Nhật ký an toàn lao động để làm gì?

Trong các công trường xây dựng, chúng ta thường thấy khẩu hiệu “An toàn là bạn, tai nạn là thù” hay “An toàn là trên hết”… Đó là yêu cầu bắt buộc khi xây dựng một công trình. Để quản lý được tiến độ, chất lượng thi công công thì bắt buộc phải viết nhật ký an toàn lao động trên công trường. Tuy nhiên, việc này dường như đang bị nhiều nhà thầu xem nhẹ.

Quy định của nhà nước về nhật ký an toàn lao động

Đây là một trong những nội dung của Thông tư Số 14/2014/TT-BXD ban hành ngày 05 tháng 9 năm 2014 thông tư ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia an toàn trong xây dựng.

Theo quy định này, người lao động làm việc trên công trường phải sử dụng đúng và đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân theo quy định; công trường phải có sổ nhật ký an toàn lao động và ghi đầy đủ tình hình sự cố, tai nạn, biện pháp khắc phục và xử lý trong quá trình thi công.

Khi làm việc trên cao (từ 2m trở lên) hoặc chưa đến độ cao đó, nhưng dưới chỗ làm việc có các vật chướng ngại nguy hiểm, phải trang bị dây an toàn cho người lao động hoặc lưới bảo vệ; chỉ những người lao động được huấn luyện và đáp ứng các yêu cầu về bơi lội mới được làm việc trên sông nước; phải được trang bị đầy đủ thuyền, phao và các dụng cụ cấp cứu cần thiết khác theo đúng chế độ quy định.

Đặc biệt, không được phép thi công khi chưa có đầy đủ các hồ sơ (tài liệu) thiết kế biện pháp kỹ thuật và tổ chức thi công, trong đó phải thể hiện các biện pháp kỹ thuật đảm bảo an toàn lao động và phòng chống cháy, nổ. Đồng thời, sau mỗi đợt mưa bão, có gió lớn hoặc sau khi ngừng thi công nhiều ngày, phải kiểm tra lại các điều kiện an toàn trước khi thi công tiếp.

sao-chep-noi-dung-website

Nội dung nhật ký an toàn lao động

Nội dung sổ nhật ký an toàn lao động thường gồm có những nội dung sau:

  • Nhật ký thi công xây dựng công trình là tài liệu gốc về thi công công trình (hay hạng mục công trình) phản ánh trình tự thời gian thực hiện, điều kiện thi công và chất lượng công tác xây dựng.
  • Nhật ký chung ghi chép tình hình thi công từng công trình và hạng mục công trình riêng biệt. Trong trường hợp một nhóm công trình (nhóm nhỏ) cùng kiểu loại, được xây dựng đồng thời trên cùng một mật bằng thi công thì có thể sử dụng một nhật ký chung cho cả nhóm.
  • Nhật ký chung do người phụ trách thi công công trình hoặc hạng mục công trình ghi chép từng ca, kể từ ngày đầu tiên xây dựng công trình.

Sổ nhật ký an toàn lao động cần phải được đóng dấu giáp lai của chủ đầu tư hoặc đơn vị thi công, phải được ghi chép mỗi ngày và phải có xác nhận của chủ đầu tư, phải được bàn giao cho chủ dầu tư và làm cơ sở cho việc nghiệm thu.

Các mẫu nhật ký an toàn lao động

Hiện nay, đã có những mẫu sổ nhật ký an toàn lao động có sẵn cho các đơn vị thi công công trình. Những mẫu sổ nhật ký này thường được chia thành các mục như:

  • Ngày làm việc, thời gian bắt đầu và kết thúc công việc.
  • Mô tả cụ thể tình hình thời tiết tại công trường.
  • Liệt kê toàn bộ nhân lực thực tế làm việc tại công trường gồm cán bộ, công nhân của đơn vị thi công và người thứ 3 đến công trường.
  • Liệt kê thiết bị hiện có tại công trường và thiết bị được đưa vào sử dụng.
  • Mô tả chi tiết việc làm thực tế trong ngày bao gồm vả công tác nghiệm thu, lấy mẫu,…
  • Mô tả hoặc ghi nhận các sự việc xảy ra trong ngày nhừng ngoài phạm vi công việc.
  • Nhận xét, đánh giá kết quả làm việc thực tế tại công trường.
logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!