Những sai lầm thường gặp nhất khi sơ cấp cứu bỏng nhiệt gây hậu quả nghiêm trọng

Bỏng (phỏng) nhiệt là loại bỏng thường gặp nhất trong cuộc sống, chỉ cần một phút bất cẩn, cả người lớn lẫn trẻ em đều có thể bị bỏng. Bỏng gây mất thẩm mỹ, biến dạng, hoại tử cơ thể,  hậu quả nặng nề nhất của bỏng là tử vong. Do vậy, cần hiểu rõ cách sơ cứu bỏng cũng như biết được những sai lầm khi thực hiện sơ cấp cứu bỏng nhiệt nhằm tránh gây tổn thương không đáng có.

I. Các trường hợp dễ bị bỏng do nhiệt

Dựa trên các tác nhân gây bỏng, bỏng nhiệt thường được chia ra làm các dạng như sau:

1. Nhiệt khô

Bị bỏng khi da và mô tiếp xúc trực tiếp với lửa, tia lửa điện, kim loại nóng. Các trường hợp phổ biến: bỏng pô xe máy, bỏng bàn ủi, bỏng quẹt, bếp gas, điện giật…

2. Nhiệt ướt

Bị bỏng khi da và mô tiếp xúc trực tiếp với các luồng khí nóng, chất lỏng nóng sôi. Các trường hợp phổ biến: bỏng nước sôi, bỏng hơi nước nóng (trên 90 độ C), bỏng do dầu mỡ nóng (trên 180 độ C), bỏng từ thức ăn nóng,…

3. Bỏng lạnh

Đây là một dạng bỏng đặc biệt xảy ra khi tiếp xúc với các yếu tố có nhiệt độ quá thấp (dưới 0 độ C) trong thời gian dài mà trang phục không đủ ấm hoặc bị ướt. Các trường hợp phổ biến: tiếp xúc với nitơ lỏng, đá lạnh trực tiếp, làm việc trong môi trường lạnh quá lâu.

II. Những sai lầm trong sơ cấp cứu bỏng nhiệt

Hiện nay nhiều người vẫn thường áp dụng những cách chữa trị bỏng theo quan niệm dân gian, truyền miệng mà không hay biết gì về tính xác thực của chúng. Điều này góp phần không nhỏ trong việc khiến tình trạng vết bỏng trở nên trầm trọng hơn.

1. Chườm đá lạnh thẳng lên vết bỏng

Đá lạnh giúp hạ nhiệt cho vết bỏng nghe rất hợp lí nhưng thực sự nó chỉ khiến vết bỏng trở nên tệ hơn. Nguyên nhân là do đá làm các tế bào bị đông cứng đột ngột, dẫn đến tế bào bị tổn thương và có thể biến thành hoại tử nếu chườm đá quá lâu (bỏng lạnh).

2. Bôi kem đánh răng, nước mắm, dầu,… lên vết bỏng

Không ai kiểm chứng được thành phần của những “loại thuốc truyền miệng” này. Bôi những hợp chất này lên vết bỏng là hoàn toàn vô ích, thậm chí còn khiến vết bỏng trở thành vết thương hở, bỏng sâu hơn. Từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, dẫn đến vết bỏng bị nhiễm trùng cùng vô số biến chứng khác.

3. Bóp vỡ vết phồng nước, phơi nắng cho khô

Khi bị bỏng, da có thể sẽ phồng lên tùy vào mức độ bỏng. Nhiều người cho rằng bọng nước bể ra, vết bỏng sẽ mau lành. Thực tế thì không nên tự làm bể bọng nước này vì như thế sẽ rất đau và rất dễ nhiễm khuẩn.

4. Không nhanh chóng đưa đi bệnh viện cấp cứu

Rất nhiều người chủ quan khi nghĩ rằng bỏng chỉ là vết thương nhẹ, sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, điều đó chỉ có thể áp dụng cho vết bỏng nhẹ ngoài da. Trường hợp bị bỏng ở những cơ quan như mũi, miệng, mắt, thực quản… Cần đưa nạn nhân đến ngay bệnh viện để cứu chữa kịp thời.

III. Sơ cứu bỏng nhiệt đúng cách

Nếu bạn đã từng tham gia các khóa huấn luyện sơ cấp cứu, bạn sẽ nắm rõ được sơ cứu khi bị bỏng nhiệt như thế nào là đúng cách. Tuy nhiên, nếu bạn chưa tham gia, Safety Care sẽ chia sẻ cho bạn một số điều cơ bản dưới đây giúp bạn sơ cứu đúng hơn

Khi bị bỏng nhiệt, nhanh chóng loại bỏ tác nhân gây bỏng (đưa nạn nhân ra khỏi vùng nhiệt, dập lửa, ngắt nguồn điện, nhẹ nhàng cắt quần áo bị dính dầu sôi, tháo trang sức…) nhưng không nên tự ý gỡ các thứ bị dính trên vết bỏng ra khỏi người nạn nhân, sẽ dễ gây lột da nếu bỏng nặng.

Nếu quần áo bị dính vào vết bỏng, đừng cố cởi bỏ, hãy rửa vết bỏng dưới vòi nước lạnh qua lớp vải
Với vết bỏng nhẹ và vừa, không hở, ngay lập tức hạ nhiệt + làm sạch vết bỏng bằng cách để vết bỏng dưới vòi nước lạnh chảy hoặc ngâm trong nước sạch lạnh từ 15 đến 30 phút. Một cách khác là đắp khăn thấm ướt lên vùng bỏ
Với vết bỏng nặng (da sần sùi, bong tróc, đổi màu nâu, trắng, chảy máu), nhiều chỗ trên cơ thể hoặc toàn thân, không tự ý di chuyển nạn nhân. Lập tức liên lạc bệnh viện, gọi cấp cứu để nhận được sự hướng dẫn thích hợ
Nếu trẻ em bị bỏng, cần sơ cứu (nếu bỏng không nặng) và trấn an, động viên tinh thần trẻ và đưa đến bệnh việ Khi trẻ uống phải nước sôi, canh nóng, cho trẻ uống nhiều nước mát và đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

IV. Những điều cần tránh để không bị bỏng nhiệt:

Giữ tất cả vật phát nhiệt như nước sôi, thức ăn nóng, diêm quẹt, bàn ủi … xa khỏi tầm tay trẻ Tránh để ở những nơi dễ đổ, nên để trên cao, sâu trong góc để trẻ không thể với tới hoặc làm đổ.
Luôn gạt vòi nước về phía Lạnh sau khi sử dụ Không xịt vòi sen trực tiếp lên trẻ, tốt nhất nên cho ra bồn và kiểm tra nhiệt độ nước tắm bằng tay trước.
Thực phẩm trước khi dùng nên thổi cho nguội bớt, dùng thử trước khi đút cho trẻ.
Đặt miếng chắn nhựa chống nóng cho pô xe (chọn loại vạt tù, không sắc nhọn). Với ổ điện, dây điện, nên có nắp đậy, bọc trong lớp cách điện và xếp đặt gọn gàng.
Cẩn thận khi sử dụng quẹt, bàn ủi, bếp gas… Khi nấu ăn nên nhẹ nhàng để tránh dầu mỡ bắn ra ngoài.

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!