng, rộp và trên da có thể xuất hiện vết thương hở.

vet-bong-hoa-chat

Cách xử lý:

Sau khi bị bỏng hóa chất thì bước đầu tiên bắt buộc phải xác định loại hóa chất gây bỏng. Sau đó gọi cho trung tâm chống độc bởi trước hết cần trung hòa hóa chất để tách hóa chất ra khỏi cơ thể. Các vết bỏng hóa chất phải được rửa thật sạch với nước mát. Tuy nhiên có những hóa chất này có thể phản ứng với nước và làm vết thương nghiêm trọng hơn. Do đó cần đặc biệt lưu ý không được tự ý chữa trị.

Đối với những vết bỏng nặng bắt buộc phải được chữa trị tại nơi có cơ sở vật chất chữa trị đầy đủ. Vì vết thương có thể bị nhiễm trùng gây nguy hiểm đến tính mạng.

 

 

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!