Những lưu ý an toàn khi sử dụng thang máy

Thang máy là một trong những phương tiện giúp bạn di chuyển nhanh chóng và thuận tiện hơn trong những chung cư, tòa nhà cao tầng. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây xảy ra khá nhiều vụ tai nạn liên quan đến thang máy khiến một số người bắt đầu tỏ ý nghi ngại khi sử dụng phương tiện này. Vì vậy, để phòng tránh những tai nạn không đáng có, bạn hãy cùng chúng tôi  tìm hiểu các lưu ý an toàn khi sử dụng thang máy qua bài viết dưới đây.

I. Trong khi chờ thang máy

Trước tiên bạn hãy quan sát vị trí hiện tại cũng như hướng chuyển động của thang máy. Sau đó bấm nút gọi thang máy và chờ thang máy xuống đúng tầng của bạn. Lưu ý chỉ bấm nút 1 lần duy nhất để tránh xảy ra trục trặc.

Khi thang máy dừng lại, hãy chờ người trong cabin bước ra rồi mới vào và nếu cabin đã chở đủ số người quy định, bạn không nên chen tiếp vào làm gì mà hãy chờ đợi lượt sau.

Những lưu ý an toàn khi sử dụng thang máy
Chỉ bấm nút gọi thang máy một lần

II. Khi sử dụng thang máy

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thang máy, bạn cần hết sức lưu ý những điều sau:

  • Khi đã bước vào thang máy thì cần nhanh chóng bấm số tầng, sau đó bước lui về phía sau để nhường khoảng trống cho người khác bước vào.
  • Nếu muốn chờ ai đó thì hãy giữ nút “open door” chứ tuyệt đối không được dùng tay để chặn cửa vì làm vậy sẽ rất nguy hiểm.
  • Đứng yên trong thang máy và không để cho quần áo hay túi xách bị vướng vào cửa ra vào.
  • Trong lúc thang máy di chuyển, nếu có thể bạn nên đứng ở vị trí sát với vách cabin và nắm vào tay vịn để đảm bảo an toàn
  • Nếu bạn có dắt theo trẻ nhỏ thì hãy trông nom cẩn thận, không để các bé đùa nghịch, chạy giỡn trong thang máy vì rất dễ xảy ra tai nạn.
  • Không nên di chuyển quá nhiều hoặc chạy nhảy trong thang máy vì có thể gây ra sự cố ngoài ý muốn.

III. Khi thang máy gặp sự cố

Điều đầu tiên bạn cần làm khi thang máy gặp sự cố đó là giữ bình tĩnh. Sự hoảng loạn chỉ làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn mà thôi, đặc biệt là trong một không gian kín và chật hẹp như thang máy.

Những lưu ý an toàn khi sử dụng thang máy
Khi bị kẹt trong thang máy tuyệt đối không nên hoảng loạn

Việc bạn quá sợ hãi có thể khiến nhịp tim bị rối loạn, tức ngực, khó thở và thậm chí là ngất xỉu. Nếu mắc các chứng bệnh về tim mạch hoặc hen suyễn thì tình trạng sẽ tồi tệ hơn trong điều kiện thang máy ngột ngạt. Hãy hít thở sâu và giữ tâm trạng bình ổn, sau đó nhấn nút báo động trong thang máy để gọi bộ phận kỹ thuật đến xử lý sự cố và đưa bạn ra khỏi cabin an toàn.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng điện thoại để gọi người thân ở bên ngoài đến trợ giúp. Đặc biệt lưu ý không nên cố thoát ra bằng cách cậy cửa thang máy hoặc leo qua lỗ thoát hiểm vì điều này vô cùng nguy hiểm.

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng thang máy quan trọng mà bất cứ ai cũng cần phải biết. Hy vọng với những kiến thức này, bạn đã có thể biết cách đảm bảo an toàn khi sử dụng thang máy cho mình và những người xung quanh.

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!