Đảm bảo an toàn lao động trong lĩnh vực dầu khí

Dầu khí là một ngành nghề mang tính đặc thù và buộc người lao động phải đối mặt với nhiều mối nguy hiểm khi làm việc trên mặt biển, thực hiện thao tác trên giàn giáo. Theo Tổng liên đoàn lao động Việt Nam thì trong giai đoạn 2010- 2015, Tập đoàn dầu khí Việt Nam có 196 vụ tai nạn lao động với tổng số người bị nạn là 211 người, trong đó có 8 vụ gây chết người.

Do đó, các công ty dầu khí cần có biện pháp phù hợp để đảm bảo an toàn lao động trên giàn khoan để giúp bảo vệ sức khỏe cũng như tính mạng cho các nhân viên. Dưới đây sẽ đưa ra một số biện pháp an toàn cơ bản thường được áp dụng trong lĩnh vực dầu khí.

I. Kiểm tra định kỳ bảo trì máy móc thiết bị

Kiểm tra định kỳ, bảo trì máy móc và các thiết bị là một biện pháp rất quan trọng nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động trong ngành dầu khí. Muốn đạt được hiệu quả, hoạt động này cần phải tiến hành định kỳ, đều đặn và máy móc, thiết bị sau 1 thời gian sử dụng nhất định cần có kế hoạch thay mới để tránh các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Điều kiện thời tiết trên biển rất dễ khiến các loại máy móc như: máy khoan, bơm thủy lực, thiết bị thăm dò dầu khí,… xảy ra hỏng hóc, trục trặc vì vậy cần kiểm tra, bảo dưỡng và bôi trơn các bộ phận máy định kỳ và thay thế các chi tiết, phụ tùng đã hỏng. Các đường ống dẫn là một trong những khu vực có khả năng xảy ra sự cố cao vì dễ bị ăn mòn trong quá trình sản xuất dầu khí, do đó cần thường xuyên kiểm tra, rà soát để đảm bảo không bị rò rỉ dầu hoặc khí gas gây nguy hiểm.

Cần chọn những người vững chuyên môn, cứng tay nghề và kinh nghiệm để vận hành các thiết bị hạng nặng, phức tạp để hạn chế tối đa các sự cố có thể xảy ra.

II. Thực hiện biện pháp phòng chống trượt ngã

Làm việc trên biển rất nguy hiểm, đặc biệt khi hoạt động trên các giàn giáo cao. Vì vậy, nhằm đảm bảo an toàn lao động trên giàn khoan, người lao động cần được trang bị các thiết bị và đồ bảo hộ chống trơn trượt như: giày chống trượt; găng tay chống cắt, chống trượt; kính bảo hộ; mặt nạ bảo hộ;…. Cần đảm bảo rằng tất cả nhân viên trước khi làm việc đều đã sử dụng đầy đủ những thiết bị bảo hộ trên theo đúng quy định về an toàn lao động trong ngành dầu khí.

III. Đào tạo kỹ năng đảm bảo an toàn lao động

Việc đào tạo kỹ năng an toàn cho người lao động là rất quan trọng. Cần phải tiến hành những cuộc diễn tập an toàn một cách thường xuyên nhằm giúp các nhân viên có thể thực hiện đúng các bước trong quy định về an toàn lao động.

Ngoài ra, người lao động cần được đào tạo bài bản về cách xử lý sự cố, biện pháp sơ cấp cứu, rèn luyện khả năng phản xạ nhanh để có thể ứng phó với những tình huống khẩn cấp tại nơi làm việc. Đồng thời, cũng cần phải đào tạo cho các nhân viên ngành dầu khí về cách quản lý thiết bị bảo hộ và phương pháp vận hành những máy móc phức tạp.

Công nghiệp dầu khí là một trong các ngành mũi nhọn của Việt Nam. Muốn ngành phát triển hơn nữa trong tương lai thì điều cấp thiết cần làm là phải đặt sự an toàn của người lao động lên hàng đầu. Các biện pháp an toàn lao động trên giàn khoan nêu trên là những định hướng cơ bản và cần được công ty dầu khí thiết lập với các quy định, chính sách cụ thể để đạt được hiệu quả an toàn tối ưu.

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!