Giải pháp phòng cháy chữa cháy cho nhà cao tầng

Trong thời gian qua đã xảy ra rất nhiều trường hợp cháy nhà cao tầng. Vì vậy, nếu bạn sinh sống, và làm việc trong những khu vực này thì bạn nên biết một số giải pháp phòng cháy chữa cháy cho nhà cao tầng để có thể đảm bảo an toàn cho chính mình và những người thân.

Nhà cao tng

Theo tiêu chuẩn của Tổng Cục Đo Lường Tiêu Chuẩn Chất Lượng TCVN 6160:1996, thuật ngữ nhà cao tầng được hiểu là nhà và các công trình công cộng khác cao từ 25m đến 100m. Cụ thể hơn, độ cao này xấp xỉ từ 10 đến 30 tầng. Theo QCVN 06:2010/BXD, chiều cao của một nhà sẽ được tính từ mặt vỉa hè đến mép dưới phần máng nước của nhà đó.

Đặc đim ca nhà cao tng trong công tác phòng cháy cha cháy (PCCC)

Rất nhiều vụ cháy nổ, chập điện gây hậu quả nghiêm trọng đã xảy ra tại các căn nhà cao tầng trên khắp đất nước.

Một phần nguyên nhân đến từ việc cấu trúc các căn nhà cao tầng khá phức tạp, hệ thống thông hơi liên kết nên dễ tạo thành đường dẫn lửa, khí độc…. ảnh hưởng đến người đang tìm cách thoát nạn. Thêm vào đó, dù có đông người cư trú, sinh hoạt, đồng thời tập hợp một lượng đáng kể chất cháy nổ nhưng phần lớn các nhà cao tầng trên địa bàn lại không được thiết kế và trang bị hệ thống, thiết bị PCCC đạt chuẩn.

giai-phap-phong-chay-chua-chay-cho-nha-cao-tang-2Giải pháp phòng cháy chữa cháy cho nhà cao tầng sẽ giảm thiểu những rủi ro đáng tiếc xảy ra

Ngoài ra, việc nhà có nhiều tầng, nhiều phòng cũng gây không ít khó khăn cho công tác cứu hộ, chữa cháy. Vì chỉ có thể sử dụng cầu thang bộ nên nhà càng cao thì thời gian để thoát hiểm cũng càng lâu. Khả năng tiếp cận các tầng cao cũng bị giới hạn do thang xe, vòi nước chuyên dụng không đủ độ dài. Không những vậy, khu vực thang bộ thoát hiểm trong nhà cao tầng còn thường xuyên bị dùng sai công năng, làm nơi chứa đồ…khi có cháy sẽ gây cản trở việc di chuyển.

Điều cuối cùng không thể bỏ qua chính là gió. Khi xảy ra cháy, gió là yếu tố quyết định phương hướng và tốc độ lan truyền của khói, lửa. Gió càng mạnh thì lửa cháy càng khó dập tắt. Vì vậy, có thể dập lửa nhanh hay không phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố tự nhiên này.

Các giải pháp PCCC cho nhà cao tầng

Ngoài việc cần tuân thủ thiết kế xây dựng theo tiêu chuẩn TCVN 6160:1996: và quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về “an toàn cháy cho nhà và công trình”, chủ sở hữu, các hộ gia đình cư trú trong nhà cùng các cá nhân, tổ chức liên quan còn nên biết một số giải pháp phòng cháy chữa cháy cho nhà cao tầng như sau:

  • Lp đặt, trang b đầy đủ h thng, thiết b PCCC:

Đây là điều tiên quyết trong mọi giải pháp PCCC cho nhà cao tầng. Các hệ thống, thiết bị PCCC cơ bản thường bao gồm: hệ thống nhận biết cháy và báo cháy, hệ thống cấp nước chữa cháy trong và ngoài nhà cho các trụ, họng nước, vách tường, bộ chữa cháy tự động… Hệ thống hút khói, điều áp, đèn chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn lối thoát… cũng đặc biệt cần thiết, nhất là khi có cháy xảy ra vì nếu hoạt động hiệu quả, chúng sẽ làm tăng cơ hội sống sót cho mọi người trong nhà cao tầng.

giai-phap-phong-chay-chua-chay-cho-nha-cao-tang-4

Lắp đặt, trang bị hệ thống, thiết bị PCCC

Ngoài ra, chủ sở hữu còn cần lắp đặt các thiết bị liên quan đến việc hỗ trợ công tác PCCC như máy phát điện dự phòng, thang máy cứu hỏa (đối với các tòa nhà có độ cao vượt tầm hoạt động của xe chữa cháy chuyên dụng), bản đồ thoát hiểm…

Lưu ý, các hệ thống, thiết bị này phải được kiểm tra chất lượng định kỳ để đảm bảo khả năng sử dụng khi cần. Nếu vận hành tốt, chúng sẽ rất hữu ích trong công tác PCCC cho nhà cao tầng.

  • T chc các lp tp hun PCCC, các bui din tp thoát him thc tế cho mi người trong nhà cao tng:

Diễn tập là một giải pháp phòng cháy chữa cháy cho nhà cao tầng được rất nhiều nơi lựa chọn, nhất là tại những căn nhà, công trình lớn và quan trọng. Qua các buổi lý thuyết và thực hành, người dân, tổ chức trong nhà cao tầng sẽ có cơ hội hiểu biết và ghi nhớ cách thức thoát hiểm, cách sử dụng bình cứu hỏa dập tắt đám cháy, nhận biết loại cháy… Phòng khi cháy nổ, chập điện xảy ra thì họ sẽ có những kĩ năng cần thiết để giúp bản thân hoặc giúp người lớn, trẻ em xung quanh thoát hiểm.

Nhằm mục đích bổ sung kiến thức, rèn luyện kĩ năng PCCC, các buổi tập huấn, diễn tập thực tế nên được tổ chức định kỳ, thông tin cung cấp cần được cập nhật liên tục.

giai-phap-phong-chay-chua-chay-cho-nha-cao-tang-1Diễn tập PCCC nhà cao tầng

  • Thc hin công tác tuyên truyn, khuyến cáo v an toàn PCCC cho các cá nhân, t chc sng và làm vic trong nhà cao tng:

Tuyên truyền về an toàn PCCC giúp các cá nhân, tổ chức nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của PCCC. Tuyên truyền kết hợp vận động người dân thực hiện an toàn PCCC sẽ góp phần giảm thiểu nguy cơ cháy nổ trong khu vực. Phương tiện truyên thông đại chúng như tivi, mạng xã hội…, các hoạt động văn hóa, đoàn thể nội bộ là một số cách tuyên truyền hữu hiệu trong nhà cao tầng.

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!