Hướng dẫn cách đeo khẩu trang y tế đúng cách

Theo WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) và Bộ Y Tế, song song với việc thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch hoặc nước rửa tay có chứa cồn, kết hợp ăn uống đều đun sôi thì đeo khẩu trang y tế là một trong những biện pháp cơ bản để phòng tránh và giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường hô hấp. Trước yêu câu đó, khiến người dùng đặt ra nhiều câu hỏi có nên đeo khẩu trang thường xuyên hay không và đeo như thế nào là đúng cách để phòng tránh tốt. Cùng Safety Care tìm hiểu rõ thông tin để thực hiện đúng nhé.

1. Có nên đeo khẩu trang y tế thường xuyên không?

Theo khuyến cáo của Bộ y tế, không nhất thiết phải đeo khẩu trang y tế mọi nơi. Việc đeo khẩu trang y tế khi không chỉ định thường gây lãng phí và gây thiếu hụt cho những nơi cần thiết hơn (khu vực cách li, bệnh viện, các cơ sở y tế,..). Đồng thời sẽ gây cảm giác yên tâm “ảo”, khiến mọi người bỏ qua các biện pháp bảo vệ khác như rửa tay bằng xà phòng; vệ sinh xung quanh nơi ở, hạn chế đến nơi đông người,…

Vì thế vật chỉ đeo khẩu trang y tế trong những trường hợp sau:

  1. Khi tiếp xúc, chăm sóc người bị nhiễm, nghi ngờ người nhiễm hoặc người có nguy cơ cao về bệnh đường hô hấp.
  2. Khi tiếp xúc với người có những triệu chứng mắc bệnh về đường hô hấp như khó thở, ho khan,…
  3. Khi được chỉ định tự theo dõi và cách ly tại nhà hoặc khi đi khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.

==> Những người khỏe mạnh, không xuất hiện các triệu chứng về bệnh đường hô hấp thì chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến những nơi đông người và nơi công cộng.

2. Hướng dẫn cách đeo khẩu trang y tế đúng cách

Đeo khẩu trang y tế nghe qua tưởng điều đơn giản nhưng không phải ai cũng biết dùng khẩu trang y tế đúng cách. Rất nhiều người đã và đang đeo sai cách khiến việc bảo vệ người đeo tránh bụi, vi khuẩn, ngăn ngừa các nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường hô hấp của khẩu trang y tế không được phát huy tối đa.

Để người sử dụng có thể phòng tránh tốt nhất cho mình với khẩu trang y tế, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo cách đeo khẩu trang chuẩn như sau:

  • Đúng mặt: xác định đúng mặt khi đeo khẩu trang y tế để đảm bảo hiệu quả bảo vệ tối đa. Mặt ngoài thường có màu đậm hơn, mặt trong màu trắng và có độ phẳng hơn.
  • Đúng chiều: Mặt trên của khẩu trang gắn 1 mảnh kim loại, điều chỉnh độ cong ép sát theo hình dạng mũi để vi khuẩn, bụi khó xâm nhập.

  • Đúng cách: Khi đeo khẩu trang, chỉ nên dùng ngón trỏ và ngón cái của mỗi bàn tay lồng 2 dây khẩu trang vào 2 tai. Sau đó cân chỉnh lại khẩu trang. Tiếp đến dùng 1 tay giữ phần trên cố định, kéo nhẹ phần dưới sao cho phủ qua cằm. Cuối cùng, dùng ngón trò và ngón cái bóp nhẹ phần kèm dây kim loại ở phía trên để khít với mũi.

* Những lưu ý khi dùng khẩu trang y tế:

Phải che kín mũi và cằm

Tránh dùng tay cầm vào bề mặt khẩu trang, chỉ cầm vào dây khẩu trang

Chỉ được sử dụng 1 lần, khi không sử dụng phải bỏ vào thùng rác có nắp đậy

Không cho khẩu trang vào túi quần, áo, túi xách, các túi đựng này có thể làm khẩu trang bị bẩn, nhiễm vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Thường xuyên rửa tay với xà phòng, nhất là trước khi đeo và sau khi tháo khẩu trang

Bên cạnh việc đeo khẩu trang đúng cách, thì mọi người nên thực hiện song song các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ cơ thể như thường xuyên vệ sinh nhà cửa, hạn chế đến nơi đông người, tăng đề kháng cơ thể, giữ gìn vệ sinh cá nhân.

Nguồn tham khảo:https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/suc-khoe-tong-quat/khuyen-cao-cua-bo-y-te-ai-khi-nao-can-deo-khau-trang/

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!