Kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản

I. Kỹ năng sơ cấp cứu người bị đuối nước

Kỹ năng sơ cấp cứu người bị đuối nước là kỹ năng vô cùng quan trọng. Nếu bạn là người không biết bơi khi thấy người bị đuối nước tuyệt đối không được bơi ra cứu. Vì biện pháp bơi ra cứu là biện pháp cuối cùng mà bạn có thể dùng để ứng phó khi không còn cách nào khác.

Khi thấy người bị đuối nước, trước hết phải nhìn xung quanh và tìm xem có cây, gậy, dây dài không. Bạn cũng có thể bám hoặc với tay ra chỗ người bị nạn nếu ở gần bờ. Nếu ở khu vực đó có thuyền hoặc phao cứu hộ thì cứu hộ sẽ tốt hơn.

kỹ năng sơ cấp cứu đuối nước

Trong trường hợp phải bơi ra ngoài để cứu hộ, bạn phải dùng tới vật có thể nổi rồi tiếp cận nạn nhân từ phía sau. Vì người bị nạn có xu hướng làm hại tới người cứu trong lúc hoảng loạn nên bạn có thể đánh ngất họ rồi đưa vào bờ. Cả hai người có thể gặp nguy hiểm nếu không làm đúng cách.

II. Kỹ năng sơ cấp cứu người bị rắn cắn

Để sơ cấp cứu người bị rắn cắn, trước hết bạn cần phân biệt là rắn độc hay rắn bình thường cắn. Đối với rắn bình thường thì vết cắn sẽ có hình vòng cung vì những loài này cắn bằng rằng hàm, không có răng độc. Ngoài ra, các dấu răng cũng rất đều nhau có khi còn không để lại răng trên vết cắn. Còn vết cắn của rắn độc do có 2 tuyến độc và 2 răng độc nên khi cắn xuống sẽ có hình chữ V. Vết cắn cũng sẽ có 2 dấu răng để lại, đôi khi cũng chỉ có một hoặc hai, ba dấu răng.

kỹ năng sơ cấp cứu khi bị rắn cắn

Chú ý là khi bị rắn độc cắn, phải buộc garo trên vết cắn 3 – 5 cm thật nhanh. Vì nếu là chất độc mạnh có thể lan nhanh trong máu gây nguy hiểm đến tính mạng. Sau đó rửa sạch và tẩy nọc bằng cách rạch vết cắn từ 1-2cm để hút máu. Sau đó trực tiếp đưa nạn nhân đến bệnh viện để cấp cứu.

III. Kỹ năng sơ cấp cứu khi bị axit, hóa chất rơi vào mắt

Mắt là bộ phận dễ tổn thương nhất cơ thể, do đó cần phải hết sức lưu ý và xử lý ngay. Nhanh chóng rửa mắt bằng nước sạch từ 10 – 15 phút để loại bỏ hóa chất. Nghiêm cấm chùi và dụi mắt mạnh. Nhanh chóng đưa đến bác sĩ trong tình trạng để mắt mở.

kỹ năng sơ cấp cứu khi hóa chất rơi vào mắt

IV. Kỹ năng sơ cấp cứu khi bị hóc dị vật

Hóc dị vật đường thở là một trong những tai nan nguy hiểm thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Tai nạn này có thể khiến trẻ bị bít đường thở, khó thở, sặc sụa, tím tái, thậm chí tử vong.

Cách sơ cứu là tuyệt đối không dùng tay để móc dị vật để tránh đẩy vật thể vào sâu hơn. Cách tốt nhất là đứng sau nạn nhân, gập người dùng 2 tay ép bụng rồi sốc lên khoảng 5 lần. Cứ thực hiện liên tục động tác này sẽ ép được vật thể ra. Nếu cảm thấy cách này không có hiệu quả thì phải đưa đi bệnh viện ngay để kịp thời xử lý.

V. Kỹ năng sơ cấp cứu người bị co giật

Người bị co giật là người có triệu chứng rối loạn tạm thời về ý thức, vận động, cảm giác, thần kinh tự động. Do sự phóng điện quá mức ở một số nơ ron thần kinh. Nó diễn ra quá đột ngột nên người bị co giật không kiểm soát được.

ky-nang-so-cap-cuu-khi-bi-co-giat

Khi bắt gặp tình huống trên, bạn phải cho nạn nhận ngậm vải hoặc khăn để không tự cắn lưỡi. Không được dùng các vật cứng cho nạn nhân cắn. Vì nó có thể làm gãy xương quai hàm. Sau đó đưa họ đến nơi thoáng mát, rộng rãi đặt nằm xuống. Kê vật mềm hoặc gối dưới đầu họ trong khi chờ xe cứu thương đến.

VI. Kỹ năng sơ cấp cứu khi bị bong gân

Bong gân là trường hợp phổ biến mà bất cứ ai cũng đã mắc phải một lần trong đời. Đa số mọi người khi bị bong gân thường xoa dầu hay cao nóng vào chỗ đau. Tuy nhiên điều này sẽ làm cho vết thương ngày càng sưng tấy và trầm trọng hơn.

kỹ năng sơ cấp cứu khi bị bong gân

Do đó khi bị bong gân thì cách tốt nhất là nên chườm đá lạnh lên vết thương khoảng hơn 15 phút. Sau đó cột garo để cố định vết thương và lưu ý là không nên vận động mạnh.

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!