Các kỹ năng thoát hiểm nhà cao tầng khi có hỏa hoạn

Do tính chất các chung cư, căn hộ cao tầng khá khác biệt so với nhà ở riêng lẻ, người dân sinh sống, làm việc tại những công trình thuộc nhóm này sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong trường hợp xảy ra cháy nổ. Diễn biến và hậu quả để lại từ các vụ hỏa hoạn đều rất khó lường trước. Vì vậy, việc tự trang bị kiến thức về các kỹ năng thoát hiểm nhà cao tầng khi có hỏa hoạn là rất quan trọng, cần thiết để bảo vệ mình và mọi người.

Nạn nhân thiệt mạng vì hỏa hoạn chủ yếu vì ngạt thở do khói. Nhà ở cao tầng có tính liên thông cao. Khi có cháy, khói sẽ rất nhanh lan ra khắp các tầng. Khói khiến việc hô hấp trở nên khó khăn hơn, người hít phải quá nhiều khói sẽ nhiễm các chất độc sinh ra từ đám cháy, dẫn đến nguy cơ bất tỉnh và bị lửa thiêu đốt hoặc vật nặng đè lên.

ky-nang-thoat-hiem-nha-cao-tang-khi-co-hoa-hoan-1

Cháy lớn ở quán karaoke nhiều tầng ở Hà Nội (tháng 11/2016)

Do đó, tìm cách phòng tránh hít khói và di chuyển ra xa khỏi nơi nhiễm khói, cháy càng nhanh càng tốt là những ưu tiên hàng đầu trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Phải hết sức bình tĩnh, tỉnh táo khi tìm cách thoát hiểm. Đừng mất thời gian thu gom đồ đạc quý dù chúng có giá trị thế nào đi nữa. Khi di chuyển không được sử dụng thang máy vì thang máy sẽ ngưng hoạt động khi có cháy, ngoài ra thang còn có thể bị kẹt, quá tải.

Khi phát hiện thấy có dấu hiệu hỏa hoạn 

Khi bạn nhận thấy có mùi khét, tiếng chuông báo cháy, khói xuất hiện,… thì đó là một trong những dấu hiệu cho thấy có hoản hoạn xảy ra. Bạn hãy thực hiện ngay các điều dưới đây:

ky-nang-thoat-hiem-nha-cao-tang-khi-co-hoa-hoan-3

  • Cần giữ bình tĩnh và nhanh chóng che miệng, mũi bằng khăn hoặc chăn, vải nhẹ thấm nước để tránh hít phải khói độc.
  • La lớn tìm trợ giúp đồng thời phủ chăn, vải hoặc áo khoác qua người để cơ thể không bị bỏng khi thoát thân, nếu không thể tìm đến nguồn nước hoặc nguồn nước (nhà vệ sinh, bồn rửa mặt) bị chặn.
  • Hãy sử dụng chính trang phục trên người hoặc bất cứ thứ gì đang có xung quanh như mũ, áo thun, áo lót và các trang phục vải khác đang mặc đều có thể dùng làm vật lọc khí, chắn khói tạm thời.
  • Sau đó, bạn hãy mau chóng xác định và di chuyển đến lối ra an toàn. Trong quá trình di chuyển, phải nhớ nằm sát, cúi người thật thấp và trườn ra ngoài. Khói đặc, hơi nóng cùng các khí độc hại nhất luôn có hướng bay lên trên cao, vì thế sát mặt đất sẽ cho chất lượng không khí sẽ ít có hại hơn. Có thể nín thở khi băng qua những nơi quá nhiều khói.

ky-nang-thoat-hiem-nha-cao-tang-khi-co-hoa-hoan-5

nằm sát, cúi người thật thấp (~60cm) và trườn ra ngoài để thoát hiểm nhà cao tầng khi có hỏa hoạn

Nếu bạn đang ở trong phòng khi hỏa hoạn xảy ra

Trước khi mở bất kỳ cánh cửa nào cũng hãy thử dùng mu bàn tay để gần nắm cửa và thân cửa. Cửa nóng, có khói dưới chân nghĩa là lửa đang ở phía sau, đừng mở mà hãy tìm cửa ra khác.

ky-nang-thoat-hiem-nha-cao-tang-khi-co-hoa-hoan-6

dùng mu bàn tay để gần nắm cửa và thân cửa để thử độ nóng

Không được mở nhiều cửa sổ, cửa ra vào cùng một lúc, oxi nhiều sẽ làm lửa cháy to thêm. Hãy mở cửa thật chậm và luôn sẵn sàng đóng cửa thật nhanh nếu lối ra đang cháy, bị sụp đổ hoặc có khói dày đặc.

Với phòng có cửa sổ, ban công, chỉ thoát ra bằng các lối này khi đảm bảo phía dưới có người giúp đỡ, có vật dụng hỗ trợ hoặc nhận thấy chúng có thể mở đường sang khu vực an toàn khác. Nhớ la hét, tạo sự chú ý với người phía dưới. Cửa sổ, ban công chỉ sử dụng được khi không bị lửa bám, không nằm theo hướng khói.

Trường hợp tất cả cửa đều bị chặn hoặc không thể di chuyển, nên bịt kín các khoảng khe hở để ngăn khói lan vào phòng. Cố gắng bình tĩnh, che chắn mũi miệng, đồng thời tìm thứ chắc chắn như bàn, ghế, tủ để làm vật bảo vệ cơ thể. Không ngâm mình vào nơi chứa nước vì nước có thể bị đun sôi khi lửa đến gần. Hãy cố gắng phát tín hiệu kêu gọi sự chú ý như gọi điện thoại, tạo âm thanh, la lớn, vẫy khăn.

ky-nang-thoat-hiem-nha-cao-tang-khi-co-hoa-hoan-7

Chặn khe cửa nếu cửa không thể mở để ngăn khói lan vào phòng

Nếu bạn đang ở ngoài phòng khi có hỏa hoạn

Hãy nhanh chóng tiến về lối thoát hiểm – thường có chữ EXIT, và báo động cho mọi người khác cùng biết. Chắn chắn đó là lối thoát hiểm an toàn, không chướng ngại, không khói,  lửa và không quá xuống cấp.

Bản đồ lối thoát thường được treo tại nhiều nơi trong nhà cao tầng, nếu thấy lối này không ổn, hãy tìm lối thoát khác. Không nên di chuyển lên tầng thượng vì nhiều tòa nhà cao tầng hay khóa cửa ra sân thượng, hướng lên trên cũng là hướng khói nên khá nguy hiểm.

ky-nang-thoat-hiem-nha-cao-tang-khi-co-hoa-hoan-8

Nhanh chóng tiến về lỗi thoát hiểm (Exit) để thoát hiểm nhà cao tầng khi có hỏa hoạn

Ngoài ra, bạn cũng nên hướng dẫn trẻ nhỏ, người già, người khuyết tật cách thoát hiểm khi có cháy qua cách chơi trò chơi, đố vui, hình ảnh dễ hiểu. Sử dụng khăn thấm nước, trườn sát đất, tạo âm thanh, tín hiệu gây chú ý đều cần được dạy và thực hành. Trẻ cũng nên biết các số điện thoại 114, số người thân, cách nhận biết lối thoát hiểm, dùng bình chữa cháy, phân biệt các nguyên nhân cháy để trẻ có thể tự bảo vệ bản thân khi xảy ra hỏa hoạn.

ky-nang-thoat-hiem-nha-cao-tang-khi-co-hoa-hoan-9

Thực tập cho trẻ nhỏ ứng phó và thoát hiểm nhà cao tầng khi có hỏa hoạn

Kết

Hoản hoạn xảy ra không phải chỉ đối với những tòa nhà cao tầng mà còn là kho xưởng, nhà máy, xí nghiệp, công ty, cơ quan, … Xung quanh những nơi bạn thường lui tới luôn tìm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra sự cố cháy. Bên cạnh việc cần tham gia những lớp huấn luyện thoát hiểm nhà cao tầng, bạn cũng cần tham gia khóa huấn luyện phòng cháy chữa cháy cơ bản để biết cách ứng phó, và thoát hiểm trong những tình huống nguy hiểm.

 

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!