Các kỹ năng thoát hiểm cần phải biết khi cháy chung cư cao tầng

Trong thời gian vừa qua, đã có khá nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra tại các chung cư cao tầng. Điều này đã một lần nữa làm dóng lên hồi chuông cảnh báo về công tác phòng cháy chữa cháy tại các khu vực chung cư hiện nay vẫn còn nhiều thiếu sót. Do đó, mỗi một gia đình đang sống trong các căn hộ chung cư hoặc tòa nhà cao tầng cần trang bị cho mình đầy đủ những kỹ năng và cách thoát hiểm khi cháy chung cư để đề phòng trường hợp hỏa hoạn xảy ra.

Nắm được tuyến đường sơ tán

Khi có mùi khói hoặc ngọn lửa bất ngờ bùng lên, việc bạn cần làm là phải tìm đường ra ngoài thật nhanh và an toàn. Tuy nhiên khói từ đám cháy có thể cản trở tầm nhìn của bạn, do đó việc học và nhớ được các tuyến đường sơ tán là rất quan trọng. Bạn cần nắm rõ tòa nhà có bao nhiêu lối thoát hiểm và vị trí của các lối thoát hiểm đó để có thể di chuyển nhanh chóng trong tình trạng đám cháy đang lan rộng.

cach thoat hiem

 

Báo cho mọi người về đám cháy

Việc đầu tiên phải làm khi phát hiện hỏa hoạn đó là hét lớn và thông báo cho các thành viên trong gia đình biết rằng có cháy. Sau đó cần nhanh chóng tập hợp tất cả mọi người lại để tìm đường thoát.

Báo cho lực lượng cứu hỏa

Hãy dùng điện thoại để báo cho lực lượng cứu hỏa khi bạn đã được an toàn. Lúc nói chuyện với tổng đài viên, bạn nên cung cấp các thông tin sau:

  • Địa chỉ chính xác của bạn
  • Cái gì đang cháy (ví dụ như một chung cư chẳng hạn)?
  • Nói rõ xem có ai đang bị mắc kẹt trong tòa nhà không? Nếu có thì họ đang ở phòng nào?

Khi bạn càng cung cấp được nhiều thông tin cho tổng đài thì công tác cứu hỏa sẽ càng nhanh chóng và hiệu quả.

chay chung cu ban lam gi

Giữ người và mũi ở vị trí thấp nhất có thể

Trên thực tế thì khi có hỏa hoạn xảy ra, khói và khí độc là nguyên nhân khiến nhiều người gặp nạn hơn là lửa. Theo tự nhiên, khói nhẹ nên sẽ bay lên cao. Do vậy, cách thoát hiểm khi cháy chung cư đó là bạn cần giữ cơ thể ở vị trí thấp nhất có thể khi di chuyển tìm đường thoát để tránh hít phải khói độc. Bạn có thể cúi sát xuống sàn rồi bò bằng bàn tay và đầu gối dưới đám khói.

Khi thoát ra không quay trở lại

Khi đã thoát ra được khỏi đám cháy, bạn nên tìm một nơi an toàn gần nhà để đợi lính cứu hỏa đến. Sau đó bạn có thể kể với họ về những nạn nhân còn đang mắc kẹt trong nhà. Tuyệt đối không được quay lại khi đã thoát ra ngoài vì việc này không những sẽ khiến bản thân bạn gặp nguy hiểm mà còn khiến nỗ lực cứu hỏa bị chậm lại.

Trên đây là một số cách thoát hiểm khi cháy chung cư. Hy vọng bài viết đã đem lại những kiến thức hữu ích cho bạn, đề phòng trường hợp hỏa hoạn có thể xảy ra.

logo-safetycare

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

error: Alert: Content is protected !!