Những mối nguy hiểm luôn luôn tiềm ẩn nơi công sở

Hằng ngày, chúng ta dành đến 8 tiếng để làm việc tại văn phòng vì vậy vấn đề bảo vệ an toàn nơi công sở là vô cùng quan trọng và cần thiết. Những tai nạn nghề nghiệp tại nơi làm việc vẫn thường xuất hiện trong các bảng tin cảnh báo. Tuy nhiên nhiều nhân viên vẫn còn xem nhẹ à không thật sự nhận thức được những mối nguy hại tiềm ẩn nơi công sở và không ít người đã trở thành nạn nhân của chúng.

nhung-moi-nguy-tiem-an-noi-cong-so

Để có thể bảo vệ sức khỏe và an toàn của bản thân, điều quan trọng bạn cần làm đó là nhận biết được những mối nguy hại và khả năng phát sinh của chúng tại nơi làm việc. Một vài vấn đề thông thường liên quan đến sức khỏe và an toàn của nhân viên ở công sở đó là:

Sử dụng vi tính quá lâu

Công việc văn phòng đòi hỏi nhân viên phải làm việc với máy tính trong nhiều giờ. Việc mắt hoạt động liên tục và nhìn chằm chằm vào màn hình như vậy nếu lặp đi lặp lại mỗi ngày có thể dẫn đến khô mắt, nhức đầu và một số triệu chứng khác của căn bệnh thị lực máy tính. Đối với những người thường sử dụng các loại thuốc tăng huyết áp, chống trầm cảm hoặc phụ nữ mãn kinh thì vấn đề này sẽ đặc biệt nghiêm trọng hơn.

Ngộ độc khí

Nếu nơi làm việc có sử dụng hệ thống máy điều hòa thì bạn sẽ có nguy cơ bị ngộ độc khí trong phòng kín. Theo một số nghiên cứu, chứng hen suyễn văn phòng chiếm khoảng 10% trên tổng số các trường hợp hen suyễn tại Mỹ.

Các triệu chứng bệnh thường sẽ được cải thiện hoặc biến mất khi các bệnh nhân không đến văn phòng một vài ngày. Nguyên nhân gây ra dị ứng chính là do những thành phần trong không khí văn phòng như protein có trong mực in, khí clo… gây ra các triệu chứng kích thích đường hô hấp.

nhung-moi-nguy-hiem-luon-tiem-an-noi-cong-so

Nguồn điện

Hầu hết các đồ dùng tại văn phòng như máy photocopy, máy tính, máy pha café,… đều là những đồ dùng điện. Vì vậy bạn có thể gặp phải các nguy cơ về điện hoặc bỏng bất kỳ lúc nào. Để bảo vệ an toàn nơi công sở, nhân viên văn phòng cần nắm rõ những kỹ năng về việc sử dụng thiết bị điện đúng cách và thích hợp.

Văn phòng thiết kế dạng mở

Để hỗ trợ cho nhu cầu xây dựng đội nhóm trong môi trường doanh nghiệp, các công ty đã cho thiết kế những văn phòng mở, nơi các nhân viên có thể cùng nhau chia sẻ 1 không gian làm việc chung. Tuy nhiên, thiết kế này lại có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động.

Theo các nghiên cứu của Tạp chí Tâm lý học ứng dụng, khi làm việc trong một môi trường không gian mở thì mức độ tiếng ồn cao và thiếu sự riêng tư sẽ làm gia tăng căng thẳng, áp lực cho nhân viên. Đặc biệt, lúc thời tiết nắng nóng, oi bức thì sẽ càng làm giảm khả năng chịu đựng của cơ thể và khiến nhân viên dễ bị stress hơn.

Tuy những mối nguy hại này thường có vẻ khá bình thường và không đáng bận tâm nhưng nếu về lâu về dài thì có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của nhân viên. Chính vì vậy bạn cần phải nhận biết sớm các nguy cơ tiềm ẩn và có các cách phòng tránh cụ thể để giúp bảo vệ an toàn nơi công sở, nâng cao sức khỏe và hiệu quả công việc cho bản thân.

 

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!