Khái niệm tai nạn lao động

Tai nạn lao động là gì?

Tai nạn lao động là tai nạn gây ra những tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào trên cơ thể người lao động hoặc gây ra tử vong…xảy ra khi người lao động đang trong quá trình làm việc và thực hiện nhiệm vụ.

Tai nạn được gọi là tai nạn lao động khi nó xảy ra với người lao động khi họ đang trên tuyến đường đi và về trực tiếp giữa nơi ở và nơi làm việc.

tai nan lao dong

Tình hình tai nạn lao động trong 6 tháng đầu năm 2016:

Theo thông báo từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong 6 tháng đầu năm 2016, trên toàn quốc xảy ra 3 674 vụ tai nạn lao động làm 3,777 người bị nạn. Trong đó:

 • 323 vụ tai nạn lao động làm chết người,
 • 54 vụ có hai người bị nạn trở lên,
 • Tổng số người chết là 854 người
 • Số lao động nữ bị tai nạn là 1.176 người

Một số vụ tai nạn nghiêm trọng:

 • Lúc 16g30 ngày 1/1/2016, tai nạn ngạt khí tại lò vôi khu vực núi đá Yên Thái, xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa làm 5 người chết và 1 người bị thương nặng,
 • 18g30 ngày 9/1/2016, tai nạn sập giàn giáo tại công trường thi công suối Quanh, bản Tà Pán, xã Trung Sơn, huyện Quang Hóa, tỉnh Thanh Hóa làm 4 người chết,
 • Lúc 10g30 ngày 22/1/2016, tai nạn sạt lở vách đá tại mỏ đá của công ty TNHH Tuấn Hùng, xã Yên Lâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa làm 8 người chết,
 • 13g30 ngày 30/1/2016, xảy ra tai nạn sập vận thăng tại công trình khách sạn Royal Lotus Đà Nẵng, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng làm 5 người chết và 1 người bị thương nặng.
 • 0g20 ngày 3/4/2016, tai nạn cháy khí tại khu vực lò dọc vỉa thuộc Công ty than Hạ Long, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh làm 6 người bị bỏng.
 • 10g30 ngày 4//4/2016, xảy ra tai nạn sập mái công trường tại công trường thi công Nhà văn hóa xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng làm người bị nạn.
 • 9g45 ngày 18/4/2016, tai nạn nổ đường ống dẫn dầu tại khu vực ép ván thuộc Công ty cổ phần thế giới Việt Nam, khu công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghị Lộc, tỉnh Nghệ An làm 11 người bị nạn,
 • 11g ngày 8/5/2016, xảy ra vụ sạt lở tường tại Công trường khai thác 2, Công ty Cổ phần than Cao Sơn, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh làm 2 người chết.
tai nan lao dong 2
Các công nhân đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An sau sự cố nổ ống dẫn dầu công ty gỗ

Những nguyên nhân gây ra tai nạn lao động chủ yếu:

 • Từ phía người sử dụng lao động:

+ Không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn. Tại nhiều cơ sở, người làm công tác an toàn lao động còn thiếu và rất yếu.

+ Không huấn luyện an toàn lao động cho người lao động. Đa phần người chịu trách nhiệm khâu này đều là những người bán chuyên trách và không chuyên về nghiệp vụ.

+ Coi nhẹ công tác bảo hộ lao động do không hiểu biết về pháp luật hoặc để tiết kiệm chi phí phải chi cho khâu này.

 • Từ phía người lao động:

+ Vi phạm quy trình, nội dung an toàn lao động do ý thức kém và không nghiêm túc trong công việc

+ Không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân hoặc trong một số trường hợp phương tiện bảo vệ cá nhân không đảm bảo an toàn lao động,

+ Thiếu hiểu biết về cách vận hành thiết bị do thiếu nghiệp vụ hoặc là lao động thời vụ, lao động có hợp đồng lao động ngắn hạn.

 • Nguyên nhân khác:

+ Thiết bị không đảm bảo an toàn: dụng cụ, phương tiện không hoàn chỉnh, hư hỏng, thiếu thiết bị phòng ngừa

+ Điều kiện làm việc không tốt: mặt bằng thi công chồng chéo, thi công trên cao cùng một phương đứng, không có tấm chắn.

+ Công tác quản lý nhà nước về an toàn lao động còn nhiều bất cập, hạn chế. Hệ thống pháp luật chưa hoàn chỉnh, chồng chéo, chậm điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế.

+ Việc xử lý các vi phạm gây ra tai nạn lao động thiếu kiên quyết, chế tài chưa đủ sức răn đe người vi phạm.

KẾT

Việc đảm bảo giảm thiểu tối đa tai nạn lao động, mọi người phải ý thức được thế nào là an toàn lao động để biết cách thức phòng tránh cũng như xử lý khi tai nạn sảy ra.

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!