Cách sơ cứu nhanh cho người bị cao huyết áp

Ngày nay, tỷ lệ người mắc bệnh cao huyết áp ngày càng gia tăng. Bệnh xuất hiện ở nhiều lứa tuổi khác nhau, đặc biệt là người lớn tuổi. Người bị cao huyết áp thường có chỉ số đo cao hơn hoặc trong khoảng 140/90 mmHg. Bệnh cao huyết áp cũng là một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh về tim rất nguy hiểm. Triệu chứng của người hay bị cao huyết áp bao gồm: buồn nôn chóng mặt, đau đầu,… Khi có những biểu hiện bất thường trên cần có cách sơ cứu người bị cao huyết áp kịp thời để tránh những biến chứng rất nguy hiểm xảy ra sau đó. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn.

Nguyên tắc cần khi sơ cấp cứu người bị cao huyết áp

Để sơ cứu, giúp đảm bảo an toàn cho người bị cao huyết áp, bạn cần lưu ý các nguyên tắc dưới đây:

  • Đầu tiên cần ngăn cản không làm cho huyết áp giảm nhanh, dài, đột ngột.
  • Xử lí nhanh để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra cho bệnh nhân. Nếu có bệnh viện, bác sĩ ở gần đó thì cần đưa ngay đến phòng cấp cứu hoặc khoa tim mạch.
  • Thông thường, các bệnh nhân cao huyết áp sẽ có thuốc hỗ trợ trong các trường hợp khẩn cấp. Vì vậy cần tìm và cho bệnh nhân uống ngay (thuốc theo chỉ định bác sĩ).
  • Sau khi huyết áp đã giảm dần thì vẫn cần phải tiếp tục theo dõi và điều trị lâu dài.

Cách sơ cấp cứu người bị cao huyết áp nhanh

Các nguyên nhân dễ gây tăng huyết áp có thể là do làm việc quá sức, gặp một cú sốc tâm lí nào đó. Vì vậy cần bệnh nhân ổn định thư giãn đầu óc, nghỉ ngơi, dùng máy đo huyết áp để xác định mức tăng và có liệu pháp điều trị sơ cứu hợp lí.

Dưới đây là một số cách sơ cứu người bị cao huyết áp mà bạn có thể thực hiện để giúp tình trạng bệnh nhân ổn định hơn.

Bấm huyệt

cach-so-cuu-nhanh-cho-nguoi-bi-cao-huyet-ap-01-minCách sơ cấp cứu người bị cao huyết áp bằng bấm huyệt có thể được thực hiện như sau: Hãy ấn vào huyệt dũng tuyền giữa lỗ lõm của bàn chân và dùng tay day huyệt  khoảng 20 – 30 lần.  Hoặc bạn có thể lấy đầu ngón tay day nhẹ vào huyệt thái dương cuối mi mắt khoảng  5 -10 phút. Cuối cùng, đối với huyệt ủy trung nằm ở nếp lằn khoeo chân thì cần day chân phải rồi chân trái (mỗi bên 15 lần).

Sử dụng thuốc

cach-so-cuu-nhanh-cho-nguoi-bi-cao-huyet-ap-02-minThuốc giúp giảm huyết áp trên thị trường bày bán rất nhiều loại khác nhau như:  Indapamid, Coversyl, Ace, Prazosin,… Nhưng bạn cần lưu ý những loại thuốc này không thể tùy tiện uống mà cần phải có sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ trong từng giai đoạn khác nhau. Nếu tự ý sử dụng thuốc có thể xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Các thực phẩm hỗ trợ

Một ít Chocolate đen với hàm lượng Flavonoid cao sẽ giúp giảm lượng cholesterol, hỗ trợ hạ huyết áp mà không gây ra tác dụng phụ kèm theo.

Ngoài ra, khi tăng huyết áp có thể  cho người bệnh uống 1 -2 ly rượu vang đỏ. Điều này sẽ giúp làm giảm áp suất trong máu. Bên cạnh đó còn một số thực phẩm khác như nước ép từ cà rốt hoặc cần tây có tác dụng làm giãn thành mạnh máu và điều chỉnh, ổn định huyết áp hiệu quả.

Cao huyết áp là căn bệnh rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời, có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Trên đây là một số cách sơ cứu người bị cao huyết áp hiệu quả đã được nhiều người sử dụng. Nhưng đây chỉ là tạm thời, sau khi áp dụng những cách này, bạn vẫn cần phải đưa bệnh nhân đến bác sĩ và bệnh viện để điều trị nhanh chóng.

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!