Quy trình vận hành máy nén khí an toàn

Máy nén khí là các máy móc có chức năng làm tăng áp suất của chất khí. Máy nén khí hút không khí từ môi trường ngoài vào dự trữ trong một bình hơi, do đó áp suất trung bình trong bình rất lớn. Vì vậy, người sử dụng máy cần hiểu rõ cơ chế hoạt động và quy trình vận hành để đảm bảo những yêu cầu về an toàn máy nén khí.

Chuẩn bị

An toàn máy nén khí phải được thực hiện ngay từ bước bố trí vị trí đặt máy. Phòng đặt máy phải đáp ứng các yêu cầu:

+ Rộng rãi, đủ ánh sáng để vận hành, máy được giữ cách âm, cách tường bao quanh và trần ít nhất là 1,2m, có cửa thông gió đáp ứng tiêu chuẩn quy định.

+ Nhiệt độ vừa phải, trong phòng có quạt làm mát để duy trì nhiệt độ thích hợp

+ Đảm bảo ánh nắng mặt trời không làm gia tăng nhiệt độ ở vị trí đặt máy

Trước khi làm việc và vận hành máy nén khí, người sử dụng máy phải kiểm tra toàn bộ các phụ tùng kèm theo như áp kế, van kế, van an toàn, các loại van, và tiến hành xả nước đọng trong bình. Kiểm tra hộp bao che dây curoa, dây tiếp đất động cơ, mức dầu bôi trơn máy nén ở mức cho phép.

Bước chuẩn bị vô cùng đơn giản nhưng không nên lơ là vì đây là bước vô cùng quan trọng để đảm báo an toàn máy nén khí.

Vận hành

Để vận hành máy an toàn, người vận hành cần làm theo trình tự: đóng cầu dao điện, ấn nút khởi động máy chạy, chú ý các biểu hiện bất thường trong quá trình chạy máy.

Trong một ca vận hành cần kiểm tra cưỡng chế sự hoạt động của van an toàn tối thiểu là một lần và chú ý sự hoạt động của rơle theo đúng vị tri chỉnh định, không vận hành máy quá thông số quy định của cơ quan đăng kiểm.

Trong quá trình vận hành máy nén khí, cần lưu ý:

+ Dừng máy ngay lập tức khi phát hiện có âm thanh bất thường

+ Không được nới lỏng ống dẫn, không mở bulong và ốc hoặc đóng các van khí có áp suất

+ Làm đầy dầu trở lại nếu mức dầu thấp hơn so với quy định

+ Khi vận hành phải đảm bảo máy phù hợp với những thay đổi như: áp suất, hệ thống áp suất, hệ thống nhiệt độ, áp suất từng phần khác nhau, mức dầu và thời gian hoạt động.

quy-trinh-van-hanh-may-nen-khi-an-toan

Kết thúc

Sau khi sử dụng máy xong, ngắt cầu dao điện và vệ sinh máy sạch sẽ đồng thời ghi chép các thông số vận hành và diễn biến kỹ thuật vào sổ nhật ký vận hành.

Khi không sử dụng máy thì việc giữ gìn và bảo dưỡng máy đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là lượng dầu bôi trơn. Vì nó là yếu tố thiết yếu ảnh hưởng tới hiệu suất và hoạt động của máy nén trục vít. Nếu dầu thiếu sẽ gây ra một vài hư hỏng của máy nén, đặc biệt là khi ít sử dụng. Loại dầu dùng cho máy nén phải là loại dầu riêng biệt và có chất lượng tốt…để giúp chống lại sự thoái hóa và chống mòn…

Để đảm bảo an toàn máy nén khí, người vận hành cần chú ý theo quy trình hướng dẫn như trên. Ngoài ra, máy nén còn cần được bảo trì định kỳ theo hướng dẫn của hồ sơ kỹ thuật và người sử dụng máy phải tuân thủ theo kiến nghị mà đơn vị kiểm định máy nén khí nêu trong biên bản kiến nghị. Định kỳ sáu tháng vệ sinh thông rửa bên trong bình chứa một lần.

 

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!