Những điều cần biết để làm việc an toàn với hóa chất

Hóa chất dù mang lại sự tiện ích cho con người thì bên cạnh đó nó cũng tồn tại nhiều mối nguy hiểm, độc hại. Trong quá trình làm việc liên quan đến hóa chất, mỗi người cần trang bị cho mình kiến thức cơ bản để đảm bảo an toàn, bắt buộc phải nắm rõ những nguyên tắc nhằm đề phòng những tình huống ngoài ý muốn.

Ở bất kì vị trí nào, công việc tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với hóa chất thì đều cần phải có kiến thức cơ bản về hóa chất như phân biệt các dạng hóa chất, những đường mà hóa chất có thể xâm nhập vào cơ thể người, biện pháp an toàn khi làm việc với hóa chất. Đây là yêu cầu bắt buộc người lao động làm việc với hóa chất nhất là những loại hóa chất dễ cháy nổ hoặc nguy cơ độc hại có trong danh mục nhà nước.

Các dạng hóa chất

Trong mồi trường làm việc với hóa chất, người lao động sẽ tiếp xúc với hóa chất ở các dạng: rắn, lỏng, khí, bụi, hơi, sợi, khói và sương. Những hóa chất rắn và lỏng là điểm dễ nhận biết được. nhưng đối với dạng sương và bụi thì người lao động chỉ phát hiện khi chúng có kích thước hạt lớn kèm theo nồng độ cao. Còn ở dạng hơi và khí thì hấu như con người không thể nhận biết được trừ khi chúng có mùi.

Hóa chất xâm nhập vào cơ thể người bằng cách nào?

Có 3 con đường mà hóa chất có thể xâm nhập vào cơ thể và bắt đầu gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đó là:

 • Qua đường hô hấp: các hóa chất ở dạng khí,hơi, bụi hóa chất bị phổi hấp thu.
 • Qua đường tiêu hóa: khi hóa chất dính vào thức ăn, đồ uống hoặc qua tay rồi chuyền qua thực phẩm. cũng có trường hợp hít phải hóa chất vào họng và nuốt nó.
 • Tiếp xúc trực tiếp qua da và mắt: hóa chất có thể làm tổn thương da tại nơi tiếp xúc, một số khác có thể ngấm vào máu rồi đi khắp cơ thể.

Các chất độc hại từ từ ngấm vào cơ thể, đến một thời điểm khi lượng chất tích tụ vượt quá khả năng tự đào thảo của cơ thể thì bắt đầu sinh ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp, ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng, viêm và thoái hóa da hoặc ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Yếu tố ảnh hưởng đến mức độ rủi ro khi tiếp xúc hóa chất

– Mức độ độc của hóa chất: Hóa chất càng độc, có khả năng cao gây ra các vấn đề về sức khỏe, thậm chí với một lượng nhỏ. Tổ chức GHS đã phân loại mức độ độc của hóa chất thành 5 cấp độ:

Bảng xác định độ độc cấp tính của hóa chất theo GHS

– Khối lượng của hóa chất tiếp xúc: Hóa chất xâm nhập vào cơ thể khối lượng càng lớn, mức độ nguy hiểm càng cao.

– Thời gian tiếp xúc hóa chất: Thời gian tiếp xúc lâu dài thì mức độ nguy hiểm càng lớn. Thời gian tiếp xúc phải được xem xét cả thời gian tiếp xúc hàng ngày và thời gian thời gian lặp lại hàng tháng, hàng năm.

– Phản ứng hoặc tương tác với các hóa chất khác: Một số hóa chất có thể kết hợp với nhau tạo thành một chất khác nguy hiểm hơn so với chất gốc ban đầu. Hoặc một số hóa chất xâm nhập vào cơ thể có thể kết hợp với một số thói quen của người lao động (ví dụ hút thuốc) mà làm tăng mức độ nguy hiểm.

– Cá nhân người lao động (sức khỏe hiện tại, tuổi, giới tính, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú): tùy thể trạng sức khỏe của mỗi người khác nhau nên độ nguy hiểm của hóa chất khi tiếp xúc với mỗi người là khác nhau.

Đây là những dữ liệu cơ bản để đánh giá rủi ro tiếp xúc hóa chất. Nhưng thực tế có thể xác định mức độ rủi ro dựa trên mức độ độc hại của hóa chất, khối lượng hóa chất người lao động tiếp xúc, đặc tính hóa lý như dạng rắn, lỏng hay khí, khả năng bay hơi… và cường độ tiếp xúc.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc, người lao động tuyệt đối cẩn trọng trong từng khâu làm việc và tuân thủ các nguyên tắc tại nơi làm việc. Nắm rõ những lưu ý dưới đây để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Những nguyên tắc an toàn khi làm việc với hóa chất

 • Luôn thận trọng và lên kế hoạch trước khi bắt đầu thực hiện công việc. Dự đoán được những tình huống xấu có thể xảy ra và luôn chú ý trong suốt quá trình làm việc.
 • Cần tuân thủ theo những thủ tục đã ban hành và thực hiện nhiệm vụ công việc như đã được đào tạo
 • Trước khi làm việc với hóa chất phải mặc đồ bảo hộ và kiểm tra cẩn thận để đảm bảo độ an toàn khi sử dụng. Nếu đồ bảo hộ hỏng hoặc rách cần báo cho cấp quản lý và đề nghị thay mới để đảm bảo an toàn cho bản thân và đồng nghiệp.
 • Hóa chất phải được bao bọc kĩ, bên ngoài ghi rõ nhãn mác, hướng dẫn sử dụng, dữ liệu an toàn và biện pháp phòng ngừa nguy hiểm.
 • Đọc kỹ nhãn mác và bảng dữ liệu an toàn của vật liệu (MSDS) trước khi sử dụng bất kì vật liệu nào và áp dụng đúng trong suốt quá trình làm việc với nó.
 • Hóa chất phải lưu trữ một cách thích hợp, tách riêng những vật liệu dễ kết hợp với nhau gây cháy nổ. Bảo quản ở nơi khô, thông thoáng, mát mẻ.
 • Tìm hiểu về các thủ tục và thiết bị khẩn cấp, điều này sẽ giúp người lao động biết cách sơ tán, báo cáo khẩn cấp, sơ cấp cứu, đối phó với những tình huống bất ngờ có thể xảy ra như hỏa hoạn, sự cố rò rỉ…
 • Chỉ sử dụng hóa chất đúng mục đích của nó.
 • Giữ gìn cơ thể và nơi làm việc sạch sẽ. Rửa tay với xà phòng và nước sau khi tiếp xúc với bất kỳ hóa chất nào. Lau chùi bề mặt nơi làm việc ít nhất một lần trong ca làm việc để giảm nguy cơ nguy cơ ô nhiễm.
 • Không được ăn uống khi đang làm việc với hóa chất và nếu tay của bạn bị dính hóa chất không nên rờ kính áp tròng.
logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!