Nhiệm vụ và quyền hạn của nhân viên an toàn lao động trong cơ sở sản xuất

Nhân viên an toàn lao động là những người am hiểu các kiến thức về an toàn lao động, đi đầu trong việc chấp hành các quy định an toàn vệ sinh lao động đồng thời nhắc nhở, đốc thúc những người lao động khác thực hiện theo.

Theo điều 72 của luật an toàn vệ sinh lao động về bộ phận an toàn vệ sinh lao động thì những nhân viên an toàn lao động có những nhiệm vụ và quyền hạn nhất định của mình như sau:

Nhiệm vụ

nhiem vu cua nhan vien an toan lao dong

Những nhân viên an toàn lao động có nhiệm vụ tham mưu, giúp người sử dụng lao động tổ chức thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động tại cơ sở sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, họ cũng sẽ đốc thúc những người sử dụng lao động thực hiện tốt kế hoạch an toàn vệ sinh lao động và đánh giá mức độ rủi ro có thể xảy ra. Ngoài ra, những an toàn lao động viên cũng sẽ quản lý và theo dõi các máy móc, thiết bị, vật tư… xem có đảm bảo an toàn hay chưa đưa ra và đưa ra những biện pháp cấp cứu khẩn cấp khi sự cố khẩn cấp xảy ra.

Song song với các nhiệm vụ trên, những nhân viên an toàn lao động cũng thực hiện các hoạt động tuyên truyền, huấn luyện về vấn đề an toàn vệ sinh lao động, biện pháp sơ cứu, cấp cứu… cho người lao động.

Những an toàn lao động viên không làm việc một cách đơn lẻ mà cùng phối hợp với bộ phận y tế, công đoàn và có thể là cả ban lãnh đạo công ty để cùng tổ chức giám sát, kiểm soát những yếu tố có thể gây nguy hiểm, mất an toàn lao động. Bên cạnh việc việc giúp chủ doanh nghiệp quản lý được vấn đề an toàn lao động trong sản xuất, kinh doanh, các nhân viên an toàn lao động còn là cầu nối, đưa những đề xuất, ý kiến về vấn đề an toàn, vệ sinh… của người lao động đến với người sử dụng lao động.

nhân viên an toàn trong cơ sở sản xuất kinh doanh

Quyền hạn

Ngoài những nhiệm vụ của của mình, người làm công tác an toàn lao động sẽ có một số quyền hạn. An toàn lao động viên sẽ được phép yêu cầu bộ phận sản xuất tạm ngừng công việc trong trường hợp có sự cố khẩn cấp, phát hiện ra các nguy cơ có thể dẫn đến tai nạn lao động để có thể kiểm tra, rà soát và khắc phục lại. Các an toàn vệ sinh viên sẽ có quyền dành một phần thời gian làm việc để thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác an toàn lao động.

Trong thời gian tham dự lớp học huấn luyện hoặc bồi dưỡng về các nghiệp vụ an toàn lao động trong sản xuất, nhân viên an toàn lao động được phép nghỉ hoặc tạm ngừng làm việc.

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!