Cách sơ cứu người bị điện giật và những lưu ý cần biết

Cách sơ cứu người bị điện giật ngay khi tai nạn xảy ra

Cần phải bình tĩnh khi phát hiện người bị điện giật để xử lý tốt theo từng bước sau đây:

  1. Đầu tiên, cần tắt cầu dao điện càng nhanh càng tốt để giúp nạn nhân thoát khỏi mối quy hiểm. Nếu quá xa nguồn điện, thì có thể dùng vật khô không phải kim loại để đẩy người ra khỏi dòng điện. Trong quá trình thực hiện, đừng quên chú ý an toàn của bản thân, không tiếp xúc trực tiếp với nhạn nhân, nên mang găng tay cao su, đeo bao ni lông, đứng trên bục, ván khô, mang dép cao su,…
  2. Mang nạn nhân đặt ở nơi thoáng mát, nằm ngửa.
  3. Kiểm tra tình trạng nạn nhân. Xem nạn nhân còn thở không bằng cách áp má vào mũi nghe hơi thở, đặt tay vào động mạch cổ hoặc xem lòng ngực còn phập phồng không để kiểm tra tim.

Ở đây sẽ có 2 trường hợp xảy ra, cách sơ cứu người bị điện giật trong mỗi trường hợp như sau:

  • Đối với nạn nhân không còn thở, đã bất tỉnh hoàn toàn: Thực hiện hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lòng ngực cho nạn nhân đến khi có dấu hiệu tự thở lại được hoặc xác định đã chết thì ngừng lại.

+ Cách hô hấp nhân tạo: Đảm bảo đường hô hấp nạn nhân được thông thoáng bằng cách đệm ở cổ cho đầu hơi ngửa ra, đồng thời nới rộng quần áo, thắt lưng. Dùng một tay bịt mũi, một tay kéo hàm mở miệng nạn nhân ra, rồi ngậm miệng thổi một hơi đối với trẻ em dưới 8 tuổi, liên tục 2 hơi đối với người lớn, để lồng ngực nạn nhân tự xẹp xuống rồi thổi tiếp. Người trên 8 tuổi, thổi ngạt 20 cái, trẻ em nhỏ hơn 8 tuổi, thổi ngạt 20 – 30 cái.

+ Cách ép tim ngoài lồng ngực: Người thực hiện ngồi bên trái nạn nhân, hai bàn tay chồng lên nhau đặt ở khoang liên sườn 4 -5 (vị trí núm vú), ấn xuống từ 1/3 – 1/2 bề dày lồng lực. Người lớn và trẻ em trên 1 tuổi, ép tim 100 lần trên 1 phút. Trẻ em dưới 1 tuổi ép tim>100 lẫn mỗi phút.

Cách sơ cứu người bị điện giật bằng thổi ngạt và ép tim thì cứ thổi ngạt 1 lần, ép tim 5 lần, thực hiện liên tục.

  • Đối với nạn nhân vẫn còn tỉnh táo: Kiểm tra cơ thể nạn nhân để biết mức độ tổn thương nặng nhẹ, ưu tiên kiểm tra kỹ ở vùng đốt sống cổ bởi những tổn thương ở đây rất nguy hiểm có thể gây liệt nếu không cấp cứu kịp thời. Động viên, an ủi nạn nhân và nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế để chữa trị.

Những lưu ý cần nhớ trong quá trình sơ cứu người bị điện giật

  • Không để nạn nhân bị tổn thương nghiêm trọng hơn do ngã, va đập
  • Tuyệt đối không chạm tay trực tiếp vào nạn nhân khi chưa tách khỏi dòng điện
  • Giữ tâm thái bình tĩnh, không hoảng loạn để đảm bảo có thể thực hiện tốt các bước sơ cứu và đảm bảo an toàn cho nạn nhan.

Cách sơ cứu người bị điện giật trên là kiến thức cần bỏ túi cho bất kỳ ai, để có thể kịp thời cứu giúp cho những người xung quanh đặt biệt là người thân trong gia đình mình.

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!