Quy trình an toàn lao động trong lao động sản xuất để làm gì?

Quy trình an toàn lao động là một trong những bước cơ bản, quan trọng và không thể bỏ qua trong sản xuất kinh doanh. Nó giúp chủ doanh nghiệp nhận biết được những nguy cơ, rủi ro có thể xảy ra và có cách phòng tránh, khắc phục kịp thời.

Thống kê tình hình tai nạn lao động 6 tháng đầu năm

Nhìn chung, so với năm 2015 thì số vụ tai nạn lao động, số người chết và số nạn nhân chịu ảnh hưởng của tai nạn lao động trong 6 tháng 2016 đều tăng.

Vào nửa năm 2016, trên toàn quốc đã xảy ra 3.674 vụ tai nạn lao động (tăng 7,5% so với năm ngoái), gây tai nạn cho 3.777 người. Trong đó số vụ tai nạn lao động chết người có 323 vụ; tổng số người chết là 356 người (tăng 28,5% so với năm ngoái); số người bị thương nặng là 845 người.

Những vụ tai nạn lao động xảy ra nhiều ở các thành phố phát triển về kinh tế hoặc các khu công nghiệp trọng điểm như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, Hải Dương…

Một số vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trong 6 tháng đầu năm 2016 có thể kể đến như vụ sạt lở vách đá tại mỏ đá tại Thanh Hóa làm 8 người chết; vụ ngạt khí xảy ra tại Thanh Hóa làm 8 người chết và 1 người bị thương nặng; vụ sạt lở tường tại Quảng Ninh khiến 2 người tử vong….

quy trinh an toan lao dong san xuat2Dựa trên báo cáo thống kê, người ta ước tính trong 6 tháng đầu của năm 2016 vừa qua, ngành xây dựng là lĩnh vực xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động dẫn đến chết người nhất (chiếm 21,6% trên tổng số vụ tai nạn và chiếm 22,3% tổng số người chết). Tiếp theo đó là các lĩnh vực khai thác khoán sản, cơ khí chế tạo, ngông lâm nghiệp và dệt may da giày cũng có số lượng các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra tương đối nhiều.

Các nguyên nhân chủ yếu để xảy ra tai nạn lao động chết người

Các sự cố, tai nạn thường xảy ra trong quá trình lao động có thể kể đến như bị bị kẹp, bị cuốn, bị cắt trúng, bị té ngã, bị va đập, bị nổ, bị vật thể sụp đổ, tiếp xúc với các chất có hại….

Theo thống kê thì các tai nạn lao động xảy ra có thể do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau. Trong đó, nguyên nhân đến từ phía người sử dụng lao động chiếm 47,2%. Trong đó cụ thể:

  • Có 8,1% tổng số vụ tai nạn lao động do người sử dụng lao động không huấn luyện các kĩ năng an toàn cho người lao động.
  • Tai nạn do thiết bị không đảm bảo an toàn chiếm 10,8%.
  • Những vụ tai nạn xảy ra do chủ doanh nghiệp hoặc người sử dụng lao động không có những biện pháp, xây dựng quy trình an toàn lao động chiếm 24,3% trên tổng số vụ.
huan luyen an toan lao dong
Một buổi huấn luyện an toàn Safety Care tổ chức

KẾT

Điều này cho thấy những nguyên nhân tai nạn lao động thường đến từ sự bất cẩn, chủ quan, thiếu ý thức của con người. Chính vì vậy việc xây dựng một quy trình an toàn lao động trong các công ty sản xuất và kinh doanh là vô cùng cần thiết, giúp doanh nghiệp phòng tránh được những tai nạn có thể xảy ra bất ngờ và có những biện pháp ứng cứu kịp thời mà không quá bị động. Công việc này có ý nghĩa rất lớn, góp phần bảo vệ sức khỏe và tính mạng người lao động đồng thời nâng cao được hiệu quả lao động trong doanh nghiệp.

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!