Đề phòng vật rơi đổ trên công trình xây dựng

Công trình xây dựng – một môi trường làm việc ẩn chứa nhiều nguy hiểm và rủi ro gây ra tai nạn lao động là rất lớn. Trong đó nguy cơ về vật rơi, đổ chiếm tỉ lệ khá cao. Số tai nạn lao động xảy ra do nguyên nhân vật thể rơi đổ trên công trình chiếm khoảng 30%.

1. Các yếu tố xảy ra vật rơi trên công trình

Tai nạn lao động do vật rơi, đổ trên công trình là rất phổ biến và thường không được thống kê đầy đủ. Hàng năm có khoảng 10% vụ tai nạn lao động do vật rơi, đổ; và hơn phân nửa ở mức độ nghiêm trọng gây chết người.

Đặc biệt nguy hiểm hơn khi công trường thi công ở khu vực dân cư đông đúc, mặt bằng chật hẹp, khi thi công nhà cao tầng, công trình không có rào chắn và lưới bảo vệ,…

Vật rơi, đổ xảy ra do nhiều nhiều nguyên nhân:

– Khách quan do điều kiện thời tiết xấu, giông gió lớn, bão,…

– Về chủ quan do nhiều yếu tố như:

 • Không quản lý tốt dụng cụ, thiết bị, vật tư ở những nơi cao
 • Kết cấu xây dựng, giàn giáo không đạt tiêu chuẩn an toàn lắp đặt giàn giáo
 • Do thi công lắp đặt, tháo dỡ, vận chuyển vật tư không đúng theo quy trình

2. Các quy tắc an toàn đề phòng tan nạn vật rơi, đổ trên công trình

 1. Cần phải có các phương án thi công an toàn và các biện pháp an toàn đề phòng tai nạn vật rơi đổ tại mỗi công trình xây dựng.
 2. Khi làm việc trên cao phải đảm bảo đủ phương tiện bảo vệ cá nhân đúng chủng loại và phù hợp với công việc và điều kiện làm việc. Đồ nghề, dụng cụ, thiết bị phải được đựng trong túi đò nghề. Không đùa nghịch, tung ném dụng cụ hay vật liệu trong khi vực thi công.
 3. Khi lắp đặt giàn giáo phải đúng theo thiết kế và làm đúng quy trình. Không được dùng thanh đà làm sàn thao tác.
 4. Đối với giàn giáo từ 6m trở lên phải có ít nhất 2 sàn thao tác nhằm đảm bảo an toàn. Sàn bên trên là sàn thao tác, sàn dưới dùng bảo vệ. Khi làm việc đồng thời trên hai sàn, thì giữa hai sàn này phải có sàn hay lưới bảo vệ. Không được thi công cùng một lúc hai hay nhiều tầng trên một phương thẳng đứng nếu không có thiết bị bảo vệ an toàn cho người làm việc ở dưới.
 5. Tháo cốp pha theo trình tự và đặt đúng nơi quy định. Đồng thời phải có biện pháp phòng ngừa trường hợp cốp pha rơi hoặc kết cấu công trình bị đổ bất ngờ.
 6. Các lối đi lại bên dưới giàn giáo, giá đỡ phải có che chắn và bảo vệ phí trên để tránh vật liệu, dụng cụ từ trên cao rơi xuống. Với những hố sâu như hố cầu thang, lỗ tường khi thi công phải rào chắn cẩn thận.
 7. Phải có máng trượt hoặc các thiết bị nâng khác để vận chuyển vật liệu thừa hay vật liệu thải từ trên cao xuống. Ngoài ra không xếp tải lên giàn giáo, giá đỡ, thang, sàn công tác, v.v . không đúng nơi quy định.
 8. Phải có biện pháp chống lăn, trượt đối các với vật liệu/dụng cụ đặt trên má dốc, kể cả trường hợp do tác động của gió.
 9. Không được di chuyển vào vùng nguy hiểm, nơi đặt các biển báo hoặc rào ngăn. Trường hợp làm việc trong vùng nguy hiểm phải thực hiện các biện pháp an toàn theo quy định.

Mọi người nên lưu ý, đối với những công trình xây dựng càng cao thì nguy cơ tai nạn do vật rơi càng lớn và càng nguy hiểm, phạm vi bảo vệ càng rộng. chính vì vậy cần có những biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống vật rơi từng khu vực cho phù hợp. Chú ý những nơi tập trung đông người làm việc.

Để phòng tránh những rủi ro trong lao động thì người lao động cần phải có được kiến thức cơ bản về ngành và những kỹ năng ứng phó xử lý tình huống. Safety Care liên tục khai giảng các khóa huấn luyện an toàn vệ sinh lao động theo Nghị định 44/2016 và  thiết kế những khóa huấn luyện chuyên biệt dành riêng cho mỗi doanh nghiệp có nhu cầu huấn luyện.

Nguồn: Tham khảo Internet.

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!