Khóa học phòng ngừa và ứng phó với sự cố môi trường

Cuộc sống ngày càng hiện đại hơn khiến chúng ta phải đối mặt với vô vàn các nguy cơ xảy ra sự cố môi trường. Chúng không chỉ tác động và ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế mà còn để lại những nguy hại khôn lường đối với sức khỏe của con người. Giờ đây, việc bảo vệ môi trường và học cách phòng ngừa hay ứng phó với các sự cố không còn là nhiệm vụ của một cá nhân hay cơ quan, tổ chức nào nữa mà đó là nhiệm vụ của tất cả mọi người, bất cứ ai muốn tự bảo vệ mình.

Từ lâu, phòng ngừa ứng phó và khắc phục các sự cố môi trường đã được nhà nước quan tâm đặt lên thành nhiệm vụ hàng đầu, đó là một chế định quan trọng được Luật bảo vệ môi trường năm 2014 quy định ở Mục 3, Chương X cũng như rất nhiều các điều khoản khác nữa. Chẳng hạn như đánh giá môi trường chiến lược, các quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, phương án bảo vệ môi trường, đánh giá tác động môi trường, quan trắc môi trường, quản lý chất thải, đánh giá sức chịu tải của môi trường… Tất cả đều hướng tới một mục tiêu duy nhất là ngăn ngừa sự ô nhiễm và lên phương án ngăn ngừa, khắc phục các sự cố môi trường.

khoa-hoc-phong-ngua-va-ung-pho-voi-su-co-moi-truong-01-minTrước thực trạng môi trường đang ngày càng trở nên ô nhiễm như hiện nay, việc bảo vệ môi trường, phòng ngừa và ứng phó với các sự cố môi trường đang trở thành một vấn đề vô cùng cấp thiết và là hoạt động bắt buộc với tất cả mọi người, đặc biệt là các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp lớn nhỏ đang tham gia vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh thúc đẩy nền kinh tế. Với khóa học phòng ngừa và ứng phó với sự cố môi trường này, bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng trong việc phòng ngừa, ứng phó với sự cố môi trường, đồng thời được cấp chứng chỉ chuyên môn, từ đó có thể nắm bắt được rất nhiều cơ hội việc làm đến từ các công ty hàng đầu hiện nay.

1. Căn cứ tổ chức khóa học phòng ngừa và ứng phó với sự cố môi trường

Tại điều 108 của Luật bảo vệ môi trường năm 2014, nhà nước đã quy định rõ ràng về trách nhiệm của chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong việc phòng ngừa và ứng phó với các sự cố môi trường. Các biện pháp được đề cập đến một cách cụ thể như: Lập kế hoạch phòng ngừa, ứng phó; lắp đặt các phương tiện, dụng cụ, thiết bị ứng phó; xây dựng, huấn luyện và đào tạo một đội ngũ ứng phó với các sự cố môi trường tại chỗ; áp dụng các biện pháp an toàn theo đúng quy định của nhà nước, thực hiện kiểm tra, giám sát thường xuyên, đồng thời vận dụng các biện pháp nhằm loại trừ khả năng có thể xảy ra các sự cố môi trường tại cơ sở. Cụ thể quy định của Luật pháp như sau:

 • Điểm c khoản 1 Điều 108 trong Luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 có nêu rõ: Các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, phương tiện vận tải có nguy cơ gây ra sự cố môi trường phải thực hiện Đào tạo, huấn luyện, xây dựng lực lượng tại chỗ ứng phó sự cố môi trường.
 • Khoản 1 Điều 110 trong Luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 có nêu rõ: Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có trách nhiệm xây dựng năng lực phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường.
 • Điểm c khoản 1 Điều 12 trong Thông tư 35/2015/TT-BTNMT có nêu rõ về công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục sự cố môi trường trong các khu công nghiệp như sau: Chương trình quản lý và giám sát môi trường của khu công nghiệp phải bao gồm kế hoạch tập huấn, huấn luyện về phòng ngừa, ứng phó và khắc phục sự cố môi trường.

Để thực hiện đúng theo các quy định của Luật pháp và chỉ đạo của nhà nước, bất cứ cơ sở sản xuât, kinh doanh nào cũng cần phải xây dựng và đề cao một đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản về kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong việc phòng ngừa và ứng phó với các sự cố môi trường. Và đó chính là cơ sở, là căn cứ quan trọng của việc tổ chức ra các khóa học phòng ngừa và ứng phó với sự cố môi trường tại Safety Care.

Sau khi kết thúc khóa học, học viên nhận được giấy chứng nhận hoàn thành khóa học của Safety Care.

khoa-hoc-phong-ngua-va-ung-pho-voi-su-co-moi-truong-02-min2. Khóa học phòng ngừa và ứng phó với sự cố môi trường là gì?

Phòng ngừa và ứng phó với sự cố môi trường là một khóa học vô cùng quan trọng, giúp các học viên nắm bắt được kiến thức và kỹ năng từ cơ bản cho tới nâng cao trong việc ngăn ngừa và xử lý các vấn đề gây ô nhiễm môi trường có thể xảy ra tại cơ sở. Đặc biệt là kỹ năng xây dựng kế hoạch cụ thể đến từng công đoạn, từng nhiệm vụ chi tiết, giúp công tác phòng ngừa và ứng phó với sự cố môi trường diễn ra một cách hiệu quả và an toàn nhất.

3. Tại sao nên tham gia khóa học phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường tại Safety Care?

 • Tham gia học, đào tạo và huấn luyện theo yêu cầu của nhà nước, của pháp luật được quy định rõ trong các điều khoản của Luật bảo vệ môi trường 2014.
 • Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ… có liên quan nếu không tham gia đào tạo, huấn luyện nhân viên phòng ngừa, ứng phó, xử lý, khắc phục các sự cố tràn dầu, sự cố hóa chất và sự cố môi trường sẽ bị xử phạt nặng theo Điều 34 Nghị định 155/2016/NĐ-CP như sau: Phạt đến 140.000.000 đồng với các tổ chức có hành vi vi phạm khi không tổ chức tập huấn hoặc cử cán bộ, nhân viên của mình trực tiếp tham gia ứng phó đi tập huấn đề nâng cao kỹ năng ứng phó sự cố tràn dầu theo quy định hiện hành của nhà nước.
 • Nội dung chương trình đào tạo phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường được thực hiện theo chính sách môi trường của nhà nước, được các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường và Trung tâm ứng phó sự cố an toàn môi trường xem xét, góp ý và tham gia đào tạo.
 • Khóa học phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường tại Safety Care luôn tập trung vào các bài tập thực tiễn, có cả diễn tập thực tế tùy vào từng chương trình), giúp học viên nắm được các kỹ năng tốt nhất giúp giảm thiểu sự cố môi trường, tổn hao tài sản và tổn hại về mặt con người.
 • Khóa học này tại Safety Care bao gồm cả khóa học chung cho mọi đối tượng lẫn các khóa học được thiết kế riêng theo từng đối tượng, từng ngành nghề, phù hợp với đặc điểm và quy mô của từng cơ sở, tổ chức.

4. Đối tượng tham gia và thời gian khóa học

Đối tượng tham gia khóa học phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường tại Safety Care bao gồm:

 • Các cán bộ thuộc các cơ quan có trách nhiệm liên quan đến vấn đề môi trường, hoạt động phòng ngừa và ứng phó với các sự cố môi trường;
 • Các cán bộ quản lý nhà nước về vấn đề môi trường;
 • Sinh viên năm cuối hoặc sinh viên mới tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học với các ngành học liên quan tới môi trường hay bất cứ sinh viên nào muốn tham gia học hỏi về việc phòng ngừa, ứng phó với sự cố môi trường để tìm kiểm cơ hội việc làm trong các doanh nghiệp lớn.

5. Nội dung khóa học

khoa-hoc-phong-ngua-va-ung-pho-voi-su-co-moi-truong-03-minKhóa học phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường tại Safety Care sẽ cung cấp tất cả các kiến thức, kỹ năng cơ bản và nâng cao nhất liên quan đến việc lập kế hoạch và lên phương án phòng ngừa, ứng phó với các sự cố môi trường có thể xảy ra tại cơ sở. Cụ thể như sau:

 • Xác định các nguy cơ xảy ra sự cố môi trường trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ như tràn đổ dầu, cháy nổ, rò rỉ, thiên tai…; các nguy cơ xảy ra sự cố trong hoạt động xử lý các vấn đề môi trường như xử lý khí thải, nước thải, chất thải rắn và chất thải nguy hại; dự báo phạm vi cũng như mức độ ảnh hưởng của từng nguy cơ sự cố môi trường tại cơ sở.
 • Các phương án phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường, bao gồm: phương án kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế các thiết bị có nguy cơ xảy ra sự cố môi trường trong các công đoạn sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; phương án sắp xếp các khu vực sản xuất để giảm thiểu mức độ ảnh hưởng khi xảy ra sự cố môi trường; phương án đảm bảo nguồn lực từ tài chính, thiết bị, vật tư cho tới con người để sẵn sàng ứng phó với các sự cố xảy ra; các biện pháp báo động, đảm bảo an ninh cũng như là bố trí giao thông để phòng ngừa và ứng phó với các sự cố xảy ra; quy trình ứng phó với sự cố môi trường tại cơ sở; phương án đào tạo, phổ biến thông tin và diễn tập phòng ngừa, ứng phó với sự cố môi trường cho các cán bộ, nhân viên…

6. Giảng viên, huấn luyện viên khóa học phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường

Khóa học phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường tại Safety Care được giảng dạy bởi một đội ngũ giảng viên, huấn luyện viên, các chuyên viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực phòng ngừa và ứng phó với các sự cố môi trường có thể xảy ra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hiện nay. Cùng với đó là kỹ năng sư phạm, khả năng truyền tải nội dung một cách lôi cuốn, hấp dẫn để khơi gợi hứng thú học tập và khả năng ghi nhớ của học viên. Chắc chắn rằng trong tất cả các trung tâm đào tạo phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường hiện nay, bạn sẽ khó có thể tìm thấy nơi nào mang đến cho bạn sự thoải mái, chủ động, khả năng học hỏi, tiếp thu nhanh chóng và những giờ phút học tập thực tế tuyệt vời như tại Safety Care.

Chúng tôi luôn cam kết sẽ hỗ trợ bạn nhiệt tình, miễn phí cả trước, trong và sau khóa học. Ngoài ra, Safety Care còn áp dụng mức học phí ưu đãi đối với những đơn vị đăng ký học có nhiều người tham gia, tuyệt đối không thu thêm bất cứ khoản phí nào khác đâu nhé.

7. Hồ sơ tham gia khóa học phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường tại Safety Care

Hồ sơ để tham gia khóa học này tại Safety Care bao gồm:

 • 02 ảnh 3×4
 • 01 bản sao chứng minh thư nhân dân

 

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!