Quy tắc an toàn lao động trong sản xuất hóa chất

Làm việc với hóa chất là một trong những ngành có rủi ro lớn. Vì vậy, người lao động cần nắm được các nguyên tắc an toàn lao động trong sản xuất hóa chất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các quy tắc an toàn lao động trong ngành này.

Quy tắc an toàn khi sử dụng hóa chất

Đầu tiên, chúng ta cần nắm được hóa chất cháy nổ là gì? Hóa chất cháy nổ là các chất có thể tự phân giải gây cháy nổ hoặc cùng các chất khác tạo thành hỗn hợp cháy nổ dưới điều kiện nhất định về thành phần, nhiệt độ, áp suất…

Giới hạn nổ: hỗn hợp hơi và khí cháy với không khí chỉ có thể nổ được trong một khoảng nồng độ nhất định. Khoảng nồng độ giới hnaj đó gọi là giới hạn nổ. Các chất có giới hạn nổ càng rộng càng nguy hiểm về cháy nổ.

Chính vì vậy, khi làm việc với hóa chất, phải chú ý:

  • Làm việc với hóa chất dễ cháy nổ phải có đầy đủ phương tiện, dụng cụ đúng tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy và cứu hộ.
  • Tuân thủ nghiêm ngặt quy trình làm việc an toàn.
  • Thường xuyên kiểm tra đều đặn an toàn của môi trường làm việc.

hoachat1-1

 

Những tai nạn thường gặp do hóa chất gây ra

Hóa chất có nguy cơ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực khác nhau, từ các nguy cơ sức khỏe như ung thư và các nguy cơ vật lí như cháy cho tới các nguy cơ về môi trường bao gồm ô nhiễm và gây độc tới đời sống thủy sinh. Nhiều vụ cháy, nổ và các thảm họa khác cũng bắt nguồn từ việc kiểm soát không phù hợp các mối nguy cơ vật lí của hóa chất.

Một số yêu cầu kĩ thuật an toàn trong sản xuất và sử dụng hóa chất dễ gây nổ

  • Phải có đầy đủ phương tiên bảo vệ cá nhân, phải hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản cho công nhân. Quần áo, găng tay, ủng, kính, mặt nạ phòng độc… phải phù hợp với tính chất công việc, mức độ độc hại của hóa chất.
  • Tất cả các cơ sở sản xuất hoặc sử dụng hóa chất cháy nổ đều phải thực hiện các quy trình sản xuất đảm bảo hỗn hợp, khí, hơi bụi của các hóa chất này với không khí luôn ngoài vùng giới hạn nổ theo quy định.
  • Nơi sản xuất hoặc sử dụng hóa chất dễ cháy nổ phải có lối thoát nạn, phải có buồng phụ, những buồng phụ này phải cách ly với nơi sản xuất chính bằng các cấu kiện ngăn chặn đặc biệt và có giới hạn chịu lửa nhỏ nhất là 1,5 giờ.
  • Trong khu vực sản xuất và sử dụng hóa chất cháy nổ phải quy định chặt chẽ chế độ dùng lửa, khu vực dùng lửa. Phải có bảng chỉ dẫn bằng chữ và kí hiệu cấm lửa để ở nơi dễ nhận thấy.
  • Tất cả dụng cụ điện, thiết bi điện đều phải là loại phòng chống cháy nổ.

Những thông tin trên hi vọng sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về quy tắc an toàn lao động trong sản xuất hóa chất.

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!