2 HỆ THỐNG QUAN TRỌNG TĂNG CƠ HỘI THOÁT HIỂM NHÀ CAO TẦNG

Sống trong các tòa nhà cao tầng là xu hướng của cuộc sống hiện đại, do nhà cao tầng bao gồm các căn hộ chung cư luôn là môi trường khá khép kín, an toàn, nhiều khu tiện lợi xung quanh. Tuy nhiên, khi sống trong các ngôi nhà nhiều tầng hoặc chung cư cao hàng chục đến hàng trăm mét, thì mọi người càng phải chuẩn bị trước các kỹ năng thoát hiểm để có thể ứng dụng bất kỳ thời điểm nào, và chắc chắn là phải tìm hiểu về 2 hệ thống thoát hiểm nhà cao tầng quan trọng sau đây để giúp tăng cơ hội sống sót.

Hệ thống cảnh báo

Sử dụng hệ thống cảnh báo là cách gần như là bắt buộc trong các ngôi nhà cao tầng, phòng kín, chung cư để phòng trường hợp như cháy nổ, động đất mà cư dân sống trong các khu vực đó. Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”, trang bị kiến thức về 4 thiết bị cảnh báo của hệ thống thoát hiểm nhà cao tầng sẽ giúp bạn và gia đình giảm rủi ro khi ở nhà chung cư.

  1. Thiết bị báo khói

he-thong-thoat-hiem-nha-cao-tang-1

Thiết bị báo khói là thiết bị được sử dụng cho công tác phòng cháy chữa cháy theo tiêu chuẩn EN54 part7 với tỷ lệ giám sát IP32 dòng tĩnh 2mA, điện áp làm việc 24VDC nhiệt độ làm việc từ -10°C đến +50°C với độ ẩm 95%. Đầu báo khói thường được lắp đặt trong nhà ở với phạm vi giám sát 100 mét vuông + độ cao hơn 6m, và 80 mét vuông với độ cao nhỏ hơn 6m. Độ nhạy được lập trình sẵn 1.10dB/m đến 0.56dB/m. Đầu báo khói có hình dạng tròn là chính, vỏ nhựa và có đường kính 10cm.

Đầu báo khói có nhiệm vụ báo động khi phát hiện sự tồn tại của phân tử khói trong khu vực giám sát mà người sống trong nơi đó chưa phát hiện ra. Đầu báo khói trong thực tế được lắp đặt nhiều  hơn đầu báo nhiệt vì đầu báo khói giúp mọi người chủ động hơn để thoát hiểm hay khống chế đám cháy, còn đầu báo nhiệt chỉ báo động khi đám cháy đã xảy ra.

  1. Thiết bị báo nhiệt

Thiết bị báo nhiệt (đầu báo nhiệt) là sản phẩm được trang bị cảm biến nhiệt độ để gửi thông báo khẩn cấp khi phát hiện dấu hiệu đám cháy trong khu vực giám sát. Thiết bị này thường được lắp đặt cố định với chỉ số cảm biến nhiệt được lập trình sẵn, khi nhiệt độ khu vực đạt đến chỉ số này, thiết bị sẽ tự động kích hoạt báo động. Có 2 loại tương đối phổ biến là loại chỉ số 49 độ C (thông dụng) và 88 độ C là nhiệt độ cao. Một số thiết bị  có cơ chế hoạt động là kích hoạt báo động luôn nếu phát hiện nhiệt độ khu vực đang tăng dần theo thời gian.

Đầu báo nhiệt thường được lắp đặt tại khu vực thoáng và không bị chèn ép không gian để có thể hoạt động chính xác nhất. Phạm vi giám sát cho thiết bị này là 20-30 mét vuông.

  1. Thiết bị báo cháy

he-thong-thoat-hiem-nha-cao-tang-6Thiết bị báo cháy

Thiết bị báo cháy có nhiệm vụ chính là phát hiện dấu hiệu của đám cháy và tạo ra tín hiện truyền về trung tâm quản lý. Có 4 loại đầu báo cháy là: nhiệt, khói, lửa và hỗn hợp. Báo nhiệt hoạt động dựa trên sự biến đổi của nhiệt độ, báo khói hoạt động dựa trên sự biến đổi nồng độ khói, báo lửa được trang bị cảm biến nhạy cảm với ánh lửa, báo cháy hỗn hợp là tổng hợp của 2 trong 3 cách thức trên.

Thiết bị báo cháy có thiết kế tròn đường kính 10cm và thường được lắp đặt trên trần nhà. Phạm vi giám sát hiệu quả là dưới 50 mét vuông. Đối với các khu nhà xưởng lớn, nhiều đầu báo cháy được lắp đặt dàn trải để giám sát hỏa hoạn linh hoạt hơn.

  1. Hệ thống báo động đất

Các khu vực thường hay gặp động đất như miền núi, các vùng gần tâm chấn, khu vực có núi lửa hoạt động trên cạn hoặc ngầm dưới biển… luôn được trang bị thiết bị báo động đất trong các khu nhà cao tầng. Myshake là ứng dụng báo động đất được phát triển để phát hiện động đất, khu vực có rung chuyển mạnh dựa vào cảm biến gia tốc được trang bị sẵn trên smartphone.

Hệ thống, thiết bị thoát hiểm

Khi tòa nhà cao tầng gặp sự cố, có các hệ thống thoát hiểm nhà cao tầng sau đây để mọi người nhanh chóng thoát khỏi khu vực này:

  1. Máng tụt

Máng tụt (ống tụt) thoát hiểm thường được sử đụng dể cứu người đang gặp tình trạng hỏa hoạn thoát hiểm. Máng này có chiều dài lên đến 90m, tương đương tòa nhà 30 tầng và khả năng giới hạn tốc độ xuống 2m/s khi trượt cùng sức chứa lên đến 20 người cùng lúc.

  1. Thang dây

Thang dây thoát hiểm nhà cao tầng

Thang dây được sản xuất chuyên dụng cho lính cứu hỏa, người lao động lào việc ở nơi có độ cao lớn. Trong trường hợp ở nhà cao tầng, chung cư… bạn nên trang bị thang dây từ 15 đến 20m để sẵn phòng trường hợp hỏa hoạn hoặc kẻ xấu đột nhập bạn có thể dễ dàng thoát hiểm nhà cao tầng một cách dễ dàng. Thang dây được bán khá phổ biến bạn có thể cất giữ gọn gàng khi không có nhu cầu sử dụng.

  1. Cầu thang

Cầu thang thường có chiều cao giới hạn so với thang dây và cần điểm tựa chắc chắn để bạn có thể di chuyển mà không lo bị ngã. Hiện nay có loại cầu thang xếp lớp, loại này có thể sử dụng trong gia đình để phòng trường hợp cần dùng khi thoát hiểm từ trên cao.

  1. Máy bay trực thăng

Máy bay trực thăng chỉ được sử đụng để cứu người trong trường hợp hỏa hoạn hay nguy hiểm ở khu vực tầng dưới tòa nhà, tòa nhà quá cao để leo hay người gặp nguy hiểm đang ở trên cao không thể di chuyển xuống bên dưới được. Thông thường, chỉ khi nào gặp trường hợp nguy hiểm khẩn cấp không thể tự thoát hiểm hay các phương pháp trợ giúp bên ngoài vô hiệu thì mới có thể gọi trực thăng ứng cứu.

KẾT

Ở nhà cao tầng là lựa chọn cũng có thể là do sở thích hay hoàn cảnh bắt buộc. Nhưng cho dù vì lý do gì, thì khi ở nhà cao tầng, bạn cũng nên trang bị các kỹ năng và kiên thức thoát hiểm cho mình. Cơ bản nhất là hệ thống thoát hiểm nhà cao tầng phòng trường hợp sự cố xảy đến bất ngờ thì bạn vẫn có thể dễ dàng thoát hiểm.

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!